Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Kho bạc phát hành tín phiếu “giải cứu” ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kho bạc phát hành tín phiếu “giải cứu” ngân sách

Hồng Phúc

Kho bạc phát hành tín phiếu “giải cứu” ngân sách
Giá trị gọi thầu và khối lượng trúng thầu của các phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ trong vòng một năm qua. (Nguồn: VBMA, HNX)

(TBKTSG Online) – Kho bạc Nhà nước vừa công bố đấu thầu 6.000 tỉ đồng tín phiếu kho bạc nhà nước trong tuần này và thêm 6.000 tỉ đồng tuần tới nhằm huy động vốn cho ngân sách nhà nước.

Đây là động thái nhằm giải cứu nguồn thu đầu vào cho ngân sách nhà nước; việc thu ngân sách qua kênh trái phiếu Chính phủ đã gặp khó khăn từ cuối năm 2014 đến nay do tác động của Nghị quyết 78 của Quốc hội và Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước.

Cơ quan này hôm thứ Hai 15-6 đã gọi thầu 6.000 tỉ đồng tín phiếu ngắn hạn, gồm 3.000 tỉ đồng tín phiếu kho bạc kỳ hạn 13 tuần (91 ngày) và 3.000 tỉ đồng tín phiếu Kho bạc kỳ hạn 26 tuần (182 ngày).

Tín phiếu phát hành dưới hình thức ghi sổ, được đăng ký, lưu ký tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam và niêm yết giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Tiền gốc tín phiếu được thanh toán 1 lần khi đến hạn.

Thông tin từ thị trường cho thấy có gần một nửa số tín phiếu gọi thầu đã được các ngân hàng, tổ chức tài chính mua với lãi suất hơn 4%/năm với tín phiếu kỳ hạn 13 tuần và khoảng 4,8%/năm với tín phiếu kỳ hạn 26 tuần.

Đây là một động tác thể hiện sự nỗ lực xoay xở của Bộ Tài chính để tháo gỡ khó khăn trước mắt cho nguồn thu ngân sách.

Tính từ đầu năm tới nay, huy động vốn qua trái phiếu kho bạc chưa đạt 1/3 kế hoạch 250 nghìn tỉ đồng cho năm 2015, và có những phiên đấu thầu kho bạc không bán được đồng nào.

Trong khi đó, Kho bạc Nhà nước mới đây đã phải tăng mạnh lãi suất huy động trái phiếu cho tất cả các kỳ hạn từ 5 đến 15 năm trong nỗ lực giúp các phiên đấu thầu thành công hơn. Lợi suất trái phiếu trên thị trường thứ cấp cũng được đẩy lên cao và một số tổ chức tài chính nước ngoài vẫn tiếp tục bán ròng trái phiếu Chính phủ để đưa tỷ lệ nắm giữ trái phiếu của mình về mức yêu cầu của Thông tư 36.

Nghị quyết 78/2014/QH13 ngày 10-11-2014 của Quốc hội về dự toán ngân sách Nhà nước 2015 có quy định “từ năm 2015, phát hành trái phiếu Chính phủ kỳ hạn từ 5 năm trở lên, không thực hiện các khoản vay có kỳ hạn ngắn để bù đắp bội chi ngân sách nhà nước, giảm mức vay đảo nợ”.

Trong khi đó, Thông tư 36, Điều 17 quy định tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được mua đầu tư trái phiếu Chính phủ theo tỷ lệ tối đa so với nguồn vốn ngắn hạn là 15% đối với ngân hàng thương mại nhà nước, 35% với ngân hàng thương mại cổ phần, liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài, 15% (với chi nhánh ngân hàng nước ngoài) và 5% với tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Bộ Tài chính đang tìm đường ra cho trái phiếu chính phủ

Thông tư 36: chứng khoán đòi sửa, ngân hàng nói không

Các ngân hàng kiến nghị điều chỉnh Thông tư 36

“Nỗi niềm” Thông tư 36

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới