Thứ Tư, 6/07/2022, 14:28
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hàng hóa Mỹ bị kẹt ứ tại các cảng Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng hóa Mỹ bị kẹt ứ tại các cảng Trung Quốc

Chánh Tài

Hàng hóa Mỹ bị kẹt ứ tại các cảng Trung Quốc
Cherry là một trong những mặt hàng của Mỹ đang bị kiểm dịch gắt gao tại các cảng của Trung Quốc. Ảnh: Zuma Press

(TBKTSG Online) – Hàng hóa Mỹ từ trái cây cho đến ô tô đang bị “ngâm” tại các cảng của Trung Quốc khi các tranh chấp thương mại giữa hai nước ngày càng dâng cao.

Tờ Wall Street Journal cho biết, ô tô của hãng Ford và các loại trái từ Mỹ nằm trong số nhiều mặt hàng của Mỹ đang nằm chất đống tại các cảng ở Trung Quốc do các thủ tục kiểm tra, kiểm dịch hải quan bất ngờ được tăng cường như là một cách để Trung Quốc nhắc nhở Mỹ về tầm quan trọng của thị trường nước này đối với các nhà xuất khẩu Mỹ.

Các hiệp hội kinh doanh Mỹ cho biết, các mặt hàng trái cây từ bang California như cam, chanh, táo đang bị kẹt ở bến cảng của Trung Quốc lâu hơn thường lệ để chờ các nhân viên kiểm dịch kiểm tra các mầm bệnh khuẩn và tình trạng hư thối. Tương tự, ô tô của hãng Ford, thịt heo Mỹ cũng bị kiểm tra gắt gao bất thường tại các cảng của Trung Quốc.

“Trung Quốc đang tìm cách xác định những ngành sản xuất hoặc các lĩnh vực có thể gây sức ép buộc chính quyền Mỹ thay đổi lập trường thương mại hiện nay”, Joel Nelsen, chủ tịch một hiệp hội kinh doanh cam ở bang California, nói.

Trước đây, các thủ tục kiểm dịch các mặt hàng như cam, chanh Mỹ ở các cảng của Trung Quốc thường chỉ mất hai ngày nhưng hiện nay, có thể mất từ năm đến bảy ngày trong một số trường hợp. Nay thì các nhân viên kiểm dịch Trung Quốc mở và xem hầu hết 900 thùng các-tông cam trong mỗi container đến từ Mỹ, theo lời ông Joel.

William Zarit, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc dường như đang thực hiện một chiến thuật gây sức ép thương mại đã từng sử dụng có hiệu quả.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói ông không biết gì về bất cứ nỗ lực nào nhằm hạn chế hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Theo nguyên tắc, Trung Quốc tiến hành công tác kiểm tra và kiểm dịch theo các quy định và luật pháp bằng phương pháp khách quan và khoa học.

Một quan chức ở một cảng biển phía nam Trung Quốc cho biết, trái cây là mục tiêu dễ dàng nhắm đến vì đường đi của chúng qua các cửa hải quan có thể dễ dàng bị chặn lại dựa trên lý do an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe.

Hôm 7-5, Tổng Cục hải quan Trung Quốc thông báo, sẽ tăng cường thanh tra kiểm dịch táo và gỗ nhập khẩu từ Mỹ sau khi phát hiện sâu bệnh trong một số lô hàng của hai sản phẩm này trong thời gian gần đây.

Theo Keith Hu, giám đốc phụ trách các hoạt động quốc tế ở một hiệp hội người trồng cherry tại bang Washington,  do lo ngại nguy cơ này nên các nhà xuất khẩu ở bang California chỉ gửi một lô hàng cherry đến Trung Quốc vào đầu tháng 5 để đánh giá mức độ khắt khe của chính sách kiểm dịch nhập khẩu mới của Trung Quốc. Kết quả là lô hàng này đã bị ngâm suốt một tuần mới được thông quan, trong khi, trước đây chỉ vài tiếng đồng hồ.

Ngành trái cây Mỹ đang khốn đốn với kế hoạch áp thuế nhập khẩu của Trung Quốc vào các mặt hàng nông nghiệp Mỹ. Hồi tháng 4, Bắc Kinh thông báo sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với trái cây Mỹ, chẳng hạn từ mức 11% lên 26% đối với chanh, từ mức 10% lên 25% đối với cherry để trả đũa kế hoạch áp thuế nhập khẩu 25% và 10% lần lượt đối với thép và nhôm Trung Quốc

Đối với trường hợp của Ford, tình trạng ô tô bị “ngâm” xảy ra ở cảng Thiên Tân. Các quan chức hải quan Trung Quốc muốn kiểm tra chi tiết từng linh kiện bên trong hệ thống xả khí thải của ô tô Ford. Điều này có nghĩa là phải tháo rời ô tô ra và đây là biện pháp không thực tế, do vậy, nhiều ô tô của Ford nằm kẹt ở cảng Thiên Tân trong nhiều tuần gần đây, làm tăng chi phí lưu bãi.

Ngoài ra, quốc gia này cũng bắt đầu siết chặt công tác kiểm dịch thịt heo Mỹ vào tháng trước bằng cách tăng lấy mẫu kiểm tra cho mỗi lô hàng lên đến mức 20%.

Mời xem thêm

Thương mại Trung – Mỹ căng thẳng cao trào

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới