Thứ Sáu, 27/01/2023, 16:38
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hơn 300 héc-ta đất bồi ở Hải Phòng bị chiếm dụng trái phép 10 năm

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hơn 300 héc-ta đất bãi bồi ven biển ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng bị doanh nghiệp sử dụng trái pháp luật, tự ý “phát canh thu tô”, không nộp thuế khiến Nhà nước thất thu hàng chục tỉ đồng trong 10 năm qua.

Hải Phòng đề nghị thu hồi hơn 300 héc-ta đất bãi bồi ven biển ở huyện Tiên Lãng bị chiếm dụng trái phép. Ảnh: TTXVN

TTXVN dẫn lời Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hải Phòng cho biết, liên cơ quan gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế thành phố và UBND huyện Tiên Lãng sau khi kiểm tra, rà soát đã xác định hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư dự án trong suốt thời gian dài. Các cơ quan này đã trình UBND thành phố Hải Phòng ra quyết định thu hồi diện tích đất Công ty Việt Mỹ đang quản lý.

Cụ thể, theo xác định của Sở Tài nguyên và Môi trường, Dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản huyện Tiên Lãng diện tích 333,3 héc-ta đất bãi bồi ven biển mà Công ty Việt Mỹ đăng ký triển khai hoạt động, đã không hiệu quả. Công ty không tổ chức nuôi tôm công nghiệp, cho công nhân và người dân địa phương thuê đầm tự nuôi bán thâm canh, quản canh cải tiến với diện tích 100 héc-ta.

Bên cạnh đó, công ty đắp đê bao lấn biển ra ngoài chỉ giới đất được ký hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 32,9 héc-ta nhưng không tái tạo đủ diện tích trồng cây chắn sóng ngoài đê, vi phạm Khoản 1 Điều 12, Điều 15 Luật Đất đai. Từ tháng 10-2009 đến nay, công ty không hợp tác với địa phương kê khai lập sổ bộ thuế sử dụng đất theo quy định, vẫn chưa nộp tiền thuê đất.

TTXVN dẫn thông tin từ Cục Thuế thành phố Hải Phòng, cơ quan này nhiều năm qua đã không liên lạc được với Công ty Việt Mỹ hoặc người đại diện pháp luật, do đó không thực hiện được các thủ tục cưỡng chế.

Để tránh lãng phí tài nguyên đất, thất thoát ngân sách, đồng thời thực hiện đúng các quy định của pháp luật hiện hành, thu hồi ngân sách hàng chục tỉ đồng, liên cơ quan Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế thành phố và UBND huyện Tiên Lãng vừa có văn bản trình UBND thành phố Hải Phòng thu hồi 333,3 héc-ta đất của Công ty Việt Mỹ. Tiến hành thu hồi, hủy bỏ giá trị pháp lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số đã cấp cho công ty này, chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định.

Đồng thời Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản của Công ty Việt Mỹ, thu hồi giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư của UBND thành phố theo quy định pháp luật. Đề nghị thành phố Hải Phòng giao diện tích đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tiên Lãng quản lý đến khi có quyết định khác của UBND thành phố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới