Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hàng trăm nhà sản xuất Trung Quốc tiếp cận thị trường Việt Nam

Hùng Lê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hàng trăm doanh nghiệp, nhà sản xuất từ Trung Quốc trong các lĩnh vực điện tử, gia dụng, thiết bị thông minh, đồ chơi cho trẻ và sản phẩm quà tặng đã cùng có mặt tại TPHCM để quảng bá sản phẩm; tìm đại lý, nhà phân phối tại thị trường gần 100 triệu dân trong nước.

Một doanh nghiệp đồ gia dụng của Trung Quốc đang giới thiệu sản phẩm, doanh nghiệp mình cho khách tham quan ở triển lãm. Ảnh: NC

Cụ thể có đến 520 doanh nghiệp Trung Quốc thuộc các lĩnh vực và các sản phẩm trên đang cùng tham gia 3 cuộc triển lãm chuyên ngành với các lĩnh vực và sản phẩm nói trên tại TPHCM được cùng lúc khai mạc vào ngày 19-7 tại SECC.

Đây được xem là một trong những đợt có số lượng lớn doanh nghiệp Trung Quốc cùng tập hợp tham gia, quảng bá hàng hóa, sản phẩm tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể ở nhóm hàng điện tử và thiết bị thông minh, có 192 nhà sản xuất Trung Quốc. Các doanh nghiệp này chủ yếu đến từ Quảng Đông, tỉnh chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử tiêu dùng ở Trung Quốc và Chiết Giang, tỉnh chuyên sản xuất các thiết bị điện gia dụng nhỏ gọn, thông minh.

Các doanh nghiệp mang đến các dòng sản phẩm thiết bị điện tử thông minh và đồ gia dụng cao cấp như công nghệ điện tử – linh phụ kiện, thiết bị gia dụng thông minh, thiết bị điện và điện tử, thiết bị âm thanh – linh kiện, công nghệ Led – hệ thống chiếu sáng.

Các doanh nghiệp điện tử cho biết tham gia Triển lãm Quốc tế điện tử & thiết bị thông minh (IEAE) tại TPHCM, họ chú trọng trao đổi hợp tác kinh doanh (B2B) với đối tác trong nước, mong muốn tìm kiếm các đại lý, nhà phân phối Việt Nam để phát triển thị trường nội địa cũng như trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

Còn tại Triển lãm Quốc tế sản phẩm và đồ chơi trẻ em (IBTE) có sự góp mặt của đại diện 200 xưởng sản xuất Trung Quốc chuyên xuất khẩu các sản phẩm đồ cho mẹ và bé sơ sinh; đồ chơi, sản phẩm trẻ em, giải trí của trẻ từ 0-14 tuổi.

Tương tự với dòng sản phẩm quà tặng và đồ gia dụng, nhóm sản phẩm có tốc độ phát triển và thay đổi giao diện nhanh chóng thu hút hơn 100 doanh nghiệp Trung Quốc đến khai thác thị trường gần 100 triệu dân trong nước.

Các doanh nghiệp Trung Quốc chia sẻ, với dân số trẻ, thói quen sử dụng các sản phẩm hiện đại là một trong những xu thế và tạo thành phong cách sống mới. Chính vì thế họ đến tìm cơ hội kinh doanh và tìm kiếm những ý tưởng mới, những đối tác sản xuất nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng của từng khu vực.

Với tiêu chí là triển lãm B2B chuyên nghiệp, định hướng trở thành triển lãm kết nối cung– cầu không chỉ tại Việt Nam, mà hướng tới khu vực Đông Nam Á. Với hơn 3.000 mẫu sản phẩm trưng bày trên 550 gian hàng được Ban tổ chức là CHAOYU Expo lựa chọn với tiêu chí chất lượng cao, công nghệ tiện ích kéo dài trong 3 ngày nhằm cho khách hàng trong nước có thời gian trải nghiệp, đồng thời thúc đẩy việc mở rộng và nâng cao hợp tác sản xuất các thiết bị điện tử tiêu dùng thông minh tại Việt Nam.

Theo ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương), việc đông đảo các doanh nghiệp, các nhà sản xuất ngành điện tử, thiết bị thông minh, quà tặng, đồ chơi, đồ gia dụng hội tụ tại triển lãm là một minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp tiêu dùng trong nước và quốc tế, cũng như nhu cầu của thị trường về các sản phẩm tiêu dùng hiện đại.

350 doanh nghiệp các nước tham gia triển lãm thiết bị điện, năng lượng xanh

Ngày 19-7, cũng tại SECC (Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Sài Gòn) đã khai mạc triển lãm Quốc tế về Công nghệ, thiết bị điện, triển lãm sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh năm 2023.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 với điểm mới là giảm điện than, tăng năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ xây dựng và ban hành nhiều cơ chế khuyến khích phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo như thủy điện, điện gió, mặt trời, sinh khối…

Với hàng loạt cơ chế, chính sách ưu tiên mang nhiều tính đột phá, kỳ vọng sẽ tạo ra lực đẩy mạnh mẽ phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam.

Ông tin tưởng hai triển lãm sẽ mang đến những cơ hội thiết thực cho doanh nghiệp trong chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần tích cực cho sự phát triển ngành điện và năng lượng Việt Nam, thực hiện thành công chiến lược năng lượng Quốc gia và bảo vệ môi trường.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết, triển khai chương trình xúc tiến năm 2023, Sở Công Thương tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh phát triển nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường. Qua đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo bà Ngọc, triển lãm chuyên ngành thiết bị điện và năng lượng Việt Nam không ngừng nâng tầm về quy mô, chất lượng, hội tụ nhiều thương hiệu trong ngành điện và năng lượng đến từ nhiều nước có nền khoa học công nghệ tiên tiến.

Đây là cơ hội cho doanh nghiệp Việt quảng bá thiết bị, sản phẩm tiết kiệm năng lượng, kết nối hợp tác cũng như học hỏi từ doanh nghiệp nước ngoài về trình độ quản lý, sản xuất tạo động lực khuyến khích đổi mới công nghệ. Từ đó, doanh nghiệp mở rộng quy mô kinh doanh, tham gia hiệu quả hơn vào các chuỗi cung ứng sản phẩm công nghệ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới