Thứ Ba, 21/03/2023, 23:58
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hơn một nửa doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn một nửa doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin

Dũng Nguyễn

(KTSG OnlineHơn một nửa doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin) – Năm 2021 ghi nhận lần đầu tiên có hơn một nửa số doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán đạt chuẩn công bố thông tin.

Nguồn: Vietstock

Theo báo cáo “Khảo sát về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán năm 2021”, do Hiệp hội Các nhà quản trị tài chính Việt Nam (VAFE) phối hợp cùng Vietstock thực hiện, có 389 doanh nghiệp trong tổng số 724 doanh nghiệp niêm yết tuân thủ đúng và đầy đủ về nghĩa vụ công bố thông tin trên cả hai sàn chứng khoán (HOSE và HNX), chiếm tỷ lệ 53,73%.

Trong số này, chứng khoán là ngành có tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn công bố thông tin năm 2021 cao nhất thị trường (tỷ lệ 75%), còn thấp nhất là ngành xây dựng (42,55%).

Các lỗi về công bố thông tin trong năm 2021 chủ yếu là về công bố thông tin liên quan đến đại hội cổ đông thường niên (128 doanh nghiệp), nhắc nhở hay xử phạt vi phạm công bố thông tin (88 doanh nghiệp), báo cáo quản trị trong kỳ (104 doanh nghiệp). Trong năm ngoái, các lỗi chủ yếu tập trung vào báo cáo tài chính.

Báo cáo cũng đánh giá các doanh nghiệp niêm yết ngày càng đáp ứng tốt hơn nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định. Năm 2021 là năm đầu tiên tỷ lệ đạt chuẩn cao hơn 50% so với toàn thị trường.

“Điều này cho thấy doanh nghiệp ngày càng chú trọng và đáp ứng tốt hơn nghĩa vụ cơ bản đối với nhà đầu tư, chú trọng công tác quan hệ nhà đầu tư; hướng tới hoạt động công khai, minh bạch và đối xử công bằng giữa các cổ đông. Đây cũng là những yếu tố then chốt, tạo cơ sở để thị trường chứng khoán có thể phát triển bền vững dựa trên nền tảng minh bạch và hiệu quả”, báo cáo đánh giá.

Hoạt động công bố thông tin không chỉ là nghĩa vụ mà còn là trách nhiệm của các doanh nghiệp niêm yết với cộng đồng nhà đầu tư nói chung và các cổ đông nói riêng. Chuẩn mực công bố thông tin trong khảo sát được dựa trên các quy định của Thông tư 155/2015 và Thông tư 96/2020 của Bộ Tài chính, các quy định, thông báo khác từ các cơ quan nhà nước liên quan.

Kết quả khảo sát đạt chuẩn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán nằm trong chương trình thường niên bình chọn doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất (IR Awards), do Vietstock, VAFE và tạp chí Tài chính và Cuộc sống (FILI) đồng tổ chức, nhằm đánh giá toàn diện về hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) của các doanh nghiệp niêm yết hằng năm, bao gồm thống kê khảo sát thực tế, mở bình chọn công khai cho cộng đồng nhà đầu tư và đánh giá chuyên môn từ các định chế tài chính chuyên nghiệp. Năm 2021 là năm thứ 11 chương trình được thực hiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới