Chủ Nhật, 25/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

“Không thể chấp nhận”, rồi sao nữa?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Không thể chấp nhận”, rồi sao nữa?

Đoàn Khắc Xuyên

(KTSG) – Khi, trong đại dịch, giữa vô vàn khó khăn, bức bách trong việc cứu mạng người, xã hội khát khao biết mấy sự tử tế, lòng nhân ái, tình người đến độ nhiều người vội vàng chia sẻ những “câu chuyện đẹp” trên mạng xã hội mà không kịp thẩm tra, xác minh sự thật, để rồi sau đó đau đớn nhận ra mình bị lừa, như câu chuyện về một bác sĩ Khoa nào đó tự rút ống thở của mẹ mình đang chữa Covid để đưa qua cho một sản phụ song sinh nhằm cứu ba mẹ con… lan tràn trên mạng những ngày qua…

Khi, do dịch Covid-19 bùng phát, đông đảo công nhân trong các khu công nghiệp, các nhà máy ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… nhưng quê ở các tỉnh phía Bắc ùn ùn kéo nhau về quê vì không còn nguồn thu nhập để tiếp tục sống tại chỗ do nhà máy ngưng hoạt động, và cũng để trốn dịch. Nhìn từng đoàn người lếch thếch với vợ chồng, con cái, mùng mền chất trên những chiếc xe máy vượt cả ngàn ki lô mét đường trường về nhà, người ta thương cảm biết bao…

Khi, hàng chục ngàn doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn, xuất nhập khẩu… phải tạm ngưng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, nhân viên thất nghiệp nằm nhà do giãn cách xã hội để phòng chống dịch…

Khi… nghe, thấy những con số và bao cảnh thương đau trong đại dịch…

Mới thấy vụ hai quan chức cấp sở cùng với hai đại gia ở Bình Định mới đây đi chơi golf khi tỉnh đã có lệnh giãn cách để chống dịch là việc làm thật vô tâm, vô tình, vô cảm và không thể chấp nhận khi đặt bên cạnh sự hy sinh, chịu đựng suốt mấy tháng nay của người dân và doanh nghiệp.

UBND tỉnh Bình Định, hôm 5-8, đã công bố quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch, để xem xét và xử lý vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19. Tổng cục Thuế cũng đã quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày với ông Nguyễn Công Thành – Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Định, cũng vì lý do trên (nói thêm: giữa năm 2019, ông Thành đã bị giáng chức từ Cục trưởng xuống Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Định).

Ông Dũng và ông Thành là hai quan chức đầu ngành của tỉnh, tức không phải cán bộ loại làng nhàng hay tép riu, vậy mà đã cùng với hai đại gia chơi golf lậu trong hai ngày 31-7 và 1-8, bất chấp từ ngày 30-7-2021 UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Chỉ thị 14 về việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh để phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng; các doanh nghiệp, công ty, khu vui chơi giải trí trong tỉnh đã được chỉ thị ngưng đón khách; và không được tụ tập quá ba người nơi công cộng… để chống dịch.

Hậu quả của mấy buổi chơi golf lậu là, theo thông tin từ Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn, có bốn người tiếp xúc gần với F0 là một nữ công nhân công ty golf FLC Quy Nhơn. Bốn người gồm: ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Công Thành – Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Hữu Lộc – kinh doanh khoáng sản titan và ông Lê Văn Thảo – công tác tại Công ty cổ phần Phú Tài.

“Cán bộ như thế, không thể chấp nhận”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Phi Long nhấn mạnh như thế tại buổi công bố quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Dũng.

Không thể chấp nhận, không chỉ bởi những cán bộ này đã vi phạm hành chính (vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19) lẫn Luật Cán bộ mà còn cho thấy vấn đề lớn hơn: đó là phẩm chất của cán bộ. Đó là những người, qua hành vi của họ, cho thấy họ không màng biết tới thực trạng đời sống của người dân, của doanh nghiệp. Họ chẳng mảy may quan tâm tới những câu chuyện, những hình ảnh, những thực tế của người dân nói ở đầu bài này. Bởi nếu có quan tâm tới những thực tế đời sống ấy, họ đã chẳng thể hành động như đã hành động; vẫn lo tận hưởng những gì mà vị trí của họ mang lại, thậm chí bất chấp quy định của Nhà nước, bất chấp pháp luật để tận hưởng.

“Cán bộ như thế, không thể chấp nhận”. Đúng. Nhưng người ta rất sợ những câu nói như vậy chỉ để cho qua và cán bộ như thế vẫn cứ còn đó, thậm chí có khi còn được cất nhắc lên vị trí cao hơn, bất chấp những chờ đợi và hy vọng của người dân, như không ít trường hợp đã xảy ra trong quá khứ.

1 BÌNH LUẬN

  1. Không chấp nhận, là tiếng nói của dư luận. Còn xử lý tới đâu, là chuyện của quy trình. Làm gì cũng phải tuân thủ quy trình thôi. Chỉ đó điều nếu xử lý không thấu tình đạt lý, tới nơi tới chốn, thì từ nay về sau dễ có chuyện mọi người không còn tin vào quy trình nữa, kể cả không tin vào người ban hành ra quy trình đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới