Thứ Hai, 5/12/2022, 16:31
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKhu công nghệ cao TPHCM thúc đẩy phát triển thiết kế vi mạch

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong tiến trình thúc đẩy phát triển công nghiệp bán dẫn, ngày 21-10, Trung tâm đào tạo Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP Training) khánh thành Trung tâm thiết kế vi mạch và ra mắt phòng thiết kế vi mạch (Chip Design Lab).

Các khách mời nghe giới thiệu về chip của Đại học Bách khoa TPHCM tại phòng thiết kế vi mạch trong ngày khai trương. Ảnh: SHTP cung cấp

Theo Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP), trung tâm thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao TPHCM (SCDC) là thiết chế quan trọng trong thúc đẩy phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn trong nước trong thời gian tới. Còn Phòng thiết kế vi mạch là cơ sở hạ tầng quan trọng đầu tiên của SCDC để triển khai các nội dung hợp tác mà SHTP đã ký kết với Synopsys, nhà cung cấp các công cụ thiết kế vi mạch lớn hàng đầu thế giới vào cuối tháng 8 vừa qua.

Cụ thể, Synopsys sẽ cung cấp các li-xăng phần mềm thiết kế đến các trường, viện thông qua mạng riêng ảo (VPN); tổ chức các khóa đào tạo về thiết kế vi mạch cho giảng viên các trường, viện; và tổ chức các khóa đào tạo cao cấp về thiết kế vi mạch.

Phòng thiết kế vi mạch được xây dựng dựa trên nguồn lực xã hội hóa mà Ban quản lý SHTP cam kết trong việc góp phần tận dụng các cơ hội đang mở ra cho Việt Nam trong việc tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn.

Đây cũng là một trong những công trình nhằm kỷ niệm 20 năm thành lập SHTP (24-10), đánh dấu cho giai đoạn phát triển mới của SHTP, giai đoạn tập trung vào kiến tạo các ngành công nghiệp công nghệ cao, có tính đột phá và lan tỏa cao.

Trong thời gian tới, SHTP sẽ tiếp tục đầu tư các cơ sở hạ tầng tại SCDC để cung cấp các dịch vụ thiết thực, góp phần tích cực vào xây dựng nền móng của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam.

Trao đổi với báo chí về việc sắp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập SHTP, ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý SHTP, cho rằng bước sang giai đoạn phát triển mới, SHTP tập trung phát triển năng lực nội sinh, tập trung vào các ngành, lĩnh vực có tính đột phá, tác động lan tỏa cao. Khu Công nghệ cao cũng sẽ tận dụng các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên cơ sở khai thác các thế mạnh về chất lượng nguồn nhân lực, tiềm lực khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Người đứng đầu quản lý SHTP khẳng định khu công nghệ cao trong thời gian tới phát triển và nâng cao mô hình giá trị gia tăng dựa trên hoạt động đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, trong đó chú trọng hỗ trợ, thúc đẩy nhà đầu tư trong nước.

Riêng về công nghệ và sản phẩm đặc trưng, ông Thi khẳng định, điểm nhấn trọng tâm phát triển của SHTP vẫn là vi mạch, cụ thể là “fablab” (phòng thí nghiệm chế tạo) sẽ tạo ra sự khác biệt cho SHTP.

“Trong ngắn hạn, SHTP tập trung vào thiết kế, là công đoạn có giá trị gia tăng cao nhất của quá trình sản xuất vi mạch bán dẫn. Đây là lĩnh vực chúng ta có tiềm năng, chủ yếu cần vốn con người”, ông Thi chia sẻ.

Cũng theo ông Thi, ngoài 2 dự án thiết kế bán dẫn đang hoạt động gồm Trung tâm nghiên cứu và thiết kế vi mạch bán dẫn của Công ty Microchip Technology (Việt Nam) và dự án thiết kế vi mạch điện tử tích hợp (IC) của Công ty TNHH SNST & Finger Vina, SHTP cũng đang thu hút sự quan tâm và tìm cơ hội đầu tư của các nhà thiết kế sản xuất chip khác trên thế giới. Do đó, thời gian tới nhu cầu về nhân sự thiết kế vi mạch sẽ rất lớn, đòi hỏi TPHCM phải có bước chuẩn bị đầu tư đào tạo nhiều hơn.

Trước đó, ông Robert Li, Phó chủ tịch kinh doanh của Synopsys khu vực Đài Loan và Nam Á, cho rằng thách thức lớn hiện nay của ngành sản xuất chip là thiếu nguồn nhân lực, trong khi đó Việt Nam có thế mạnh nhân lực này và chi phí còn thấp so với các nước khác trong khu vực như Singapore, Malaysia,…

“SHTP là trung tâm đổi mới của ngành công nghệ cao Việt Nam và Synopsys sẽ hỗ trợ SHTP thành lập trung tâm thiết kế chip với công nghệ tiên tiến của Synopsys và các sáng kiến ​​của chương trình hỗ trợ đại học”, ông nói.

Trong những năm gần đây, Synopsys đã giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến cho các đối tác Việt Nam để giúp họ tăng cường năng lực thiết kế vi mạch và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới