Thứ Ba, 26/09/2023, 00:18
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khởi tố bốn nguyên lãnh đạo Ngân hàng ACB

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi tố bốn nguyên lãnh đạo Ngân hàng ACB

Minh Đức

Khởi tố bốn nguyên lãnh đạo Ngân hàng ACB
Ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Chiều 27-9, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công An) chính thức phát thông báo về việc khởi tố bị can đối với một số nguyên lãnh đạo Ngân hàng ACB về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Những người này gồm ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB; và các ông Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB.

Cơ quan điều tra cho biết, do các ông Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang có nhân thân tốt, có thái độ khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra, có nơi cư trú rõ ràng, xét tính chất và mức độ hành vi vi phạm, Cơ quan điều tra đã thống nhất với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao áp dụng biện pháp cấm rời khỏi nơi cư trú và cho tại ngoại.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đang thụ lý điều tra vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TPHCM và Hà Nội theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số: 04/C46 (P10) ngày 28-9-2011. Quá trình điều tra vụ án đến nay đã có căn cứ xác định Huỳnh Thị Huyền Như đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng ACB số tiền 718,9 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra khẳng định, để xảy ra hậu quả thiệt hại này có hành vi cố ý làm trái của một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Ngân hàng ACB đã ra chủ trương để Ngân hàng ACB uỷ thác cho nhân viên gửi tiền đồng và đô la Mỹ vào 29 ngân hàng để hưởng lãi suất cao hơn trần lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định. Trong đó có việc gửi tiền vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TPHCM để hưởng lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 3,7 – 8%/năm đã bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 718,9 tỉ đồng.

"Những việc làm của các thành viên thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB đã sai quy định tại Điều 106 Luật các Tổ chức tín dụng và thông tư số 02/2011/TT-NHNN ngày 3-3-2011 của Ngân hàng Nhà nước, gây hậu quả đặc biệt lớn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh tiền tệ, gây bất ổn đến chính sách tiền tệ của Chính phủ và trực tiếp gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB 718,908 tỉ đồng" – thông báo của Cơ quan điều tra nêu rõ.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã thu thập được và xác định của Ngân hàng Nhà nước tại Công văn số 350/NHNN-TTGSNH ngày 17-5-2012 đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Sau khi thống nhất với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, ngày 20-8-2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng ACB, về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự. Ngày 18-9-2012 đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Kiên về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 165 Bộ Luật Hình sự.

Đối với các ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB (đã có đơn từ nhiệm) ra chủ trương cho ủy thác cho nhân viên dùng tiền Ngân hàng ACB gửi vào các tổ chức tín dụng sai quy định, gây hậu quả nghiêm trọng, cũng là đồng phạm với các ông Kiên và ông Hải về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới