Thứ Năm, 6/10/2022, 21:36
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Giữa làn sóng Covid-19 mới, Thái Lan tung thêm gói kích thích 7 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giữa làn sóng Covid-19 mới, Thái Lan tung thêm gói kích thích 7 tỉ đô la

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Chính phủ Thái Lan vừa công bố chương trình kích thích kinh tế mới trị giá 210 tỉ baht (7 tỉ đô la Mỹ), để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của làn sóng Covid-19 lớn nhất đang diễn ra ở nước này kể từ khi dịch bệnh này xuất hiện cách đây một năm. Năm ngoái, Thái Lan đã triển khai các gói kích thích có trị giá tổng cộng 1.900 tỉ baht (63 tỉ đô la)

Giữa làn sóng Covid-19 mới, Thái Lan tung thêm gói kích thích 7 tỉ đô la
Người dân ăn uống ở những chiếc bàn có tấm chắn ngăn cách tại một khu ẩm thực ở Bangkok hôm 10-1. Ảnh: AFP

Phát tiền mặt cho 30 triệu dân

Danucha Pichayanan, Tổng thư ký Hội đồng Phát triển xã hội và kinh tế quốc gia Thái Lan (NESDC), cho biết chương trình kích thích mới sẽ phát tiền mặt cho khoảng 30 triệu người dân, phần lớn là người lao động không chính thức, người lao động tự do và nông dân vì họ là nhóm đối tượng  bị ảnh hưởng thu nhập nặng nề nhất do tác động của các quy định giãn cách xã hội và hạn chế kinh doanh.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bangkok hôm 12-1, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, Arkhom Termpittayapaisith thông báo, theo kế hoạch, mỗi người dân bị ảnh hưởng thu nhập sẽ nhận được 3.500 baht mỗi tháng trong hai tháng kể từ tháng 2.

Chính phủ Thái Lan sẽ phân bổ 200 tỉ baht từ chương trình kích thích mới để cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn. Thủ tướng Thái Lan, Prayut Chan-o-cha, cho biết Ngân hàng tiết kiệm chính phủ Thái Lan sẽ cung cấp khoản vay từ 10.000-15.000 baht cho mỗi khách vay, có mức lãi suất từ 0,1-0,35%/tháng.

Ông cho hay nội các Thái Lan có thể phê chuẩn chương trình kích thích mới vào đầu tuần sau và sẽ cân nhắc mở rộng các chương trình trợ cấp của nhà nước để thúc đẩy chi tiêu và du lịch nội địa sau khi các biện pháp giãn cách xã hội hiện hành được dỡ bỏ.

Ông nói rằng chính phủ còn đủ tiền để phân bổ cho các biện pháp hỗ trợ tài chính mới dành cho người dân và doanh nghiệp. Ông cho hay Bộ Tài chính Thái Lan vẫn còn 490 tỉ baht trong dự án vay 1.000 tỉ baht để ứng phó tác động của Covid-19 và khoảng 130 tỉ baht của chương trình khẩn cấp của chính phủ cũng có thể sử dụng để giảm nhẹ tác động kinh tế của dịch bệnh.

Chương trình kích thích cũng sẽ giảm tiền điện, nước trong hai tháng để hỗ trợ 23,7 triệu người dùng, chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Làn sóng Covid-19 mới đe dọa đà phục hồi kinh tế

Thái Lan đang xoay sở kiểm soát làn sóng Covid-19 mới bùng lên từ giữa tháng 12 và đã lây lan ra hơn 50 tỉnh.
Hôm 12-1, Thái Lan ghi nhận 287 ca nhiễm mới gồm 278 lây lan trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên con số 10.834, tăng gấp đôi chỉ trong vòng chưa đầy một tháng qua.

Cho đến nay, Thái Lan không áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt và rộng rãi như từng đã triển khai hồi đầu năm ngoái vì muốn giảm thiểu tác động tiêu cực lên nền kinh tế. Thay vào đó, giới chức trách hạn chế giờ mở cửa đối với doanh nghiệp và hạn chế đi lại đối với người dân tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh ở mỗi vùng.

Nhưng một số chuyên gia y tế và nhà phân tích cảnh báo các biện pháp hạn chế ở mức lỏng lẻo như vậy sẽ khiến mất nhiều thời gian hơn để khống chế đà lây lan của dịch bệnh. Phó Thủ tướng Thái Lan, Supattanapong Punmeechaow, cho biết chính phủ kỳ vọng sẽ kiểm soát được dịch bệnh vào cuối tháng 3.

Làn sóng Covid-19 lần này có thể kìm hãm sức chi tiêu của người dân và trì hoãn đà phục hồi của ngành du lịch Thái Lan. Các chuyên gia đang lo ngại nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á sẽ phục hồi dưới mức kỳ vọng trong năm nay và năm tới.

Ngân hàng trung ương Thái Lan cho biết làn sóng Covid mới nghiêm trọng hơn nhiều so với dự kiến và điều này sẽ khiến kinh tế Thái Lan không đạt được mức tăng trưởng theo dự báo 3,2% trong năm 2021 và 4,8% vào năm 2022.

Thái Lan là một trong số những nền kinh tế chịu tác động nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19 sau khi triển khai lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài ba tháng hồi năm ngoái, khiến GDP suy giảm mức kỷ lục 12,1% trong quí 2-2020. Hội đồng Phát triển xã hội và kinh tế quốc gia Thái Lan dự báo GDP của Thái Lan trong năm 2020 suy giảm 6%.

Billy Toh Kian Hin, nhà kinh tế ở Ngân hành RHB (Malaysia), nhận định: “Sự tái trỗi dậy các ca nhiễm Covid-19 ở Thái Lan và trên toàn cầu gần đây sẽ làm suy giảm đà hồi phục kinh tế Thái Lan được kỳ vọng trong quí 1-2021”.

Đại học Phòng Thương mại Thái Lan (UTCC) ước tính nền kinh tế Thái Lan có thể tổn thất đến 300 tỉ baht (10 tỉ đô la) trong quí 1 sau khi cơn bùng phát dịch Covid-19 lớn nhất ở nước này khiến niềm tin của người tiêu dùng trong tháng 12 rơi xuống mức thấp nhất trong năm tháng.

Trong tháng trước, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng, do UTCC khảo sát, giảm về 50,1 điểm so với 52,4 điểm hồi tháng 11 vì người dân Thái Lan lo sợ làn sóng Covid-19 mới tác động xấu đến nền kinh tế và việc làm.

Chủ tịch UTCC, Thanavath Phonvichai, nói: “Nếu tình hình dịch bệnh không cải thiện trong tháng 1, niềm tin người tiêu dùng có thể giảm xuống mức thấp kỷ lục trong hai tháng tới”. Ông nhận định nền kinh tế Thái Lan sẽ suy giảm 4% trong quí 1 trong kịch bản phong tỏa ở mức phải và có thể suy giảm đến 11,3% nếu phong tỏa nghiêm ngặt.

UTCC dự báo GDP Thái Lan chỉ tăng trưởng 2,2% trong năm 2021, giảm so mức dự báo tăng 2,8% mà UTCC đưa ra trước đây.

Bloomberg, Bangkok Post


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới