Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

HSBC lãi 1.000 tỉ đồng trong năm đầu tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC lãi 1.000 tỉ đồng trong năm đầu tại Việt Nam

Thủy Triều

Chi nhánh ngân hàng HSBC tại TPHCM. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng 100% vốn nước ngoài HSBC tại Việt Nam cho biết trong năm 2009, ngân hàng này đạt lợi nhuận trước thuế hơn 1.018 tỉ đồng. Đây là năm đầu tiên HSBC hoạt động dưới mô hình ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, được cạnh tranh bình đẳng với các ngân hàng trong nước.

Đây cũng là lần đầu tiên, một ngân hàng nước ngoài công bố cụ thể kết quả kinh doanh tại Việt Nam. Kết quả trên đã được kiểm toán bởi Công ty kiểm toán KPMG.

Theo HSBC, tổng doanh thu từ hoạt động kinh doanh của ngân hàng chưa trừ dự phòng rủi ro tín dụng là 2.405 tỉ đồng. Đến cuối năm 2009, tổng tài sản của HSBC đạt gần 36.690 tỉ đồng. Vốn huy động từ tiền gửi của HSBC đạt 26.353 tỉ đồng và tỷ lệ cho vay trên vốn huy động là 51,3%.

Tỷ lệ lấy vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của HSBC khá thấp, chỉ là 6%, so với tỷ lệ cho phép bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là 30%. Trong khi đó, tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng này khá cao, đạt 58% so với mức tối thiểu yêu cầu bởi Ngân hàng Nhà nước là 8% và tỷ lệ phổ biến của các ngân hàng trong nước là dưới 20%.

HSBC hoạt động kinh doanh có lãi trên các lĩnh vực, bao gồm dịch vụ tài chính doanh nghiệp, kinh doanh vốn và thị trường ngoại hối, nghiệp vụ ngân hàng toàn cầu, thanh toán quốc tế, và dịch vụ lưu ký chứng khoán. Trong năm 2009, ngân hàng này đã cho vay 3.900 tỉ đồng theo chương trình hỗ trợ lãi suất 4% của Chính Phủ.

Cũng trong năm đầu tiên sau khi nhận giấy phép lập ngân hàng con, ngân hàng của Anh này đã mở rộng mạng lưới lên 10 điểm giao dịch, gồm ba chi nhánh và bảy phòng giao dịch, và 146 máy ATM trong cả nước. Vốn điều lệ hiện tại của HSBC là 3.000 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới