Chủ Nhật, 29/01/2023, 15:25
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


IRRI đề xuất 6 sáng kiến tái cấu trúc ngành lúa gạo VN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IRRI đề xuất 6 sáng kiến tái cấu trúc ngành lúa gạo VN

Thuỳ Dung

IRRI đề xuất 6 sáng kiến tái cấu trúc ngành lúa gạo VN
Đóng góp của nông nghiệp vào GDP của Việt Nam đang giảm. Ảnh: TL SGT

(TBKTSG Online) – Nếu được thông qua thì Việt Nam sẽ chi 30 triệu đô la Mỹ để thực hiện 6 sáng kiến mà Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) đưa ra nhằm hỗ trợ Việt Nam triển khai chương trình tái cấu trúc ngành lúa gạo theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi Hội thảo: “Tái cấu trúc ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam giai đoạn 2014-2020” diễn ra ngày 26-11 tại Hà Nội, ông Robert Zeigler, Tổng giám đốc IRRI cho rằng, sản xuất nông nghiệp của Việt Nam đang phải đối mặt với một số khó khăn khi đóng góp của nông nghiệp vào GDP đang có dấu hiệu giảm.

Theo báo cáo của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), đóng góp của ngành nông nghiệp vào GDP của Việt Nam giảm từ mức 20% năm 2010 xuống 19% vào năm 2013.

Song, nếu tái cấu trúc đúng cách và có giải pháp phù hợp thì chắc chắn nông nghiệp sẽ tiếp tục tạo ra kim ngạch xuất khẩu và chiếm vị thế cao trong nền kinh tế.

Để đạt được điều này, IRRI đã đưa ra 6 nhóm giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại của ngành lúa gạo hiện nay.

Sáu giải pháp sáng kiến quan trọng mà IRRI đưa ra bao gồm: 1/ Lai tạo các giống lúa chất lượng cao và sản xuất thương mại các loại gạo đặc sản, đáp ứng được sở thích của người tiêu dùng trong nước và nước ngoài; 2/ Nỗ lực xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam; 3/ Giảm tổn thất trước và sau thu hoạch trong chuỗi giá trị lúa gạo; 4/ Các biện pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu ở địa phương; 5/ Tiếp cận nông hộ quy mô nhỏ; và 6/ Các biện pháp chính sách nhằm đẩy mạnh chiến lược phát triển lúa gạo chất lượng, toàn diện và bền vững.

Tổng chi phí cho tập hợp các sáng kiến đã được đề xuất trong giai đoạn 2015-2020 được dự kiến vào khoảng 30 triệu đô la Mỹ hoặc 5 triệu đô la Mỹ mỗi năm.

IRRI mong đợi rằng chương trình hỗ trợ kỹ thuật và các sáng kiến sẽ được tài trợ bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và một phần chi phí hỗ trợ kỹ thuật có thể được tài trợ thông qua Dự án chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp Việt Nam đang được Ngân hàng Thế giới phát triển.

Xem thêm:

Tái cơ cấu ngành lúa gạo ĐBSCL nhắm tới người trồng lúa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới