Thứ Ba, 30/05/2023, 06:26
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Không còn thời hạn cho thuê đất 99 năm tại đặc khu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không còn thời hạn cho thuê đất 99 năm tại đặc khu

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với báo giới bên hành lang Quốc hội về những điều chỉnh trong dự thảo Luật đặc khu, dự kiến sẽ thông qua ngày 15-6 tới.

Không còn thời hạn cho thuê đất 99 năm tại đặc khu
Vân Đồn (Quảng Ninh). một trong ba địa chỉ thí điểm thành lập đặc khu kinh tế. Ảnh: TL

Vấn đề được quan tâm nhất trong dự thảo Luật đặc khu là quy định thời hạn giao đất cho nhà đầu tư là 99 năm. Trong khi Luật đất đai hiện hành và các luật có liên quan chỉ quy định thời hạn giao đất cho nhà đầu tư trong khu kinh tế tối đa 70 năm và ngoài khu kinh tế tối đa 50 năm.

Quy định này vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận xã hội trong suốt những ngày qua. Kể cả các phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội, các đại biểu cũng có nhiều ý kiến không đồng thuận về quy định này. Thậm chí Hội khoa học kinh tế Việt Nam đã làm văn bản gửi Quốc hội và Chính phủ đề nghị hoãn thông qua dự luật đặc khu tại kỳ họp này. Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cũng có đề nghị tương tự.

Hôm 7-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định với báo giới bên hành lang Quốc hội rằng Chính phủ sẽ rút thời gian cho thuê đất 99 năm ra khỏi dự án luật và sửa đổi thời gian cho thuê đất phù hợp.

Ông nói rằng Chính phủ sẽ sửa đổi điều này trong Báo cáo giải trình, tiếp thu dự thảo luật gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Những văn bản như vậy, theo quy định sẽ gửi tới đại biểu Quốc hội trước khi biểu quyết hôm 15-6. Tuy nhiên, Thủ tướng không đề cập đến thời hạn cho thuê đất 99 năm sẽ rút xuống còn bao nhiêu năm.

Ông nói việc tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh một luật đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo phát triển bền vững một cách lâu dài là yêu cầu căn bản và xuyên suốt. “Chúng tôi phải điều chỉnh thời hạn cho thuê đất hợp lý để phù hợp với nguyện vọng chính đáng của nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ngoài quy định dự thảo luật về thời hạn cho thuế đất 99 năm bị dư luận phản ứng, các cơ chế ưu đãi đặc biệt dành cho ba đặc khu hiện còn rất nhiều và xuyên suốt trong dự thảo luật. Như quy định về việc cho phép nhà đầu tư chiến lược tham gia vào quá trình lập quy hoạch dự án, đặc khu. Các chính sách miễn thu hoặc miễn giảm 30 năm tiền sử dụng đất và mặt nước áp dụng cho dự án trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả kinh doanh du lịch, bất động sản và giải trí. Chính sách nhập cảnh, di trú và cấp phép cho lao động nước ngoài được nới lỏng.

Dự luật còn cho phép miễn thu 5-10 năm, giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với lao động nước ngoài làm việc tại đặc khu; miễn thuế suất thuế TNDN ít nhất 10% so với mức bình quân 20% hiện nay trong suốt vòng đời dự án đầu tư đăng ký tại đặc khu…

Mời xem thêm:

Những băn khoăn về dự thảo luật “đặc khu”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới