Thứ Bảy, 13/08/2022, 01:05
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hàn Quốc thúc ép quan chức bán bớt nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc thúc ép quan chức bán bớt nhà

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Làn sóng mua sắm căn hộ để đầu cơ và cho thuê, khiến giá nhà ở Seoul tăng đến hơn 50% trong ba năm qua. Để hạ nhiệt cơn sốt nhà đất và giải tỏa nổi bức xúc của những người dân không đủ tài chính mua căn hộ, chính phủ Hàn Quốc quyết định nâng thuế đối với người sở hữu nhiều nhà ở, đồng thời hối thúc quan chức bán bớt nhà để làm gương trước nhân dân.

Hàn Quốc thúc ép quan chức bán bớt nhà
Giá bán trung bình căn hộ ở Seoul tăng hơn 50% trong ba năm qua. Ảnh: Bloomberg

Gây sức ép với chủ sở hữu nhiều nhà ở

Ông Noh Young-min, Chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, vừa rao bán căn hộ mới có mức giá trên dưới 1 triệu đô la Mỹ ở khu nhà giàu Gangnam, thủ đô Seoul.

Noh Young-min là một trong những quan chức cấp cao chính phủ đang đối mặt với sự chỉ trích của dư luận về việc sở hữu nhiều nhà cửa ở Seoul, một trong những thị trường bất động sản nóng nhất thế giới.

Tình trạng mua nhà để đầu cơ và cho thuê, chứ không ở, là một trong những nguyên nhân khiến giá nhà tăng cao, nằm ngoài tầm với của những người dân có thu nhập thấp.

Ông Noh Young-min đi đến quyết định bán căn hộ ở khu Gangnam, có diện tích 46m2 và có giá thị trường khoảng 1,1 tỉ won (915.000 đô la Mỹ) chỉ hai ngày trước khi chính phủ Hàn Quốc ra thông báo cho biết, sẽ siết chặt quản lý thị trường bất động sản và tăng thuế đối với những cá nhân và công ty sở nhiều nhà cửa.

Hôm 10-7, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc, Hong Nam-ki, cho biết mức thuế đối với chủ sở hữu ba căn nhà trở lên sẽ tăng từ mức 0,6-3,2%/năm lên mức 1,2-6%/năm.

Chính phủ Hàn Quốc cũng tăng thuế thặng dư vốn đối với người kiếm lợi nhuận bằng cách mua bán nhà trong thời gian ngắn.

Ông Hong Nam-ki nói: “Chính phủ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc gây sức ép đối với chủ sở hữu nhiều nhà ở vì họ gây tốn kém chi phí lớn cho xã hội”.

Đây là động thái mới nhất của chính phủ Hàn Quốc trong nỗ lực hạ nhiệt cơn sốt nhà đất ở Hàn Quốc, đặc biệt là ở Seoul.

Giá bán trung bình của căn hộ ở Seoul tăng hơn 50% lên mức 925 triệu won (774.000 đô la Mỹ) trong giai đoạn từ tháng 5-2017 đến tháng 6-2020, theo dữ liệu của Ngân hàng KB Bank.

Trong ba năm qua, chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đã tung ra 20 gói biện pháp để kiểm soát giá bất động sản nhưng không thành công.

Dù có hiệu quả hay không, loạt biện pháp mới ít nhất sẽ giúp xoa dịu sự bất mãn của người dân do giá nhà tăng cao, một vấn đề khiến mức tín nhiệm mới gia tăng của ông Moon Jae-in (nhờ kiểm soát tớt dịch Covid-19) bị xóa sạch.

Hôm 10-7, Gallup Korea công bố kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ tín nhiệm dành cho Tổng thống Hàn Quốc giảm về mức 47% so với mức 50% vào tuần trước. Đây cũng là mức tín nhiệm thấp nhất đối với ông Moon Jae-in trong bốn tháng qua.

Cơn phẫn nộ của người dân về sự bất lực của chính phủ trước tình trạng giá nhà leo thang lan sang các quan chức chính phủ sở hữu nhiều nhà cửa, khiến họ đứng trước sức ép phải bán những căn nhà thứ hai của họ để làm gương và chứng tỏ sự cam kết đối với chính sách mới nhằm kiểm soát giá nhà.

Sau một thời gian dài bức xúc, nhiều cử tri trở nên mất niềm tin. Park Byung-jin, một nhân viên văn phòng 40 tuổi ở TP. Incheon, phía tây Seoul, cho biết anh không còn hy vọng đối với các chính sách của ông Moon Jae-in.

Anh nói: “Tôi thậm chí không còn tức giận. Họ (giới quan chức) nắm giữ nhiều nhà ở cao cấp và yêu cầu chúng tôi đừng mua bất động sản. Điều đó cực kỳ thiếu thuyết phục”.

Kêu gọi quan chức bán bớt nhà để nêu gương

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc, Hong Nam-ki (giữa), cho biết sẽ tăng thuế đối với chủ sở hữu nhiều nhà ở, tại cuộc họp báo hôm 10-7 ở Seoul. Ảnh: Yonhap

Trước sự phẫn nộ của dư luận, hôm 8-7, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun, thúc ép các quan chức bán nhà nếu họ sở hữu nhiều hơn một căn nhà.

Ông nói: “Nếu các quan chức cấp cao tiếp tục sở hữu nhiều nhà thì bất kỳ biện pháp bình ổn thị trường bất động sản nào cũng không dễ dàng thuyết phục người dân tin tưởng… Mỗi bộ phải ngay lập tức kiểm tra mức độ sở hữu nhà cửa của các quan chức cấp cao và yêu cầu họ bán nếu họ có nhiều hơn một căn nhà. Chúng ta đang trong thời kỳ quan trọng và các quan chức cấp cao cần đi đầu để nêu gương”.

Noh Young-min, Chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, trở thành trung tâm của cơn phẫn nộ vì ông không chịu bán căn hộ ở khu Gangnam, thay vào đó chỉ bán một căn hộ bên ngoài Seoul, trong 6 tháng qua kể từ ngày ông yêu cầu các quan chức chính phủ bán căn nhà thứ hai của họ.

Cuối cùng, hôm 8-7, ông thông báo trên Facebook về việc bán căn hộ ở Gangnam. Ông viết: “Nhân cơ hội này, tôi sẽ nhìn nhận lại bản thân và cư xử nghiêm khắc với chính mình trong thời gian tới”.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc, Hong Nam-ki, cũng cam kết sẽ bán căn nhà thứ hai của ông.

Ông viết trên Facebook: “Là một thành viên nội các, tôi tự thấy vô cùng xấu hổ trước người dân và người quen giữa những ồn ào xung quanh việc quan chức sở hữu nhiều nhà ở”.

Trong số 64 quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc bị yêu cầu khai báo tài sản, có khoảng 18 người (28%) sở hữu hơn một nhà ở tính đến tháng 6 năm nay, theo dữ liệu của Liên minh Công dân vì công lý kinh tế, một tổ chức bảo vệ quyền dân sự ở Hàn Quốc.

Ngoài ông Noh Young-min, ít nhất năm quan chức cấp cao khác của chính phủ sở hữu nhà ở khu Gangnam và các quận giàu có khác của Seoul.

Giáo sư chuyên ngành bất động sản Kwon Dae-jung ở Đại học Myongji nói: “Các biện pháp mới công bố hôm nay sẽ không có hiệu quả nhiều trong việc bình ổn thị trường bất động sản vì biện pháp tăng thuế bất động sản sẽ chưa áp dụng ngay lập tức”.

Ông cũng cho rằng việc các quan chức cấp cao bán bớt nhà cửa là điều đúng đắn về mặt đạo đức nhưng điều này sẽ không tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản.

“Điều này chỉ có thể tác động gián tiếp đến thị trường bất động sản nhờ truyền đi các tín hiệu rằng chính phủ sẽ tăng cường siết chặt thị trường”, ông cho biết.

Theo Reuters, Yonhap

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới