Thứ Năm, 23/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội sẽ siết chặt đầu tư công 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hà Nội sẽ siết chặt đầu tư công 

Cầu Thanh Trì đã đưa vào sử dụng nhưng đường nối lên cầu vẫn chưa hoàn tất – Ảnh: timnhanh.com

(TBKTSG Online) – Trong mục tiêu kiềm chế lạm phát, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc họp giao ban ngày 16-4 đã yêu cầu lãnh đạo thành phố Hà Nội rà soát và siết chặt các dự án đầu tư công, sử dụng vốn ngân sách nhà nước.  

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu việc đẩy nhanh và tăng mạnh đầu tư các dự án cần thiết.

Thay cho đề nghị tự cắt giảm các dự án đầu tư công, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường đã đề nghị Hà Nội cần đẩy nhanh các dự án giao thông đô thị trên địa bàn nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, khâu cần tập trung đẩy mạnh là giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, dự án cầu Thanh Trì hiện đã đưa vào sử dụng nhưng đường cao tốc nối lên cầu đoạn Pháp Vân vẫn vướng giải phóng mặt bằng nên 2 năm qua việc thi công không được hoàn tất. T­ương tự, trong dự án đường cao tốc Láng – Hoà Lạc, mặt bằng nút giao thông lớn nhất cũng vướng vào đất của một đơn vị không giải toả được. Ông Trường đề xuất lên Chính phủ rằng để đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh kéo dài thì cần ứng đủ vốn 4.200 tỉ đồng cho dự án đường Láng – Hoà Lạc thay vì 1.200 tỉ đồng đến nay mới nhận được.

Một lãnh đạo khác của Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Trần Ngọc Chính cũng nhấn mạnh việc các dự án lớn như quy hoạch vùng thủ đô mở rộng, thành phố bên sông Hồng đang chậm tiến độ.

Nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại chỉ ra rằng muốn đẩy nhanh tiến độ các dự án, vấn đề đầu tiên không phải là kinh phí mà các thủ tục hành chính trong việc cấp đất, cấp giấy phép. “Nếu không giải toả được những vướng mắc này sẽ rất gay go,” ông Dũng nhắc nhở lãnh đạo các bộ, ngành.      

Tuy Hà Nội vẫn là địa chỉ được ưu tiên trong lĩnh vực đầu tư công, đặc biệt là các dự án trọng điểm sắp hoàn tất nhưng Chính phủ và các bộ, ngành sẽ tăng cường việc kiểm tra, giám sát thật kỹ các dự án không đáp ứng các tiêu chí trên để chống lạm phát một cách có hiệu quả nhất.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết đã phát hiện 3,6 triệu m2 đất bị các đơn vị trên địa bàn Hà Nội sử dụng sai mục đích, cho thuê. Trong đó 279 đơn vị trung ương sử dụng lãng phí đến 2,1 triệu m2.

Trong 3 tháng đầu năm, Bộ Tài chính mới chỉ xử lý được 14 đơn vị sai phạm. Thậm chí, diện tích đất 4,4 triệu m2 mà 68 trường đại học, cao đẳng sử dụng trên địa bàn thủ đô cũng sẽ được đưa vào diện sắp xếp lại cho hiệu quả trong thời gian tới.

Hà Nội tiết kiệm 50 tỉ đồng chi tiêu công

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, thành phố đã chỉ đạo cắt giảm 10% chi tiêu hành chính trong tất cả các đơn vị hưởng thụ ngân sách của thành phố, dự kiến sẽ tiết kiệm được 50 tỉ đồng. Trong đó, tiết kiệm từ chi phí xăng dầu, hội họp khoảng 9 tỉ đồng, tiết kiệm mua sắm xe công khoảng 15 tỉ, tạm dừng mua sắm tài sản, sửa chữa cải tạo các công trình xuống cấp hoặc chưa thực sự cấp bách khoảng vài chục tỉ đồng.

Hiện tại, thành phố Hà Nội đã tiến hành rà soát, cắt giảm, giãn tiến độ các dự án chuẩn bị đầu tư kéo dài và dừng các dự án có nhu cầu vốn lớn nhưng chưa bố trí đủ vốn mà chưa đủ khả năng cân đối. Bước đầu, đã có 4 dự án với tổng mức đầu tư trên 1.300 tỉ đồng bị tạm dừng, 7 dự án khác với tổng mức trên 430 tỉ đồng đang được tiếp tục rà soát và điều chỉnh.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới