Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

HoREA: Doanh nghiệp chịu thiệt khi tái khởi động các dự án ‘đắp chiếu’

V.Dũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thời gian qua, nhiều dự án bị ngưng trệ đã được một số doanh nghiệp mua lại. Tuy nhiên, do thời hạn sử dụng đất chỉ còn trên dưới 40 năm, HoREA cho rằng cả chủ đầu tư lẫn Nhà nước đều chịu thiệt khi tái khởi động các dự án này.

Trong văn bản gửi Thủ tướng và Bộ Tài nguyên Môi trường mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), cho rằng Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần cho phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất theo nhu cầu của người sử dụng đất, sao cho vẫn phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đáp ứng các điều kiện về môi trường.

Nhiều dự án đắp chiếu đã đổi chủ sau các thương vụ mua bán sáp nhập. Ảnh minh họa: V.Dũng

Theo ông, điều này đặc biệt có ý nghĩa với các dự án bị ngưng trệ nhiều năm. Thời gian qua, hàng loạt dự án bất động sản, nhà ở thương mại của các chủ đầu tư yếu kém bị “đắp chiếu”, “trùm mền” đã được các doanh nghiệp mua và tái khởi động, điển hình là Novaland với 30 dự án và Hưng Thịnh với 10 dự án.

“Do thời hạn sử dụng đất chỉ còn lại khoảng trên dưới 40 năm nên chủ đầu tư nhận chuyển nhượng dự án bị thua thiệt khi tái khởi động các dự án này. Nếu có quy định điều chỉnh thời hạn sử dụng đất lên đủ 50 năm, các chủ đầu tư mới này sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đối với thời hạn được điều chỉnh”, ông Châu nói.

Chủ tịch HoREA nhấn mạnh, nếu có quy định phù hợp sẽ không chỉ tăng thu cho Nhà nước mà cả doanh nghiệp cũng có lợi. Như tại dự án Sài Gòn One Tower, số 1 đường Hàm Nghi, quận 1 đã được UBND TPHCM giao đất từ năm 2008, bị thế chấp và trở thành nợ xấu được VAMC thu giữ và đưa ra đấu giá năm 2019. Lúc đó thời hạn sử dụng đất chỉ còn 39 năm nên dự án chỉ được định giá khởi điểm để đấu giá là 6.110 tỉ đồng.

Ông Châu cho rằng nếu có quy định “điều chỉnh thời hạn sử dụng đất” lên đủ 50 năm thì giá khởi điểm để đấu giá chắc chắn sẽ cao hơn mức 6.110 tỉ đồng, tăng thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Do đó, song song với việc cho phép điều chỉnh thời hạn sử dụng đất theo nhu cầu của người sử dụng, Chủ tịch HoREA đề xuất người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đối với thời gian sử dụng đất được điều chỉnh. Các quy định này cần được bổ sung, chỉnh sửa cho thống nhất, đồng bộ giữa các điều khoản trong Luật Đất đai (sửa đổi).

Cũng trong văn bản này, HoREA kiến nghị bổ sung trở lại quy định thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án đối với dự án kinh doanh nhà ở. Đồng thời, người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới