Chủ Nhật, 29/01/2023, 07:01
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kênh rạch ô nhiễm “ngáng” tour đường sông TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kênh rạch ô nhiễm “ngáng” tour đường sông TPHCM

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Sau nhiều năm phát triển, tour du lịch đường sông ở TPHCM vẫn chưa thể trở thành sản phẩm mang tính cạnh tranh của ngành du lịch thành phố. Một số tour đường thủy nội đô bị ảnh hưởng, có tour tạm ngưng do kênh rạch vẫn còn ô nhiễm.

Kênh rạch ô nhiễm
Khách du lịch đi tour đường sông ở TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Theo thông tin từ Sở Du lịch TPHCM, từ đầu năm 2019 đến nay, cơ quan này đã thực hiện nhiều hoạt động để đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ và quảng bá cho tour đường sông. Trong đó, có việc tổ chức một số chuyến khảo sát hiện trạng các tuyến đường thủy phục vụ du lịch để xây dựng các tour, tuyến du lịch; hợp tác với Sở Giao thông Vận tải giải quyết những vấn đề liên quan đến cầu tàu, bến bãi; phối hợp với các bên liên quan kêu gọi đầu tư các trạm dừng chân trên địa bàn huyện Củ Chi và tổ chức các chương trình quảng bá, tour làm quen để giới thiệu sản phẩm.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn nhiều vấn đề chưa thể giải quyết, gây cản trở cho sự phát triển của sản phẩm này. Bao gồm, tình trạng thiếu bến thủy, cầu tàu tại khu vực trung tâm thành phố và môi trường kênh rạch ô nhiễm, làm nhiều tuyến du lịch đường thuỷ nội đô bị ảnh hưởng.

Gần hai năm trước, trong cuộc gặp với lãnh đạo TPHCM, một số doanh nghiệp lữ hành cũng đã có ý kiến tương tự. Lúc đó, doanh nghiệp cho rằng tuy có hàng ngàn kilômét kênh rạch, sông nhưng du lịch đường thủy của thành phố vẫn chưa phát triển đủ sức hấp dẫn du khách. Một trong những nguyên nhân chính là do tình trạng ô nhiễm tại các sông rạch cho nên UBND thành phố cần tìm giải giúp giảm bớt ô nhiễm ở các tuyến kênh rạch nội đô. Khi đó, các tuyến kênh sông, rạch được doanh nghiệp chỉ ra gồm Tàu Hủ – Bình Đông thuộc quận 8, tuyến sông Sài Gòn đi từ nội đô lên huyện Củ Chi. Đến nay, tuyến kênh Tàu Hủ vẫn chưa sạch.

Cũng liên quan đến du lịch đường sông, UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương tổ chức khai thác du lịch đường sông nội đô kết hợp phục vụ ẩm thực về đêm tại cầu bến số 3, Khu công viên Bạch Đằng Quận 1 của Tổng Công ty du lịch Sài Gòn.

Theo thông tin từ Sở Du lịch TPHCM, lượng khách quốc tế đến thành phố trong tháng 9 – 2019 ước đạt 692.000 lượt khách, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng số khách đến 9 tháng đầu năm nay ước đạt hơn 6,22 triệu lượt, tăng 14,3% so với cùng kỳ.

Tổng thu ngành du lịch trong tháng 9 – 2019 ước đạt 12.231 tỉ đồng, tăng 0,4% so với cùng kỳ. Tổng thu 9 tháng của năm 2019 ước đạt 108.300 tỉ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Mời đọc thêm:

Du khách Trung Quốc đến Việt Nam lại tăng trưởng “nóng”

Vietravel niêm yết 12,6 triệu cổ phiếu trên sàn Upcom

Việt Nam đứng thứ 7/10 thị trường du khách lớn nhất của Hàn Quốc

Nhà tour đề nghị cứu sông rạch

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới