Chủ Nhật, 3/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Kinh tế Nhật suy giảm trầm trọng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Nhật suy giảm trầm trọng

Nền kinh tế Nhật đang đứng trước khó khăn lớn – Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Kinh tế Nhật trong quí 4-2008 đã suy giảm với mức nhanh nhất từ 35 năm qua, theo bản tin hôm thứ Hai, 16-2 trên AP. Đây là kết quả của sự khủng hoảng nhu cầu xuất khẩu khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này lao đao.

Theo Bộ trưởng Kinh tế, ông Kaoru Yosano, đây sẽ là cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất của thời hậu chiến. Kinh tế nước này đã sụt giảm trong 3 quí liên tục. Nếu theo chiều hướng này, nền kinh tế Nhật năm 2009 sẽ bị thu hẹp 12,7%/năm.

Trong tuần trước, các tập đoàn hàng đầu của Nhật như Sony, Pioneer, Nissan Motor cũng đã liên tục sa thải nhân viên, tổng số lên tới 38.000 người.

Ông Martin Schulz, nhà kinh tế của Viện Nghiên cứu Fujitsu tại Tokyo, cho biết 3 trụ cột chính giúp Nhật thoát khỏi cuộc khủng hoảng năm 1990 cũng đang trên đà đi xuống, bao gồm tỷ giá hối đoái, nhu cầu xuất khẩu và đầu tư tại nước ngoài, các ngành công nghiệp chủ đạo như sản xuất xe hơi, sắt thép, hóa chất.

Theo các nhà phân tích, khả năng hồi phục của kinh tế Nhật là rất mong manh. Trong những tháng tới đây, quốc gia này sẽ còn chứng kiến hàng loạt việc làm bị cắt giảm, doanh thu và sản lượng cũng sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng.

ÁNH NGUYỆT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới