Thứ Tư, 4/10/2023, 14:56
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hà Nội, Hải Phòng, Huế bỏ quy định cách ly tập trung với khách bay từ TPHCM

Lan Nhi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND TP Hà Nội và UBND TP Hải Phòng vào chiều ngày 11-10 đồng loạt bỏ quy định cách ly tập trung bắt buộc đối với hành khách di chuyển bằng đường hàng không từ TPHCM về đến hai địa phương này, để khơi thông luồng hàng không. Đến tối cùng ngày, UBND tỉnhThừa Thiên – Huế cũng có quyết định tương tự. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương duy trì quy định cách ly bắt buộc với những người về từ TPHCM.

Tin từ UBND TP Hà Nội cho biết, trong văn bản được ký cuối giờ chiều ngày 11-10, Hà Nội thống nhất với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc khai thác mỗi ngày một chuyến bay khứ hồi từ TPHCM ra Hà Nội và ngược lại, giãn cách 50% công suất. Ngoài ra, khôi phục đường bay Hà Nội- Đà Nẵng cũng tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày.

Những hành khách đầu tiên lên được chuyến bay TPHCM- Hà Nội chiều ngày 11-10, mà không phải thực hiện cách ly tập trung. Ảnh: VNA

Vấn đề quan trọng trong nội dung văn bản nêu trên là UBND TP Hà Nội đồng ý đối với hành khách đủ điều kiện (tiên đủ 2 mũi vaccine, có chứng nhận test âm tính PCR và thực hiện 5K ) theo quy định của Bộ GTVT và Bộ Y tế thì tự thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú, thay cho quy định phải cách ly tập trung tại các cơ sở lưu trú do UBND TP Hà Nội chỉ định.

Hôm 10-10, chuyến bay thương mại đầu tiên dự định cất cánh từ TPHCM ra Hà Nội do Vietnam Airlines thực hiện đã không thể diễn ra như kế hoạch do Hà Nội chưa cho phép người cách ly “nhập cảnh” thành phố, yêu cầu phải có văn bản của nơi tiếp nhận cách ly tập trung. Tuy nhiên, nơi nào cách ly tập trung thì Hà Nội không nói.

Sáng ngày 11-10, Hà Nội công bố danh sách 20 khách sạn cách ly và 3 cơ sở cách ly của Nhà nước để hành khách đăng ký. Nhưng 20 khách sạn cách ly tuyên bố đã kín phòng.

Chiều cùng ngày, Hà Nội bãi bỏ quyết định cách ly tập trung để đường bay TPHCM- Hà Nội chính thức được khơi thông trở lại. Chuyến bay VN216 của Vietnam Airlines đã cất cánh từ TPHCM đi Hà Nội với gần 120 khách lúc 17 giờ chiều 11-10.

Cũng trong ngày 11-10, Vietnam Airlines thực hiện tổng cộng 6 chuyến bay thương mại khác từ TPHCM đi các địa phương. Các chuyến từ Hà Nội đi TPHCM, từ TPHCM đi Vinh, Thanh Hóa cũng gần như kín chỗ. Các chuyến ngược lại từ Vinh, Thanh Hóa về TPHCM có tỷ lệ lấp đầy chưa cao nhưng được kỳ vọng sẽ tăng lên trong những ngày tới sau khi lịch bay ổn định.

Cũng trong ngày 11-10, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản về việc kiểm soát người đi đến Cảng hàng không Cát Bi khi mở lại chuyến bay thương mại nội địa. Theo đó, Hải Phòng tiếp nhận khách về từ các địa phương trên cả nước và lưu trú tại Hải Phòng không phải áp dụng cách ly y tế tập trung mà chỉ cần tuân thủ các quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT.

Người trở về từ địa phương có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao, ví dụ như TPHCM chỉ cẩn tự cách ly tại nhà và thực hiện test PCR vào ngày thứ hai, ngày thứ bảy.

Sau Hà Nội và Hải Phòng, đến tối 11-10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã bỏ quyết định bắt buộc cách ly tập trung một tuần với hành khách bay từ TPHCM đến Huế. Tuy nhiên, tỉnh này vẫn yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phối hợp với Sở Du lịch tiếp nhận thông tin về hành khách đi đến và phân nhóm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới