Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Kéo dài lộ trình lưu ký chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kéo dài lộ trình lưu ký chứng khoán

Thanh Thương

Thị trường UPCoM sẽ có nhiều cổ phiếu niêm yết hơn. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Lộ trình quy định các công ty đại chúng phải niêm yết trong năm nay khó có thể hoàn tất vì cho đến thời điểm này mới chỉ có hơn 20 hồ sơ đăng ký lưu ký.

>> Xem xét thêm 30 hồ sơ đăng ký lên sàn UPCoM

>> Lên sàn UPCoM, nhiều công ty chưa chuẩn bị

Công văn số 1044/UBCK-QLPH mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quy định đến hết ngày 30-9, các công ty đại chúng có sổ cổ đông do công ty chứng khoán quản lý phải đăng ký lưu ký và chọn sàn để niêm yết.

Tuy nhiên, quy định này có thể sẽ không thực hiện được. Ông Phạm Trung Minh, Trưởng phòng đăng ký chứng khoán của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, cho biết hiện trung tâm mới chỉ nhận được hơn 20 hồ sơ từ các công ty đại chúng, trên tổng số hơn 180 công ty có sổ cổ đông do công ty chứng khoán quản lý. “Kế hoạch buộc hơn 1.000 công ty đại chúng phải đăng ký lưu ký chứng khoán trước ngày 30-9 và lên sàn giao dịch trước cuối năm nay như quy định trong công văn 1044 là rất khó thực hiện”, ông Minh nhấn mạnh.

Vì vậy, mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra công văn 1879/UBCK-QLPH quy định các công ty đại chúng phải đăng ký lộ trình lưu ký cho Trung tâm Lưu ký Chứng khoán trước ngày 15-10, và đến cuối năm các công ty phải thực hiện lưu ký. Trường hợp công ty nào không thể thực hiện kịp thì phải có giải trình, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Ông Minh cũng cho biết thêm là phần lớn hồ sơ mới đăng ký lưu ký là để chuẩn bị lên sàn UPCoM trong thời gian tới. Trong số này có 3 hồ sơ là của ngân hàng thương mại.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó Giám đốc Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cho rằng, với công văn 1879/UBCK-QLPH, việc số lượng công ty đại chúng lên UPCoM trong thời gian tới có thể sẽ tăng, tạo thêm nguồn cung cho thị trường. Sau 3 tháng hoạt động, sàn UPCoM mới chỉ có 17 công ty thực hiện giao dịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới