Thứ Ba, 28/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Hoa tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoa tết

Chợ hoa tết bến Ninh Kiều, Cần Thơ. Ảnh: Hồ Hùng.

(TBKTSG Online) – Những ngày cuối năm, trời trở lạnh. Những chiếc áo khoác, áo ấm xanh đỏ tím vàng cứ như những cánh bướm dập dìu trên đường phố. Từ mấy hôm nay, những chiếc thuyền chở đầy ắp hoa xuân từ muôn nẻo đã tụ về đây họp chợ ở bến Ninh Kiều (Cần Thơ).  

Cảnh “trên bến dưới thuyền” ồn ào, nhộn nhịp dọc một đoạn dài bờ sông và khu chợ hoa tết Ninh Kiều bao năm trở thành hình ảnh thân thương của cư dân đất này.

Khu chợ đã được dời đi, nhưng nhà lồng chợ cổ được giữ lại, phục chế nguyên trạng để lưu giữ cái danh hiệu một thời là “Nhà lồng chợ đẹp nhất Đông Dương” của vùng đất Tây Đô.

Những chiếc ghe chở đầy hoa chen chúc bám dọc bờ sông. Mỗi chiếc thuyền lại trông như một cánh hoa nhiều màu sắc, lộng lẫy, rực rỡ một đoạn sông dưới ánh nắng ban mai vàng ươm.

Những chậu hoa nhỏ đủ loại; nào hồng, nào cúc, rồi hoa vạn thọ, hoa đỗ quyên… được chuyển lên xếp dọc dài trên bến. Cũng có những chậu lớn hơn như mai vàng, mai chiếu thủy, hoa nguyệt quới hay những cây kiểng lá màu xếp thành khu vực riêng…  

Nhìn gương mặt tươi cười, luôn miệng mời chào vui vẻ của dân nhà vườn, người tản bộ ngắm hoa khó hình dung đến những nhọc nhằn, lo âu của người trồng để có những cánh hoa, gốc kiểng đưa ra chợ tết này.  

Bao nhiêu nhu cầu chi tiêu lớn trong một năm của gia đình họ đôi khi chỉ trông chờ vào những đồng lãi thu được trong một mùa hoa tết. Cũng có thể mâm cơm cúng ông bà ngày tết năm mới vẫn còn chờ mấy chậu hoa kiểng này có người mua.  

Và, suốt mấy tháng chăm sóc mảnh vườn hoa, người nông dân chỉ biết chắc số lãi kiếm được vào lúc kết thúc chợ hoa xuân; hoặc vui mừng đếm tiền sắm tết cho gia đình, hoặc rầu lòng đứng đợi người mua những chậu hoa ế cho đến gần nửa đêm 30 mới vội vàng ù chạy về nhà cho kịp trước giao thừa.  

Năm nay, những cây mưa trái mùa đã khiến người trồng hoa vùng đồng bằng sông Cửu Long xốn dạ, thắt lòng đứng nhìn vườn hoa trổ sớm. Số hoa nở trúng ngày tết năm nay sẽ không nhiều, không đủ cho nhu cầu chơi hoa tết của bà con ở thành phố. Theo lẽ thường mua bán, khi hàng ít mà người mua nhiều thì giá bán sẽ cao, người trồng hoa có thể gỡ gạc phần nào thiệt hại do thời tiết làm thất mùa.  

Nhưng… nghe đâu, năm nay cư dân thành thị cũng phải thắt lưng buộc bụng vì cuộc sống khó khăn. Liệu thú chơi hoa ngày tết có trở thành… xa xỉ?!  

NGUYỄN NGỌC TUYẾT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới