Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Gìn giữ thiên nhiên để đẹp đời, đẹp ta

Trần Duy Thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Nếu bạn có tâm hồn yêu thích thiên nhiên, hoa cỏ chắc có lẽ bạn sẽ bất ngờ rồi phải lòng trước thiên nhiên tươi đẹp đa dạng hương sắc ở Úc, như tôi. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp muôn vàn loài hoa, lá có thể biết tên hoặc chưa. Chúng mọc ven đường, nơi công viên, hay trước vườn nhà ai đó.

Đa số mỗi căn nhà ở Úc thường đủ rộng rãi để có hai khoảng sân vườn trước và sau, vườn trước thường được gia chủ trang trí bằng các loại cây cảnh hoa, lá; và họ buộc phải có trách nhiệm chăm sóc, gìn giữ khu vườn đó chứ không được phép bỏ hoang như để cây cối mọc tràn lan, um tùm… có thể gây ảnh hưởng tới xung quanh thì họ sẽ nhận thư báo nhắc nhở hoặc bị phạt hành chính từ Hội đồng thành phố.

Có lẽ, chính từ một căn nhà có cảnh quan xanh sạch đẹp thì mới góp phần cho thành phố thêm khang trang, dễ mến. Đặt chân đến Úc, tôi mới được tận mắt thấy nguồn gốc của các loại hoa, lá cắt cành mà tôi từng thấy bán tại thị trường Việt Nam như banksia, protea, thảo đường, thanh liễu, salem…

Thấy hoa, lá mơn man ngoài tự nhiên nhưng bạn chớ có “ghẹo” hay “vụ lợi” bằng cách hái chúng mang về. Dẫu tưởng như chỉ có mình ta biết, nhưng nếu sự vụ đó bị báo cáo tới Hội đồng thành phố, bạn cũng sẽ bị phạt hành chính, vì đó là hành vi trái phép.

Hoa banksia mọc ven đường, tại thành phố Perth, bang Tây Úc. Ảnh: Duy Thành

Nước Úc vốn “đất rộng người thưa” nên có nhiều mảnh đất chưa chính chủ mọc lên các dòng hoa, lá tự nhiên (native). Tại đây, họ khuyến khích người dân “khai khẩn” các vùng đất đó bằng cách người dân phải mua giấy phép (online) thì mới được phép thu hoạch các loại hoa, lá để đem bán ra thị trường, người dân có thể có thu nhập lên đến 400-500 đô la Úc/ngày.

Và có lẽ, dòng tiền đó lại góp phần tiếp tục tái tạo, gìn giữ cho thiên nhiên Úc phát triển bền vững. Nếu có dịp đặt chân đến nước Úc, bạn hãy nhớ, không lấy gì ngoài những bức hình đẹp.

Kể ra, có những chuyện nhỏ đến buồn lòng ở nước ta khi thấy đưa tin về những người đã bứng đi những vạt hoa vốn được trồng và chăm sóc ở địa điểm công cộng, làm đẹp cho cảnh quan thành phố; hay chúng bị dập nát đến tiếc xót khi gặp phải cơ số người vô tâm giẫm đạp ngang qua; có những đoạn video ghi hình lại cảnh kỳ khôi, những kẻ “cướp bông” đúng nghĩa đen ngay trước hiên nhà người ta; hay vấn nạn “lâm tặc” phá/khai thác rừng trái phép gây ra những thiệt hại, vẫn còn diễn ra ở nước ta… Hoa, lá, cây cối dẫu có đẹp hay hữu ích đến đâu nhưng thật tiếc thay lại rơi vào tay những người có hành động chưa đẹp, chưa tốt.

“Trồng cây gây rừng” hay đơn cử trồng thêm hoa, lá vốn là những việc được khuyến khích trước giờ trên trái đất này. Cây cối, hoa, lá vừa có thể mang đến giá trị tinh thần lẫn vật chất. Khi trong tâm hồn bạn biết rung cảm và trân quý thiên nhiên, bạn sẽ tự ý thức gìn giữ và góp phần cho thiên nhiên quanh ta thêm tươi đẹp, cũng là để cho đẹp đời, đẹp ta.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới