Thứ Tư, 27/10/2021, 11:56
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

HOSE vận hành ra sao nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HOSE vận hành ra sao nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp?

Vân Phong

(KTSG Online) – FPT và Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đã thiết lập hai trung tâm vận hành dự phòng và chuẩn bị cơ chế, nhân sự vận hành hệ thống giao dịch từ Hà Nội trong trường hợp toàn bộ nhân sự của HOSE phải cách ly y tế.

HOSE vận hành ra sao nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp?
Hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) sẽ được vận hành tại các địa điểm dự phòng nếu dịch Covid-19 tại TPHCM tiếp tục diễn biến phức tạp. Ảnh minh hoạ: HOSE cung cấp.

Ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch Công ty cổ phần hệ thống thông tin FPT (FPT IS) – cho biết đơn vị này sẽ hỗ trợ Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) thiết lập 2 trung tâm vận hành dự phòng tại toà nhà trong khuôn viên của sở và Công viên phần mềm Quang Trung, nếu dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong những ngày tới.

“Nếu toà nhà của sở bị phong toả thì hệ thống giao dịch sẽ được vận hành từ Công viên phần mềm Quang Trung”, ông Triều nói tại talk show “Nguy Cơ” diễn ra tối 19-8.

Cũng theo ông Triều, FPT và HOSE đã thiếp lập cơ chế để vận hành hệ thống từ Hà Nội và chuẩn bị nhân sự vận hành, nếu tình huống toàn bộ nhân sự của HOSE phải cách ly y tế xảy ra.

Trước đó, HOSE đã áp dụng quy trình, giải pháp tăng cường kiểm soát dịch bệnh và tổ chức hoạt động từ ngày 9-8 do phát hiện một số ca dương tính qua quá trình xét nghiệm sàng lọc Covid-19 với lực lượng nhân viên làm việc theo phương án “3 tại chỗ”.

Cụ thể, đơn vị này tạm dừng mọi hoạt động tiếp khách, làm việc trực tiếp “mặt đối mặt” với khách hàng, đối tác từ ngày 9-8. Việc xử lý thông tin liên quan đến doanh nghiệp niêm yết, công ty chứng khoán và các bên có liên quan được thực hiện hoàn toàn trực tuyến, từ xa.

Với hệ thống giao dịch mới, ông Triều khẳng định nhân sự của HOSE và FPT đã hoàn toàn làm chủ hệ thống.

“Chúng tôi đều có thể giải quyết những vấn đề gây tắc nghẽn hệ thống hoặc việc chuyển đổi từ giao dịch lô tối thiểu 100 cổ phiếu xuống 10 cổ phiếu mà không cần sự trợ giúp từ chuyên gia nước ngoài”, ông Triều nói.

Về quá trình xây dựng và vận hành hệ thống giao dịch mới, Chủ tịch FPT IS cho biết doanh nghiệp đã chuẩn bị phần mềm, hạ tầng, thiết bị, phần cứng, mạng lưới, bảo mật, cơ chế và nhân lực gồm 50 cán bộ từ các đơn vị thành viên của FPT. Tới thời điểm chính thức đưa hệ thống mới vào hoạt động, khó khăn lớn nhất mà FPT gặp phải là sự khác biệt về phần mềm vận hành của các công ty chứng khoán.

“73 công ty chứng khoán có rất nhiều phần mềm khác nhau nên khi đưa hệ thống vào chạy thì đẩy kết quả ra rất nhanh. Điều này khiến một số công ty không nhận được, dẫn đến hệ thống nhận kết quả có vấn đề”, ông Triều nói.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định các công ty chứng khoán và các thành viên trong thị trường đều nỗ lực để đảm bảo hệ thống vận hành thông suốt.

“Mục tiêu FPT và Bộ Tài chính đặt ra là nâng khả năng nhận số lượng giao dịch trong một ngày lên đến 3-5 triệu lệnh và bỏ cơ chế phân bổ lệnh trong giao dịch cho các công ty chứng khoán, đảm bảo không xảy ra tắc nghẽn với số lượng lệnh như thời điểm hiện tại”, ông Triều cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới