Thứ Sáu, 1/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Hồi hộp với thị trường tiền ảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồi hộp với thị trường tiền ảo

Hoàng Việt, Long Xuyên

(TBKTSG Online) – Một trong những nguyên nhân khiến cho lời đồn đại về việc đầu tư tiền ảo để thoát nghèo lan rộng ở vùng quê Việt Nam hiện nay là sự biến động giá nhanh chóng của nó trong vòng hai tháng qua.

Trong ngày giao dịch 14-8 vừa qua, đồng tiền điện tử bitcoin đã gây sự chú ý cho thị trường tài chính toàn cầu khi đột ngột đạt đến mức giá 4.200 đô la Mỹ. Mặc dù hiện tại giá đã giảm nhưng vẫn ở mức 3.700-3.800 đô la Mỹ.

Bên cạnh đó, sự nôn nóng với bitcoin của người Nhật và những du khách đến xứ sở của các võ sĩ đạo được các chuyên gia tài chính dự báo rằng sẽ tạo một hệ sinh thái mới cho những đồng tiền ảo đi vào thị trường bán lẻ. Tuy nhiên, đây là một hiện tượng cần phải được điều chỉnh nhiều lần bởi một hành lang pháp luật hoàn thiện trước khi nó trở thành một hệ sinh thái thực thụ.

James Faucette, nhà phân tích về phương tiện thanh toán tại Ngân hàng Morgan Stanley, trong bài viết trên Bloomberg cho biết những sự trở ngại chính đối với việc chấp nhận bitcoin vẫn còn đó, bao gồm cả những vấn đề về quy mô và giá trị. Hai yếu tố liên quan đến quy mô là giá sử dụng và thời gian thực hiện một giao dịch. Người Nhật đã chọn cách rút ngắn thời gian với sự tham gia của sàn chứng khoán làm bảo chứng cho các giao dịch bitcoin. Cuối cùng, vấn đề giá trị, tức mệnh giá lên xuống thất thường với biên độ lớn của một đơn vị bitcoin, cho đến nay vẫn là điều nan giải.

Trên các kênh thông tin, giá trị của bitcoin được cập nhật hàng ngày, hằng giờ với đơn vị quy đổi là đô la Mỹ hoặc một thứ tiền tệ thật khác. Với các nhà đầu cơ đồng tiền ảo thì đây là cơ hội. Nhưng đối với ngành bán lẻ cũng như việc sử dụng bitcoin như một phương tiện thanh toán, thì đây thực sự là việc làm người ta đổ mồ hôi vì hồi hộp.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới