Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hệ thống KRX chưa được chấp thuận cho vận hành ngày 2-5

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hệ thống công nghệ thông tin KRX chưa có biên bản nghiệm thu tổng thể, chưa có báo cáo Bộ Tài chính và Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam nên không được chấp thuận cho vào vận hành chính thức vào ngày 2-5-2024 như đề xuất của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM.

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường trên sàn HOSE. Ảnh minh họa: TTXVN

TTXVN đưa tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có công văn hỏa tốc gửi các Sở giao dịch và Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán (VSDC) trả lời về tờ trình của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) về việc chấp thuận vận hành chính thức hệ thống công nghệ thông tin KRX (hệ thống KRX).

Theo công văn này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết việc HOSE trình cơ quan này đề xuất chấp thuận vận hành chính thức hệ thống KRX khi chưa có báo cáo Bộ Tài chính, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) và chưa có ý kiến của các đơn vị thụ hưởng là Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và VSDC là chưa đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, theo nội dung tờ trình số 4 của HOSE, hệ thống công nghệ thông tin KRX hiện chưa có biên bản nghiệm thu tổng thể giữa chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị thụ hưởng (HNX, VSDC) là chưa đảm bảo tuân thủ Nghị định 73/2019 về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Tờ trình của HOSE chưa thể hiện hệ thống công nghệ thông tin KRX đã được đơn vị chủ quản phê duyệt cấp độ an toàn thông tin (cấp độ 4) theo quy định của Thông tư 12/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Về sự chuẩn bị của thành viên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết hiện chưa có văn bản chính thức của các thành viên về tính sẵn sàng kết nối với hệ thống công nghệ thông tin KRX cũng như khả năng cung cấp dịch vụ chứng khoán cho nhà đầu tư sau khi kết nối.

Về phương án cho trường hợp quay lại hệ thống cũ nêu tại tờ trình số 4 của HOSE, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị các sở giao dịch và VSDC đảm bảo hệ thống giao dịch, đăng ký, lưu ký, thanh toán bù trừ hiện tại vận hành an toàn, ổn định, thông suốt trong mọi tình huống.

Căn cứ nội dung trên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa đủ cơ sở để chấp thuận đề nghị của HOSE đưa hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành chính chính thức vào ngày 2-5-2024.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các Sở Giao dịch, VSDC chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đảm bảo hệ thống giao dịch, đăng ký, lưu ký, thanh toán bù trừ hiện tại vận hành an toàn, ổn định, thông suốt trong mọi tình huống.

Hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam do HOSE làm chủ đầu tư và đơn vị thực hiện là Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX). Ngoài HOSE với tư cách là chủ đầu tư, các đơn vị thụ hưởng của Hệ thống KRX còn có Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Việt Nam (VSD).

Dự án này được ký kết triển khai kể từ năm 2012 nhằm nâng cấp công nghệ hệ thống và cơ sở hạ tầng của sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Vì nhiều lý do khách quan như dịch bệnh kéo dài, tính chất phức tạp do gói thầu quá lớn… nên việc đưa hệ thống KRX đi vào hoạt động kéo dài đến nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới