Chủ Nhật, 28/05/2023, 06:32
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kinh tế Hàn Quốc bất ngờ tăng trưởng âm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Hàn Quốc bất ngờ tăng trưởng âm

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Kinh tế Hàn Quốc bất ngờ tăng trưởng âm trong quí 1-2019, đánh dấu quí tăng trưởng tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khi các công ty cắt giảm đầu tư và xuất khẩu sụt giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung kéo dài và nhu cầu của Trung Quốc suy yếu.

Hàn Quốc tài trợ 5,5 triệu đô la nâng cấp hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư

Vì sao du khách Hàn Quốc đến Việt Nam bùng nổ?

 

Tăng trưởng GDP Hàn Quốc trong quí 1-2019 giảm 0,3% so với quí trước đó. Ảnh: Hedgeaccordingly

Hôm 25-4, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết tăng trưởng GDP của Hàn Quốc trong quí 1 này tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giảm 0,3% so với quí 4-2018. Mức tăng trưởng âm 0,3% là mức tăng trưởng yếu nhất kể từ quí 4-2018, thời điểm GDP của Hàn Quốc tăng âm 3,3% so với quí trước đó.

Mức tăng trưởng ảm đạm trên gây bất bờ cho giới phân tích và đầu tư. Không một chuyên gia kinh tế nào mà Reuters khảo sát trước đó dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng âm trong quí vừa rồi. Mức dự báo trung bình của họ là GDP Hàn Quốc tăng trưởng 0,3% so với quí trước.

Xuất khẩu trong quí 1 của Hàn Quốc giảm 2,6% so với quí trước khi nền kinh tế lớn thứ tư châu Á chứng kiến xuất khẩu sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, suy giảm năm quí liên tiếp.

BoK lý giải rằng sự sa sút bất ngờ của ngành sản xuất chip nhớ đã ảnh hưởng đến vốn đầu tư cơ bản trong quí 1, trong khi đó, xuất khẩu giảm sút được bù đắp nhờ tiêu dùng tư nhân. Trong quí 1, vốn đầu tư cơ bản của các công ty Hàn Quốc giảm 10,8%, mức sụt giảm tệ nhất kể từ năm 1998 và đầu tư xây dựng giảm 0,1%.

Xuất khẩu Hàn Quốc đang hướng đến tháng suy giảm thứ năm liên tiếp, chủ yếu do xuất khẩu chip nhớ yếu. Ảnh: Gulf Times

Dữ liệu kinh tế ảm đạm được công bố một ngày sau khi chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố ngân sách bổ sung trị giá 6.700 tỉ won (5,9 tỉ đô la) để thúc đẩy xuất khẩu và ứng phó tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng ở mức chưa có tiền lệ.

Trong cuộc họp khẩn cấp cùng ngày để thảo luận về tình hình tăng trưởng suy yếu, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Hàn Quốc Hong Nam-Ki cho rằng các căng thẳng thương mại trên toàn cầu và những bất ổn liên quan đến tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã trì hoãn các quyết định đầu tư của các giới doanh nghiệp Hàn Quốc.

Song ông vẫn lạc quan nhận định: “Nền kinh tế đang gặp khó nhưng quí 2 sẽ tăng trưởng tốt hơn quí 1 và nửa cuối năm nay, tăng trưởng sẽ khởi sắc hơn nửa đầu năm”.

“Có nhiều lý do để tin rằng tăng trưởng GDP của Hàn Quốc trong quí 1 đã chạm đáy nhưng bức tranh lớn hơn cho thấy tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc có thể thiếu sức sống trong năm 2019 và bất kỳ sự hồi phục nào chỉ có thể diễn ra từ từ”, ngân hàng AZN nhận định. ANZ giảm dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc cho cả năm 2019 từ mức 2,5% xuống còn 2,2%. Trước đó, BoK cũng hạ dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc từ 2,6% về 2,5% trong năm nay.

Ở chiều hướng bi quan hơn, nhà kinh tế Alex Holmes của tổ chức tư vấn kinh tế Capital Economics (Anh) dự báo kinh tế Hàn Quốc chỉ tăng trưởng 1,8% trong năm nay, thấp hơn mức dự báo 2% trước đây của ông. “Bất kỳ sự phục hồi tăng trưởng nào cũng sẽ rất yếu”, Holmes nhận định.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Hàn Quốc Hong Nam-ki cho rằng gói ngân sách bổ sung 6.700 tỉ won sẽ giúp GDP Hàn Quốc tăng 0,1 điểm phần trăm trong năm 2019.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế của công ty chứng khoán Nomura Securities cho rằng gói kích thích đó không đủ để đẩy lùi cho những khó khăn kinh tế của Hàn Quốc bao gồm sự điều chỉnh trên thị trường nhà đất và sự suy thoái của ngành công nghệ, dẫn đầu là ngành bán dẫn.

Xuất khẩu đóng góp khoảng 50% GDP của Hàn Quốc nhưng đang hướng đến tháng suy giảm thứ năm liên tiếp. Xuất khẩu sang Trung Quốc suy yếu và nhu cầu ảm đạm của chip nhớ đang gây tổn thương cho các hãng công nghệ hàng đầu Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK Hynix. Hồi đầu tháng 4, Samsung cho biết lợi nhuận hoạt động trong quí 1-2019 có thể giảm hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái, rơi về mức thấp nhất trong hơn hai năm qua do biên lợi nhuận suy giảm vì mảng kinh doanh chip nhớ và màn hình gặp khó cũng như sự cạnh tranh gay gắt ở mảng smartphone.

Hôm 25-4, SK Hynix, nhà cung cấp của Apple, cũng thông báo lợi hoạt động trong quí 1-2019 giảm 69% do giá chip nhờ sụt giảm mạnh vì nhu cầu suy yếu của các hãng sản xuất smartphone và các trung tâm dữ liệu.

 

Theo Reuters, CNBC

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới