Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Giữ ổn định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giữ ổn định

(TBKTSG) – Chưa kịp hồi phục “thể lực” sau hai năm chống chọi với lạm phát và bất ổn, suy thoái kinh tế toàn cầu đặt nền kinh tế nước ta trước những thử thách rất nặng nề trong năm 2009. Đây là điểm phải tính đến cẩn thận – để nhận thức rõ rằng khó khăn đối với nền kinh tế nước ta trong năm 2009 không chỉ là lớn hơn nhiều so với hai năm trước, mà còn khó hơn, đặc thù hơn so với nhiều nền kinh tế khác.

Trong tình thế khó khăn chung như vậy, tôi cho rằng vấn đề nổi bật, cần được quan tâm hàng đầu là giữ ổn định vĩ mô, củng cố lòng tin, không làm trầm trọng các mất cân đối, chuẩn bị cơ sở cho sự khôi phục tăng trưởng sớm và vững chắc. Đây cần được coi là sự lựa chọn số một của Chính phủ trong các nỗ lực định hướng chính sách.

Ở cấp độ cụ thể hơn, có mấy việc cấp thiết bậc nhất là: 1) Bảo đảm việc làm cho người lao động; 2) Duy trì ổn định kinh tế – xã hội ở khu vực nông thôn. 3) Bảo vệ thị trường nội địa trước nguy cơ tràn lấn hàng “kích cầu” từ bên ngoài.

Đây là ba việc khó, phải được ưu tiên trước hết. Không nên để cho mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP ám ảnh, chi phối các mục tiêu này.

Để đạt được các mục tiêu nêu trên, chắc chắn cần thực hiện nhiều giải pháp. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh đến hai nhóm giải pháp sau:

Thứ nhất, gói “kích cầu” (đúng hơn là “gói kích thích nền kinh tế”) của Chính phủ phải được giải tỏa khẩn trương, nhằm đúng địa chỉ là các doanh nghiệp nhỏ và vừa và khu vực nông thôn;

Thứ hai, đẩy mạnh cải cách chi tiêu ngân sách và đầu tư công, phối hợp đồng bộ với chính sách tiền tệ để giảm tăng trưởng “nóng”, tăng hiệu quả đầu tư và thúc đẩy cải cách hành chính;

Thứ ba, phối hợp chính sách tỷ giá hối đoái với việc tạo lập các hàng rào kỹ thuật nhằm mục tiêu thúc đẩy xuất khẩu và bảo vệ thị trường nội địa theo đúng nguyên tắc thị trường.

TRẦN ĐÌNH THIÊN (*)

(*) Quyền Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới