Thứ Sáu, 1/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Kiến trúc sư bắt tay với doanh nghiệp gỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến trúc sư bắt tay với doanh nghiệp gỗ

Thái Hằng

Kiến trúc sư bắt tay với doanh nghiệp gỗ
Nhân viên bán hàng của Công ty TNHH Danh Mộc đang tư vấn cho khách hàng mua kệ bếp. Ảnh: Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa) và Hội Kiến trúc sư TPHCM sẽ đưa ra chương trình hợp tác cụ thể, thúc đẩy việc đưa đồ gỗ trong nước sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu, Phó chủ tịch thường trực Hội Kiến trúc sư TPHCM nêu ra thực trạng những kiến trúc sư thiết kế nhà cửa hiện nay phải kiêm luôn công việc thiết kế nội thất.

Kết thúc công việc thiết kế, người kiến trúc sư thường phải chạy đôn đáo chẳng biết kiếm ở đâu hàng trang trí nội thất. Sau đó đành phải để chủ nhà tự nhặt, tìm đồ về cho ngôi nhà, bẻ gãy sự đồng bộ trong kiến trúc và nội thất ngôi nhà. Còn những doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ thì có thừa năng lực tạo ra những mẫu bàn ghế, nội thất đẹp, nhưng làm ra rồi thì chẳng biết đưa vào đâu trong không gian ngôi nhà.

Ông Lưu cho hay như trên tại hội thảo về giải pháp hợp tác giữa nhà sản xuất nội thất và các kiến trúc sư trong khuôn khổ hội chợ đồ gỗ và trang trí nội thất Việt Nam – VIFA Home 2012 do Hawa tổ chức tại TPHCM.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch Hawa cho rằng ý tưởng liên kết với các kiến trúc sư đã có từ nhiều năm trước, đặc biệt là sau khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2010, các doanh nghiệp đồ gỗ xuất khẩu hướng về thị trường nội địa. Đến nay thì ý tưởng mới được hiện thực hóa bằng sự hợp tác giữa hai hiệp hội các nhà thiết kế và nhà sản xuất.

Để các kiến trúc sư có thể hiểu hơn về các nhà sản xuất đang làm những công việc gì nhằm có những sản phẩm thiết kế gắn liền với thực tế, vừa qua 7 kiến trúc sư của Hội Kiến trúc sư TPHCM đã tham quan và làm việc tại 4 nhà máy hội viên Hawa.

Ông Thắng cho hay sắp tới Hawa và Hội Kiến trúc sư TPHCM sẽ đưa ra chương trình hợp tác cụ thể, thúc đẩy đưa đồ gỗ trong nước sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Theo đánh giá của Hawa dựa trên khảo sát của một số tổ chức chuyên đánh giá về thị trường đồ gỗ quốc tế, thị trường đồ gỗ nội địa có trị giá gần 3 tỉ đô la Mỹ, trong khi trị giá xuất khẩu đồ gỗ năm 2011 đạt 3,9 tỉ đô la Mỹ.

Hội chợ đồ gỗ và trang trí nội thất Việt Nam – VIFA Home 2012 diễn ra từ ngày 8 đến 14-11.

Chủ đề hội chợ là “Nội thất nhà phố Made in Vietnam” với phương châm “Liên kết để phát triển bền vững”, nhắm đến đưa Vifa Home trở thành “thành trì” để bảo vệ thị trường nội địa trước làn sóng hàng nhập khẩu.

Hội chợ lần này có 80 đơn vị tham gia với 302 gian hàng. Xét về quy mô tăng hơn 10% so với hội chợ năm 2011. Đồ gỗ là mặt hàng chiếm đa số, gần 60% số gian hàng. Doanh nghiệp đến từ TPHCM vẫn chiếm đa số.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới