Thứ Tư, 26/01/2022, 02:44
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khan hàng, sốt giá sầu riêng vụ nghịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khan hàng, sốt giá sầu riêng vụ nghịch

Thành Công

(TBKTSG Online) – Thời điểm này, sầu riêng đang bước vào vụ nghịch nên sản lượng cung cấp cho thị trường rất hạn chế. Chính vì vậy, giá sầu riêng thu mua tại vườn trong mấy ngày qua đã tăng vọt hơn 15.000 đồng/kg so với tháng trước, hiện đang ở mức 50.000 – 55.000 đồng/kg đối với sầu riêng hạt lép, chất lượng cao như Mongthong và Ri6, còn đối với sầu riêng hạt lép khác cũng có giá 38.000 – 42.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Chất, nông dân trồng 6.000 m2 sầu riêng Mongthong và Ri6 ở xã Tam Bình, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, hiện nay các vườn sầu riêng đang bước vào vụ nghịch, sản lượng cung ứng cho thị trường rất ít nên mấy ngày qua các thương lái lùng sục vào tận các vườn sầu riêng mua cho đủ chuyến hàng với giá thu mua được đẩy lên rất cao.

Hiện nay, giá sầu riêng bán cho thương lái tại vườn là 50.000 – 55.000 đồng/kg đối với sầu riêng Mongthong và sầu riêng Ri6, còn đối với sầu riêng hạt lép thông thường cũng có giá trên dưới 40.000 đồng/kg, tăng trên 15.000 đồng/kg so với tháng trước. Đây cũng là mức giá sầu riêng cao kỷ lục từ trước tới nay mà bà con nông dân bán được.

“Tuần trước, vườn sầu riêng gia đình tôi đã đã thu vét đợt cuối được hơn 500 kg sầu riêng Mongthong và Ri 6. Dù số lượng ít, chất lượng trái không ngon bằng vụ thuận nhưng bù lại được thương lái vào tận vườn thu mua với giá cao “ngất ngưởng” tới 48.000 – 51.000 đồng/kg. Tính ra cũng được nguồn thu gần 25 triệu đồng để mua phân thuốc xử lý sầu riêng ra hoa vụ nghịch và sắm sửa một số vạt dụng cần thiết trong gia đình”, ông Chất cho biết.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cai Lậy, địa phương này hiện có vùng trồng sầu riêng lớn nhất nước với hơn 6.000 héc ta, trong đó có khoảng 4.000 héc ta đang cho trái; tập trung chủ yếu ở các xã Ngũ Hiệp, Tam Bình, Long Trung, Long Tiên, Long Khánh, Cẩm Sơn.

Vào mùa thu hoạch, các thương lái trong và ngoài tỉnh đổ xô về huyện Cai Lậy mua sầu riêng cung cấp cho khắp các tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu sang tận Campuchia, Trung Quốc.

Khi thu mua sầu riêng, hầu hết thương lái đều chọn lựa rất kỹ về chất lượng, mẫu mã trước khi thu mua. Thông thường, sầu riêng được thu hoạch khi trái đã già (trước khi rụng chín từ 5-7 ngày), bởi thu hoạch vào thời điểm này không ảnh hưởng đến chất lượng trái chín và vận chuyển được đi xa, dễ bảo quản.

Sầu riêng ở huyện Cai Lậy có chất lượng cao, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, đem lại thu nhập cao cho nông dân và đã được xác định là một trong bảy chủng loại trái cây chủ lực của Tiền Giang. Hiện nay, Tiền Giang đã đăng ký bảo hộ độc quyền chỉ dẫn địa lý cho sầu riêng Ngũ Hiệp (xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy), đồng thời cũng đã thành lập Hợp tác xã sầu riêng Ngũ Hiệp nhằm xây dựng mối liên kết 4 nhà, từ đó giúp loại cây trồng đặc sản này ngày một phát triển bền vững và căn cơ.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới