Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hội nghị Mekong ra tuyên bố Hua Hin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội nghị Mekong ra tuyên bố Hua Hin

Phúc Minh

Từ trái sang phải: Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Lào Bouasone, Thủ tướng Thái Lan Abhisit và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Ủy ban sông Mekong ở Hua Hin (Thái Lan) ngày 5-4. Ảnh: Gov.cn

(TBKTSG Online) – Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Ủy ban sông Mekong (MRC) ngày 5-4 đã đưa ra tuyên bố Hua Hin MRC, cam kết xây dựng “Lưu vực sông Mekong có nền kinh tế thịnh vượng, xã hội công bằng và môi trường tốt”.

Tuyên bố lấy chủ đề “Đáp ứng nhu cầu, đảm bảo sự cân bằng: Khai thác bền vững lưu vực sông Mekong” chỉ ra nhiệm vụ của MRC là thúc đẩy và điều phối nguồn tài nguyên nước, khai thác và quản lý bền vững các nguồn tài nguyên liên quan, tìm kiếm lợi ích chung của quốc gia và phúc lợi của người dân.

Tuyên bố khen thành tích hợp tác quan trọng của các nước thành viên trong 15 năm sau khi thành lập MRC, bao gồm tăng cường đối thoại khai thác nguồn nước khu vực, thúc đẩy quy hoạch toàn dòng chảy dưới khuôn khổ quản lý nguồn tài nguyên nước tổng hợp, giảm thiểu rủi ro nguồn cung cấp nước.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh sự hợp tác ngày càng rộng mở giữa MRC với các đối tác khu vực cũng như quốc tế, bao gồm phản ứng của Trung Quốc trong việc cung cấp dữ liệu thủy văn của hai trạm thủy văn cho các nước hạ lưu ứng phó khẩn cấp với hạn hán hiện nay.

Tuyên bố cho rằng trong 10 năm tới, MRC sẽ phải đối mặt một loạt các thách thức do dân số tăng trưởng và áp lực phát triển kinh tế mang lại. Tuyên bố cam kết MRC sẽ hợp tác hơn nữa, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do nguồn cung cấp nước trong khu vực mang lại, giảm thiểu tác động của hạn hán đến cuộc sống và sản xuất của người dân, phát triển bền vững và hội nhập tốt hơn trong vấn đề phát triển thủy điện ở lưu vực sông Mekong.

Tuyên bố cũng xác định rõ công việc trọng điểm và nhiệm vụ ưu tiên của MRC trong tương lai, bao gồm phê chuẩn và thực hiện quản lý nguồn tài nguyên nước tổng hợp dựa trên “chiến lược phát triển lưu vực”, tăng cường kiểm soát có hiệu quả tình trạng lũ lụt, hạn hán, nước biển dâng và các thiên tai khác.

Ngoài Thủ tướng chính phủ của bốn nước thành viên MRC gồm Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tống Đào, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar U Nyan Win cũng đã đến tham dự hội nghị. Bên cạnh đó, các đối tác của MRC như Úc, Nhật Bản cũng cử đại diện đến tham dự.

(theo Xinhuanet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới