Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Kiều hối đổ về TPHCM trong năm 2023 đạt gần 9 tỉ đô la

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Lượng kiều hối chuyển về TPHCM thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại, tổ chức kinh tế trực tiếp nhận và chi trả ngoại tệ cả năm 2023 dự kiến đạt khoảng 8,92 tỉ đô la Mỹ, tăng 35% so với năm 2022.

Lượng kiều hối chuyển về địa bàn TPHCM trong năm 2023 đạt gần 9 tỉ đô la Mỹ. Ảnh minh họa: Lê Vũ

TTXVN dẫn thông tin từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, lượng kiều hối chuyển về địa bàn TPHCM thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại, các tổ chức kinh tế trực tiếp nhận và chi trả ngoại tệ cả năm 2023 dự kiến đạt khoảng 8,92 tỉ đô la, tăng 35% so với năm 2022.

Lý giải nguyên nhân lượng kiều hối đổ về thành phố tăng mạnh trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, sau dịch Covid-19, nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, các ngành nghề đều gặp phải sự sụt giảm nghiêm trọng về doanh thu.

Nhằm thúc đẩy sự hồi phục kinh tế, một số nước đã bắt đầu tháo gỡ các biện pháp thắt chặt về xuất nhập cảnh, các chính sách về y tế cũng dần được nới giãn.

Điều này đã giúp lượng người Việt Nam đi xuất khẩu lao động tăng lên. Đây cũng là một phần lý do khiến lượng kiều hối tăng cao so với năm ngoái. Đồng thời, dù kiều bào gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, song vẫn quan tâm, hướng về quê hương hỗ trợ giúp đỡ thân nhân và gia đình.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM dự báo trong năm 2024, lượng kiều hối chuyển về sẽ tăng khoảng 20% so với năm nay.

Để tiếp tục thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn kiều hối chuyển về, hiện chính quyền TPHCM đang xây dựng “Đề án chính sách thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối trên địa bàn thành phố”.

Dự thảo đề án đã đưa ra các mục tiêu cụ thể về tốc độ tăng trưởng kiều hối; về thực hiện các dự án phát triển xã hội, giáo dục, y tế và môi trường từ nguồn kiều hối và sự tham gia đóng góp của người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài… Trong đó, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kiều hối chuyển về thành phố ít nhất 10% mỗi năm giai đoạn 2023-2025 và duy trì tốc độ này trong giai đoạn 2025-2030.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới