Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn Hà Nội đã triển khai những biện pháp để tiết kiệm điện như tắt tất cả các biển quảng cáo chưa sử dụng, ánh sáng trang trí vườn cây, tiểu cảnh ở cảng hàng không; cắt giảm 1/3 số đèn chiếu sáng đường phố, ngõ xóm và khu vực ngoại thành; tham mưu cho thành phố đưa đèn LED vào sử dụng trong hệ thống chiếu sáng công cộng thay thế cho đèn phóng điện truyền thống.

Trong tháng 6, dự kiến phụ tải miền Bắc và hệ thống điện quốc gia sẽ còn tăng cao. Trong ảnh là nhân viên đang bảo dưỡng hệ thống điện. Ảnh: TL

Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội, trong tháng 5-2023, bình quân lượng điện tiêu thụ đã tăng hơn 22,5% so với bình quân tháng trước. Một số khu vực trên địa bàn Hà Nội thực hiện việc ngừng, giảm cung cấp điện, TTXVN thông tin.

TTXVN cho biết, từ tối 17-5, Công ty Chiếu sáng đô thị Hà Nội (Hapulico) đã vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố theo chế độ tiết kiệm điện như bật đèn muộn hơn 30 phút, tắt đèn sớm hơn 30 phút. Đối với đèn chiếu sáng đường phố, ngõ xóm và khu vực ngoại thành, công ty cắt giảm 1/3 số đèn. Đối với các tuyến có 4 làn đèn thì đơn vị cắt giảm 50% số đèn…

Hapulico đã tham mưu cho thành phố Hà Nội trong việc đưa đèn LED vào sử dụng trong hệ thống chiếu sáng công cộng thay thế cho đèn phóng điện truyền thống, hướng đến giảm 50% điện năng tiêu thụ.

Ở khu vực cảng hàng không, từ những ngày cuối tháng 5, gần 80% ánh sáng khu vực nhà ga ở Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã được tiết giảm; tất cả các biển quảng cáo chưa sử dụng, ánh sáng trang trí vườn cây, tiểu cảnh được tắt hoàn toàn.

Các khu vực văn phòng làm việc tại cảng cũng áp dụng điều chỉnh điều hoà ở mức từ 26 độ C trở lên, ưu tiên sử dụng ánh sáng mặt trời tại các vị trí nhiều ánh sáng tự nhiên…

Một số nhà hàng, doanh nghiệp có sản lượng tiêu thụ điện lớn tại địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã sử dụng máy phát điện phục vụ sản xuất kinh doanh trong giờ cao điểm.

Theo Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, tổng sản lượng điện tiết kiệm trên toàn địa bàn thành phố tính từ giữa đến cuối tháng 5 đạt hơn 12 triệu kWh. Trong đó, hơn 3.000 lượt khách hàng tham gia vào điều chỉnh nhu cầu phụ tải điện với sản lượng điện tiết giảm được gần 2 triệu kWh.

Thời gian tới, đơn vị sẽ triển khai các công tác kinh doanh dịch vụ tới khách hàng để thực hiện tiết kiệm điện; chủ động công tác điều chỉnh nhu cầu phụ tải điện đảm bảo cấp điện trong các khung giờ cao điểm tiêu thụ điện. Dự kiến, sản lượng điện năng tiết kiệm điện trong tháng 6-2023 là 18 triệu kWh.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra hôm 3-6, đại diện Bộ Công Thương khẳng định, trong thời gian tới, với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện, TTXVN thông tin.

Thông tin tại phiên họp, nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện như tăng vận hành hệ thống điện, huy động các nguồn điện sẵn có và đảm bảo nhiên liệu (than, dầu, khí) sẵn sàng cho cung ứng.

Bộ Công Thương đã điều tiết cấp 300.000 tấn than cho phát điện trong tháng 5 và 100.000 tấn than trong các tháng 6 và 7. Bên cạnh đó, lượng khí cấp cho sản xuất điện tại Đông Nam bộ tăng 18% và Tây Nam bộ là 8%.

Một giải pháp khác là xúc tiến đưa các nhà máy điện tái tạo chuyển tiếp (điện gió, điện mặt trời) chưa có giá vào vận hành. Tính đến 31-5, có 7 dự án với tổng công suất chính thức phát điện lên lưới; 14 dự án được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm, đang làm thủ tục đưa điện lên lưới; có 59 dự án gửi hồ sơ cho công ty mua bán điện, trong đó, có 50 dự án được đề nghị giá tạm.

Đồng thời, hiện có 53 địa phương đã cam kết tiết kiệm điện. Lượng điện tiết kiệm được mỗi ngày khoảng 20 triệu kWh, tương đương 2,5% lượng tiêu thụ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới