Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Họp tiền lương tối thiểu: Tranh cãi nảy lửa vẫn chưa ra kết quả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Họp tiền lương tối thiểu: Tranh cãi nảy lửa vẫn chưa ra kết quả

Thùy Dung

Họp tiền lương tối thiểu: Tranh cãi nảy lửa vẫn chưa ra kết quả
Tiền lương tối thiểu năm sau vẫn chưa biết sẽ tăng bao nhiêu. Ảnh: Thùy Dung.

(TBKTSG Online) – “Năm ngoái khó khăn vậy mà còn tăng lương tối thiểu được 14,8%, năm nay kinh tế đã sáng sủa hơn mà phía VCCI nhất quyết chỉ đề nghị tăng trên dưới 10% là không thể chấp nhận được… Không thể phú quý giật lùi vậy được”, ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn lao động đã nói như vậy khi bước ra khỏi cửa phòng họp của Hội đồng tiền lương quốc gia chiều nay 5-8.

Theo ông Chính, chúng ta cứ nói CPI (chỉ số giá tiêu dùng) giảm thì không cần tăng lương cao nhưng công nhân không được hưởng, năm nay chi phí điện vẫn tăng 10%, nước tăng, nhà tăng, tất cả mọi thứ thiết yếu người công nhân dùng đều tăng. Trong khi đó, tình hình kinh tế tốt hơn mà đời sống công nhân đi xuống là không thể chấp nhận được.

Trước đó, phía Tổng liên đoàn Lao động đã gửi kiến nghị đến Hội đồng tiền lương quốc gia đề xuất mức lương tối thiểu vùng năm 2016 tăng từ 350.000 đồng đến 550.000 đồng/tháng so với năm 2015, tương đương tăng trung bình khoảng 17% so với năm 2015.

“Tuy nhiên, trong buổi đàm phán này, chúng tôi chỉ đề xuất tăng tối thiểu bằng năm ngoái về lượng, tức khoảng 400.000 đồng/tháng, như vậy đã là thấp hơn năm ngoái về phần trăm tăng lương rồi” – ông Chính nói và cho hay, với tốc độ tăng lương tối thiểu như vậy thì không thể kỳ vọng là đến năm 2017, lương tối thiểu sẽ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của người lao động như Điều 91 của Bộ luật Lao động quy định được.

"Doanh nghiệp nào cũng nói người lao động là tài sản lớn nhất của họ nhưng nói đến tăng lương lại cò kè từng đồng một" – ông Chính nói.

Cũng vừa bước ra từ buổi họp, ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổ chức đại diện cho người sử dụng lao động cho hay, mọi người nói kinh tế sáng sủa hơn thì phải tăng lương cao hơn nhưng đây là kinh tế vĩ mô, còn kinh doanh của doanh nghiệp luôn có độ trễ.

“Chúng tôi cũng thống nhất cần phải tăng lương tối thiểu cho người lao động. Tuy nhiên, các bên vẫn đang trao đổi về điều kiện thực tế, khả năng chi trả của doanh nghiệp cũng như lộ trình cho phù hợp để đáp ứng sự phát triển kinh tế cũng như đảm bảo từng bước ổn định cho người lao động” – ông Phòng nói.

Điểm đặc biệt, ban đầu VCCI đề xuất mức tăng lương tối thiểu năm nay chỉ nên dùng lại ở mức hơn 10%: gồm từ 4-5% cho chỉ số giá tiêu dùng, 3% năng suất lao động bình quân và 3% nhằm bảo đảm nhu cầu tối thiểu của người lao động.

Tuy nhiên, trong buổi họp quyết định này, VCCI lại thay đổi ý kiến một cách “chóng mặt” khi giảm mức đề xuất tăng từ 10% xuống chỉ còn 6-7% sau khi phía Hiệp hội Dệt may tổ chức họp báo vào chiều ngày thứ Hai (3-8) cho rằng, việc tăng lương tối thiểu chỉ nên dừng ở mức 6%, năm 2017 và 2018 có mức tăng 7%. Đồng thời phía Hiệp hội Dệt may đề nghị nên cân nhắc tăng lương 2 năm một lần chứ không nên tăng hàng năm như hiện nay để tránh ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

“Chúng tôi đã đưa mức đề xuất ban đầu từ 6-7% lên trên dưới 10% trong quá trình đàm phán ngày hôm nay nhưng hai bên vẫn chưa thống nhất được” – ông Phóng nói và cho hay, hai bên sẽ họp vào buổi khác để chờ đợi bộ phận kỹ thuật giúp Hội đồng tính toán kỹ các yếu tố, nhất là phần chi phí doanh nghiệp sẽ phải chi trả sau năm 2016. Khi đó luật mới áp dụng, việc tính toán các chi phí bảo hiểm xã hội cũng như chi phí khác sẽ tính dựa trên tổng số thu nhập của người lao động trong doanh nghiệp.

Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia cũng đưa ra 3 phương án điều chỉnh tiền lương: tăng bình quân 12,4%, 11,4% và 10,7%. Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho hay, Hội đồng tiền lương quốc gia dự kiến sẽ tiếp tục họp trong hai tuần nữa để thống nhất phương án tăng lương trình Chính phủ.

Đọc thêm:

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 gần 17%

Chủ tịch VCCI: lương tối thiểu năm 2016 khó kỳ vọng tăng cao

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới