Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Không tăng giá xăng dầu đến tháng 6

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không tăng giá xăng dầu đến tháng 6

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo từ nay đến tháng 6-2008 không tăng giá xăng dầu nhằm phục vụ cho mục tiêu chung chống lạm phát – Ảnh minh họa: vtc.vn

(TBKTSG Online) – Ngày 22-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo từ nay đến tháng 6-2008 không tăng giá xăng dầu (trừ trường hợp giá cả thế giới tăng đột biến), chưa tính thuế nhập khẩu mặt hàng này và có chính sách hỗ trợ cho các gia đình khó khăn.

Chỉ đạo này được đưa ra trong buổi làm việc giữa Thủ tướng, hai phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và Hoàng Trung Hải, lãnh đạo các bộ, ngành với Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cùng 10 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu trong cả nước.

Thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh giá cả thế giới tăng cao, song để tập trung ưu tiên kiểm soát lạm phát và tăng trưởng kinh tế – xã hội bền vững, từ nay đến tháng 6-2008 không tăng giá xăng dầu, trừ trường hợp đột biến.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu rõ xăng dầu là mặt hàng chiến lược quốc gia, kinh doanh theo nguyên tắc của kinh tế thị trường, song nhà nước giữ vai trò điều phối.

Do vậy, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải đảm bảo cân đối cung cầu và tăng thêm mức dự trữ. Trước tình hình giá cả xăng dầu thế giới có xu hướng tăng cao, để giảm khó khăn cho doanh nghiệp xăng dầu, từ nay đến tháng 6-2008 nhà nước giữ nguyên thuế nhập khẩu ở mức 0% như hiện nay, chấp nhận bù lỗ, trong đó ưu tiên hỗ trợ xăng dầu cho những đối tượng chính sách, người nghèo, vùng sâu, vùng xa, ngư dân đánh bắt xa bờ… gặp nhiều khó khăn.

Từ đầu tháng tháng 3-2008 đến nay, giá xăng dầu trên thế giới tăng đột biến, nhất là từ 11-3, giá xăng RON 92 thường xuyên dao động xung quanh mức 100-110 đô la Mỹ/thùng. Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước tuy đã được điều chỉnh giá, song tiếp tục lỗ: xăng RON 92 lỗ khoảng 350 đồng/lít, dầu hỏa lỗ gần 1.000 đồng/lít, dầu diesel lỗ 1.400 đồng/lít, tính ra bình quân mỗi tháng các doanh nghiệp lỗ 1.000 tỉ đồng. Thời gian tới, giá xăng dầu thế giới còn diễn biến phức tạp, rất khó dự báo, nhiều khả năng có xu hướng tăng cao hơn hiện nay.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước… điều hành kinh doanh xăng dầu trong cả nước, đảm bảo đủ mức cung ứng xăng dầu cho các ngành sản xuất, tiêu dùng của người dân.

Riêng Bộ Tài chính tích cực tăng thu ngân sách từ nguồn dầu thô và các nguồn khác để bù lỗ cho ngành xăng dầu, trung bình mỗi tháng 1.000 tỉ đồng; đồng thời tiếp tục ứng vốn 8.000 tỉ đồng bù lỗ của các công ty kinh doanh xăng dầu trong năm 2007. Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu vay đủ ngoại tệ.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chủ trì hoàn thiện đề án nhằm đảm bảo ổn định kinh doanh xăng dầu trong năm 2008 và những năm tiếp theo để điều hành kinh doanh ngày càng ổn định mặt hàng này.

Theo đó, nhà nước sẽ quản lý chặt chẽ và tổ chức đảm bảo cân đối nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu cơ bản theo hướng thị trường như: công bố công khai minh bạch các tiêu trí đối với các doanh nghiệp kinh doanh và có cơ chế điều hành thống nhất ổn định, cho phép các thành phần tham gia kinh doanh nhưng doanh nghiệp nhà nước chi phối mà chủ lực là Tổng công ty xăng dầu Việt Nam.

Ngoài ra, bộ cũng phải xây dựng qui chế điều hành về dự trữ, quĩ bình ổn giá dầu… đồng thời rà soát lại các mặt hàng nhập khẩu nhằm chống tình trạng nhập siêu, kể cả thực hiện các biện pháp hành chính đối với một số mặt hàng nhập khẩu không phải là thiết yếu.

S.NGUYÊN (Tổng hợp từ TTXVN, Website Chính phủ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới