Thứ Bảy, 13/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Khó hoàn tất cải cách hành chính vào 2010

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó hoàn tất cải cách hành chính vào 2010

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục trông chờ vào cam kết cải cách thủ tục hành chính của Việt Nam – Ảnh: Hồng Thắng

(TBKTSG Online) – Câu chuyện Thủ tướng Việt Nam phê bình chủ tịch một tỉnh vì thực hiện chậm trễ cải cách thủ tục hành chính được nêu ra trong buổi trao đổi với Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) ngày 25-2 như quyết tâm của chính phủ hoàn tất cải cách thủ tục hành chính năm 2010.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kể lại câu chuyện trên với các thành viên EuroCham.

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham tại Việt Nam – đơn vị tổ chức cuộc đối thoại hôm 25-2 tại Hà Nội, đã chọn chủ đề về cải cách thủ tục hành chính để tạo môi trường thu hút đầu tư. Ông cho rằng cột mốc năm 2010 mà Chính phủ Việt Nam đề ra trong việc hoàn tất cải cách thủ tục hành chính, là một thách thức về thời gian.

Ông Cany nêu ra nhận định trên vì hiện tại, nhiều nhà đầu tư nước ngoài thuộc EuroCham và Phòng thương mại Mỹ (AmCham) tại Việt Nam đang phải đối diện với những sự diễn dịch khác nhau về các luật giữa cơ quan trung ương và địa phương, hay nói đơn giản hơn là cách hiểu khác nhau về các văn bản luật dẫn đến các ứng xử khác nhau giữa trung ương và địa phương là một rào cản rất lớn. Điều này đã gây ảnh hưởng đến nhà đầu tư và làm chậm việc thực hiện nhiều dự án.

Ông còn tiếp tục than phiền là nhiều văn bản của EuroCham gửi cho các cơ quan chức năng ở bộ và địa phương nhưng sau 3 đến 5 tháng cũng chẳng nhận được hồi đáp. Ông đặt câu hỏi với ông Phúc rằng liệu Chính phủ có nên thành lập một ủy ban với chức năng làm cầu nối giải quyết những vấn đề giữa các nhà đầu tư với các cơ quan chức năng, thay vì “mọi đường bóng đều chuyền đến chân” Chính phủ, mà chủ yếu lại là các sự vụ hàng ngày?

Cũng chung một mối quan tâm tương tự, một đại diện của Indochina Capital nêu ra một ví dụ về việc cải cách thủ tục hành chính đang được triển khai qua dự án 30 (dự án về cải cách hành chính) của Chính phủ trên thực tế lại có dấu hiệu cải…lùi. Vị này nêu dẫn chứng rằng cách đây 2-3 năm, việc thay đổi tổng giám đốc của một công ty có vốn đầu tư nước ngoài chỉ diễn ra trong vòng 1 tuần, kể từ khi công ty đó gửi văn bản tới thông báo với sở kế hoạch-đầu tư và nhận được sự hồi đáp xác nhận. Nay phải gửi văn bản xin phép và phải thay cả giấy chứng nhận đầu tư thì thời gian bị kéo dài và quá rườm rà.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Peter Lysholt Hasen cho rằng Việt Nam đề ra cột mốc hoàn thành việc cải cách thủ tục hành chính giữa năm 2010 thể hiện một tham vọng và quyết tâm rất lớn đối với môi trường đầu tư nói chung. Tuy nhiên, vị đại sứ này e ngại phần cải cách ở các bộ và các địa phương, đặc biệt là nhân lực thực hiện có thể không theo kịp mong muốn và yêu cầu của Chính phủ.

Trả lời về các vấn đề nói trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc kể câu chuyện ngay khi ông đến dự cuộc họp, cũng đã nghe phàn nàn của Chủ tịch tập đoàn Total (Mỹ) về những văn bản gửi đến các cơ quan chức năng 5 tháng nay chưa nhận được hồi âm.

Ông Phúc nói thêm rằng, về phía Chính phủ, gần đây nhất một chủ tịch tỉnh đã nhận được văn bản của Thủ tướng phê bình về việc chậm trễ thực hiện giai đoạn 1 của dự án 30. Ông khẳng định rằng còn rất nhiều việc phải làm nhưng Chính phủ quyết tâm thực hiện dự án này để xóa bỏ những bất hợp lý và tạo sự minh bạch tốt nhất cho môi trường đầu tư ở Việt Nam. Điều này là một cam kết rõ ràng.

Hiện tại, dự án 30 về cải cách thủ tục hành chính đang thực hiện những bước đầu tiên trong ba giai đoạn. Từ nay đến giữa năm 2009 phải hoàn tất việc thống kê, rà soát 6.500 văn bản các loại. Giai đoạn thứ hai từ năm 2009 đến giữa năm 2010 là rà soát theo tiêu chí các thủ tục, phân loại các thủ tục cần và không cần trong mối quan hệ với các thủ tục liên quan để thống nhất về việc giữ lại hay bãi bỏ. Từ giữa năm 2010 trở đi Việt Nam sẽ công bố danh mục các thủ tục hành chính với cam kết công khai, minh bạch và đơn giản hóa.

Ông Phúc nhấn mạnh đây là một trong năm việc lớn mà Chính phủ đề ra trong năm 2009 và năm tiếp theo. Để thể hiện quyết tâm trên, Chính phủ đã thành lập 84 tổ công tác điều phối dự án này tại các bộ, địa phương, nghĩa là sẽ có cán bộ chuyên trách, thay vì kiêm nhiệm như trước kia để tiến độ dự án được đảm bảo một cách hiệu quả.

Bộ trưởng cũng cam kết với các nhà đầu tư về việc không có chuyện Chính phủ muốn nhanh mà bộ và địa phương lại có thể chậm trễ việc này. “Muốn không để lộ trình cải cách bị phá vỡ, chũng tôi luôn mong muốn sự hợp tác của các tổ chức quốc tế và tư nhân vì đây là lộ trình, cụ thể hóa bằng nghị định nên không thể để sự chậm trễ làm cản quá trình cải cách”, ông nói.                                                           

 NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới