Thứ Năm, 30/06/2022, 15:08
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hơn 6,2 triệu cổ phần BIDV đã được giao dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 6,2 triệu cổ phần BIDV đã được giao dịch

T.Triều

Hơn 6,2 triệu cổ phần BIDV đã được giao dịch
Ông Trần Bắc Hà (phải) đánh cồng nhân ngày đầu tiên cổ phiếu BID giao dịch trên HOSE. Ảnh: T.Triều

(TBKTSG Online) – Sáng nay 24-1, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức giao dịch cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) với tên mã chứng khoán là BID. Chỉ trong đợt giao dịch buổi sáng đã có 6,22 triệu cổ phần BID được mua bán qua sàn.

>>BIDV kỳ vọng sớm nới room

>>BIDV thận trọng tìm đối tác chiến lược

BIDV đã trở thành ngân hàng thương mại cổ phần thứ sáu niêm yết trên HOSE, sau Eximbank (EIB), Quân Đội (MBB), Vietcombank (VCB), VietinBank (CTG), và Sacombank (STB).

Ngân hàng BIDV có vốn điều lệ 28.000 tỉ đồng. Với mức giá chào sàn 18.700 đồng/cổ phiếu, vốn hóa thị trường của cổ phiếu BIDV đã chiếm hơn 5% tổng mức vốn hóa thị trường của sàn HOSE và đưa ngành ngân hàng trở thành ngành chiếm giá trị vốn hóa lớn nhất, khoảng 27%, trên sàn chứng khoán tập trung. Kết thúc phiên sáng nay 24-1, giá của BID là 18.600 đồng/cổ phiếu, giảm 100 đồng so với giá chào sàn.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, cho biết: “Qua phân tích, nhận định các yếu tố kinh tế vĩ mô đang diễn biến khả quan, thị trường chứng khoán đang trên đà tăng trưởng, chúng tôi đã quyết định đây là thời điểm thuận lợi để đưa cổ phiếu BIDV lên niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán TPHCM”.

Theo cáo bạch của BIDV, đến ngày 31-12-2013, tổng tài sản BIDV đạt 550 nghìn tỉ đồng, tốc độ tăng trưởng huy động vốn và dư nợ tín dụng đều đạt trên 16%, nợ xấu được kiểm soát ở mức 2,3%, lợi nhuận trước thuế đạt 5.233 tỉ đồng, tăng gần 21% so với năm 2012, vượt 10,8% kế hoạch đầu năm, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) là 12,7%, chia cổ tức 8,5%.

Năm 2014, BIDV dự kiến đạt lợi nhuận trước thuế tối thiểu 6.000 tỉ đồng, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát không vượt quá 2,6%, ROE là 13,3%, và tỷ lệ chi trả cổ tức 8-9%.

Được thành lập năm 1957, BIDV là một trong những ngân hàng thương mại lâu đời nhất với quy mô tổng tài sản lớn thứ 2 tại Việt Nam. Hiên ngân hàng có hơn năm triệu khách hàng, trong đó có trên 115.000 khách hàng doanh nghiệp.

Năm 2011 BIDV đã thực hiện bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) thông qua đấu giá và đã bán thành công 84,7 triệu cổ phần với giá đấu thành công bình quân 18.583 đồng/cổ phần, huy động lượng vốn gần 1.719 tỉ đồng. Năm 2013, ngân hàng cũng đã phát hành trên 510 triệu cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên trên 28.000 tỉ đồng.

Về lựa chọn nhà đầu tư nước ngoài, ông Hà cho biết BIDV đã thuê Morgan Stanley làm tư vấn, và hiện ngân hàng đang tích cực triển khai các nội dung chuẩn bị như xây dựng Bộ tiêu chí lựa chọn, dự thảo bản Công bố thông tin (Information Memorandum – IM), và bộ dữ liệu tập trung (dataroom). Nhà tư vấn Morgan Stanley đã cung cấp cho BIDV danh sách ngắn gồm hơn 20 nhà đầu tư tiềm năng, là các ngân hàng, các tập đoàn tài chính và các quỹ đầu tư lớn đến từ khu vực châu Á, châu Âu, châu Mỹ – trong đó các nhà đầu tư Nhật Bản có mối quan tâm đặc biệt với BIDV.

“Chúng tôi đặt mục tiêu trong năm 2014, hoặc muộn nhất đến nửa đầu 2015 sẽ hoàn tất giao dịch bán chiến lược này”, ông Hà nói.

Ngân hàng Nam Việt đổi tên

Ngày 22-1-2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chấp thuận cho Ngân hàng Nam Việt thay đổi tên gọi thành Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân, tên tiếng Anh là National Citizen Commercial Joint Stock Bank.

Đây là ngân hàng thuộc một trong 9 ngân hàng được NHNN xác định phải tái cơ cấu. Tuy nhiên, NHNN cho phép nhà băng này tự tái cấu trúc bằng chính nguồn lực của mình mà không cần phải sáp nhập với tổ chức khác.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới