Thứ Bảy, 24/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

IMF kêu gọi Tây Ban Nha cải cách sâu rộng nền kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF kêu gọi Tây Ban Nha cải cách sâu rộng nền kinh tế

Phúc Minh

Kế hoạch cắt giảm chi tiêu của chính phủ Tây Ban Nha đã dẫn đến các cuộc biểu tình của người dân. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 24-5 cho rằng nền kinh tế Tây Ban Nha cần cải cách toàn diện và sâu rộng, đặc biệt là thị trường lao động “hoạt động khác thường”.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha hiện lên đến 20%, cao hơn nhiều so mức trung bình của các nước Liên minh châu Âu (EU), với hơn 4 triệu người thất nghiệp.

Nhiều năm qua, vấn đề thất nghiệp của Tây Ban Nha và tình trạng thị trường lao động thiếu linh hoạt khiến người ta lo lắng.

Nhiều nhân viên ký hợp đồng dài hạn khiến người sử dụng lao động mất chi phí cao khi sa thải nhân viên. Ví dụ, người sử dụng lao động phải trả cho nhân viên bị thôi việc phụ cấp 1,5 tháng lương.

Ngoài ra, chính phủ cung cấp phúc lợi cho người thất nghiệp khá hào phóng khiến họ không có động lực tiếp tục làm việc.

Báo cáo hàng năm của IMF về kinh tế Tây Ban Nha cũng chỉ ra nhiều vấn đề của kinh tế nước này như thâm hụt ngân sách lớn, bất động sản và tài chính có vấn đề, nền kinh tế thiếu khả năng cạnh tranh. Đây không phải là lần đầu tiên IMF đưa ra cảnh báo về tình hình kinh tế của Tây Ban Nha nhưng cảnh báo lần này cho thấy tình hình đặc biệt cấp bách.

Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Jose Luis Rodriguez Zapatero, vào tuần trước đã công bố kế hoạch cắt giảm chi tiêu nhưng thị trường lo lắng Tây Ban Nha có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nợ tương tự như Hy Lạp.

Đồng thời, việc chính phủ cắt giảm mạnh chi tiêu công cộng, điều chỉnh tiền lương và phụ cấp chấm dứt lao động cũng có thể gặp phải sự phản đối của các nghiệp đoàn.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới