Thứ Năm, 8/06/2023, 19:55
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Học sinh Mỹ đoạt giải Intel ISEF 2010

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Học sinh Mỹ đoạt giải Intel ISEF 2010

P.Anh

Amy Chyao (phải) và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Intel, Paul Otellini tại lễ trao giải Intel ISEF 2010.

(TBKTSG Online) – Amy Chyao, Kevin Ellis và Yale Fan – ba thí sinh đến từ các thành phố Richardson, Vancouver, Beaverton của Mỹ – đã lần lượt dành giải thưởng Gordon E. Moore (giải thưởng trị giá 75.000 đô-la) và hai giải nhất với mỗi phần thưởng trị giá 50.000 đô-la tại vòng chung kết Hội thi Khoa học và Kỹ thuật quốc tế của Intel (Intel ISEF 2010), hôm 15-5 tại Mỹ .

>> Bốn học sinh Việt Nam tham dự Intel ISEF

Amy Chyao, 15 tuổi, đến từ thành phố Richardson, bang Texas, được trao giải đặc biệt với công trình phát triển chất cảm quang (photosensitizer) dùng trong liệu pháp quang động (photodynamic), một phương pháp điều trị ung thư mới được phát triển sử dụng năng lượng ánh sáng để kích hoạt một loại dược chất có tác dụng loại bỏ các tế bào ung thư.

Amy Chyao đã nhận được phần thưởng trị giá 75.000 đô la cùng giải thưởng Gordon E. Moore, một giải thưởng đặc biệt được trao tặng lần đầu tiên và được đặt theo tên của người đồng sáng lập, cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Intel.

Trong khi đó, Kevin Ellis đã phát triển một phương pháp tự động tăng tốc các chương trình máy tình bằng cách phân tích các chương trình này trong khi chúng vẫn đang chạy để công việc có thể được phân bổ cho các bộ vi xử lý. Còn đề tài của Yale Fan thể hiện những lợi ích của điện toán lượng tử đối với những chương trình điện toán khó.

Bốn học sinh của Việt Nam (gồm Trần Kim Thanh Vũ, Đinh Thị Thu Hà, Nguyễn Văn Hà Uy và Đoàn Thị Xuân Phương) tham dự ISEF 2010 với các đề tài thuộc lĩnh vực môi trường, hóa sinh học, và toán học. Mặc dù không nằm trong danh sách đạt giải thưởng nhưng đề tài của các em được ban giám khảo đánh giá là khá hay và có tính thực tiễn cao. Đây được coi là một động lực cho đoàn học sinh Việt Nam có sự đầu tư nhiều hơn nhằm đạt được sự tiến bộ trong những đề tài tham dự ISEF những năm sau.

Năm nay, hội thi thu hút được 1.610 thí sinh đến từ 59 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ. Bên cạnh ba giải thưởng cao nhất, Quỹ Intel cũng trao 8.000 đô-la cho mỗi thí sinh đạt giải “Xuất sắc nhất của lĩnh vực” và tặng 1.000 đô-la cho các trường học, hội thi liên kết mà họ đại diện. Hơn 600 giải thưởng phụ được trao bởi các doanh nghiệp, học giả, chính phủ và các tổ chức khoa học khác cho những công trình độc đáo của các thí sinh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới