Thứ Ba, 28/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Hỗ trợ từ 1-3 triệu đồng/người cho lao động mất việc, giãn việc

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã ban hành gói hỗ trợ cho lao động mất việc, giãn việc trong các doanh nghiệp, hợp tác xã với các mức chi trả từ 1-3 triệu đồng/người. Nguồn kinh phí được trích từ công đoàn.

Lao động bị mất việc, giãn việc trong các doanh nghiệp đang gặp khó khăn sẽ được công đoàn hỗ trợ từ 1-3 triệu đồng/người. Ảnh minh họa: Thành Hoa.

Ngày 16-1, Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã ban hành nghị quyết số 6 về việc hỗ trợ đoàn viên công đoàn, lao động bị giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng lao động ở các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do bị sụt giảm đơn hàng.

Người lao động bị giảm việc, ngừng việc hoặc mất việc từ ngày 1-10-2022 đến 31-3-2023 tùy trường hợp sẽ được nhận tiền hỗ trợ từ 1-3 triệu đồng.

Nội dung nghị quyết nêu rõ nhóm lao động bị giảm giờ làm việc hàng ngày, giảm số ngày làm việc trong tuần hoặc trong tháng theo quy định của Bộ luật Lao động; ngừng việc từ 14 ngày trở lên mà có thu nhập thấp hơn mức lương tối thiểu vùng ghi trong hợp đồng thì được công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Nhóm những người tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương từ 30 ngày trở lên (trừ lý do cá nhân) sẽ nhận hỗ trợ 2 triệu đồng/ người.

Công đoàn sẽ hỗ trợ 3 triệu đồng cho lao động mất việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Một số điều kiện khác là chính sách này quy định không áp dụng cho người đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, bị kỷ luật sa thải, thử việc không đạt yêu cầu hoặc một bên hủy bỏ thỏa thuận, người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Mỗi người chỉ nhận tiền một lần và được nhận mức cao nhất nếu đủ điều kiện hưởng nhiều chính sách cùng lúc. Với trường hợp lao động nếu ban đầu thuộc nhóm hỗ trợ mức thấp sau đó rơi vào nhóm hưởng mức cao thì sẽ được hưởng phần chi trả chênh lệch.

Đặc biệt, lao động không phải đoàn viên công đoàn cũng được hỗ trợ khoản chi phí bằng 70% so với quy định. Lao động nữ không phải đoàn viên công đoàn nếu từ 35 tuổi trở lên, đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi được hỗ trợ từ 1-3 triệu đồng như các nhóm quy định trên.

Thời gian nhận hồ sơ chậm nhất ngày 31-3 và chi trả chậm nhất đến 30-5.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới