Thứ Hai, 24/01/2022, 01:13
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Gói 30.000 tỉ đồng đã cho vay được gần một nửa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gói 30.000 tỉ đồng đã cho vay được gần một nửa

Vân Ly

Gói 30.000 tỉ đồng đã cho vay được gần một nửa
Nhiều cá nhân đã vay vốn từ gói 30.000 tỉ đồng để mua nhà. Ảnh: Tư liệu

(TBKTSG Online) – Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, gói tín dụng 30.000 tỉ đồng đến nay đã cam kết cho vay được gần một nửa. Song theo đánh giá của các chuyên gia thì việc này vẫn còn chậm.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Bộ Xây dựng, tính đến hết 31-5-2015, gói 30.000 tỉ đồng đã cam kết cho vay được 14.100 tỉ đồng. Trong đó, số tiền cam kết với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân đạt 8.800 tỉ đồng, số tiền cam kết với chủ đầu tư dự án là 5.344 tỉ đồng với 37 dự án đã được cam kết cho vay.

Tổng số tiền đã giải ngân là 7.620 tỉ đồng (chỉ đạt 25,4%, vì phụ thuộc tiến độ thi công và hoàn thành các dự án nhà ở mà người dân đã vay để mua, thuê mua). Trong đó có 17.600 hộ gia đình, cá nhân đã được giải ngân vốn vay với số tiền 5.520 tỉ đồng; 33 dự án đã được giải ngân với số tiền là 2.100 tỉ đồng.

"Tốc độ cam kết cho vay đã tăng rất mạnh trong những tháng cuối năm 2014 và 5 tháng đầu năm 2015. Theo báo cáo của các ngân hàng thương mại tham gia gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ thì đến 31-5-2015 so với thời điểm 31-8-2014 (trước khi có Nghị quyết số 61/NQ-CP nhằm đẩy mạnh cho vay gói tín dụng này), số vốn cho vay đã cam kết tăng 200%, số hộ gia đình, cá nhân được cho vay vốn tăng gần 250%.", ông Hà cho biết.

Tuy nhiên, ông Hà cũng thừa nhận tình hình triển khai cho vay gói 30.000 tỉ trong thời gian qua còn gặp một số khó khăn, vướng mắc, kết quả giải ngân chưa đạt được như kỳ vọng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thứ nhất, theo quy định về điều kiện để được vay vốn hỗ trợ thì người có nhu cầu vay vốn phải có hợp đồng mua hoặc thuê mua đã ký với chủ đầu tư, nghĩa là trên thị trường phải có đủ sản phẩm phù hợp với điều kiện quy định. Tuy nhiên, hiện nay tại các địa phương, đặc biệt là tại các địa phương trọng điểm như Hà Nội, TPHCM thì số lượng dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại có quy mô diện tích căn hộ nhỏ, giá bán dưới 15 triệu đồng một mét vuông hoặc dưới 1,05 tỉ đồng/căn còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn. Do đó, số lượng khách hàng là hộ gia đình, cá nhân có hợp đồng đã ký với chủ đầu tư dự án để đáp ứng điều kiện được vay vốn từ gói hỗ trợ còn hạn chế.

Đối với các đối tượng vay vốn là doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn từ gói hỗ trợ, nhưng còn vướng nợ xấu mà theo quy định của Luật Tổ chức tín dụng thì ngân hàng thương mại có thể từ chối cho vay để bảo đảm an toàn đối với hoạt động tín dụng trong ngân hàng, vì vậy các dự án này cũng chưa được vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng.

Thứ hai, các đối tượng có nhu cầu vay vốn ngoài việc bảo đảm đầy đủ các yêu cầu về đối tượng và điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng còn phải đảm các điều kiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Trong đó yêu cầu khách hàng là hộ gia đình, cá nhân phải có đủ vốn đối ứng tối thiểu 20% tổng số tiền vay; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án phải có đủ vốn tối thiểu 30% tổng số tiền vay.

Tóm lại, để được vay vốn hỗ trợ từ gói 30.000 tỉ đồng đòi hỏi đối tượng vay vốn phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ của Nhà nước và tổ chức tín dụng.

”Vừa qua, dư luận báo chí nêu có trường hợp người dân vay mua nhà ở thương mại cũng vướng mắc về điều kiện thu nhập thấp dưới mức chịu thuế thu nhập cá nhân như các trường hợp vay mua nhà ở xã hội, đây có thể do cách hiểu và vận dụng chưa đúng các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước; Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước kiểm tra và hướng dẫn để tháo gỡ vướng mắc này,” ông Hà nói.

Ông Hà cho biết, để đẩy nhanh việc giải ngân gói 30.000 tỉ, trong thời gian tới Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước để xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Bên cạnh đó là đôn đốc, hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch và thủ tục chuẩn bị đầu tư, tạo quỹ đất để tăng nhanh nguồn cung về nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có quy mô dưới 70 mét vuông mỗi căn, giá bán dưới 15 triệu đồng/mét vuông hoặc dưới 1,05 tỉ đồng căn, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở có đủ điều kiện để vay vốn từ gói tín dụng này.

Liên quan:

>>> Gói 30.000 tỉ đồng: Gần 2 năm mới giải ngân được 20%

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới