Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

KTSG số 36-2023: Khai thác giá trị đất ở TPHCM

Tòa soạn KTSG

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Kính mời bạn đọc đến với KTSG bản in tuần này, phát hành vào sáng mai (7-9) với nhiều đề tài kinh tế – văn hóa – xã hội theo dòng thời sự.

Tranh luận về loại đất thỏa thuận để làm nhà ở thương mại (An Nhiên): Theo các đại biểu Quốc hội, cả hai phương án quy định việc thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án, trong đó có dự án nhà ở thương mại, tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đều chưa rõ ràng và chưa thỏa đáng.

Nhiều phương pháp định giá đất vẫn chưa đủ nếu… (Trương Trọng Hiểu): Phương pháp thặng dư trong định giá đất được đề nghị bổ sung vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Tuy nhiên, vấn đề quan trọng không phải chỉ đơn thuần tăng hay giảm số lượng phương pháp định giá đất mà là cách thức sử dụng các phương pháp đó như thế nào.

Kinh nghiệm khai thác giá trị từ đất ở TPHCM: Phát triển khu Nam Sài Gòn (Huỳnh Thế Du): Kinh nghiệm phát triển khu Nam Sài Gòn nói chung và đô thị Phú Mỹ Hưng nói riêng là rất đáng tham khảo khi TPHCM triển khai các thí điểm đặc thù theo Nghị quyết 98.

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản – phương án nào dành cho hợp đồng đặt cọc? (Lưu Minh Sang): Quan hệ đặt cọc trong giao dịch kinh doanh bất động sản thời gian qua xảy ra rất nhiều biến tướng. Hàng loạt tranh chấp phức tạp đã phát sinh gây nhiễu loạn thị trường, và phần thua thiệt thường nghiêng về phía khách hàng.

Xuất khẩu của Việt Nam trên đường phục hồi? (Tuệ Nhiên): Sau khi sụt giảm liên tục trong những tháng đầu năm, hoạt động thương mại của Việt Nam bắt đầu xuất hiện những tín hiệu khởi sắc hơn. Đâu là những yếu tố hỗ trợ?

Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam: chạy tiếp sức (TS. Võ Đình Trí): Thị trường chứng khoán Việt Nam có mục tiêu nâng hạng từ cận biên (frontier) lên mới nổi (emerging) trước năm 2025…

Nông nghiệp: lợi nhuận không “đồng hành” với kim ngạch xuất khẩu (Hoàng Hạnh): Trái với con số lạc quan về tổng giá trị xuất khẩu, tỷ suất lợi nhuận gộp toàn ngành có xu hướng giảm kể từ năm 2020.

VN-Index hướng tới vùng đỉnh cũ sau kỳ nghỉ lễ! (Thanh Thủy): Dòng tiền nội vẫn duy trì được sự hào hứng vào tuần cuối tháng 8 nhờ thông tin liên quan hai gói thầu thuộc dự án sân bay Long Thành được khởi công.

Chứng khoán tháng 9 – tìm kiếm cơ hội trước xu hướng tăng dài hạn (Triêu Dương): Có không ít nhà đầu tư kỳ vọng dòng tiền sẽ tiếp tục tham gia mạnh mẽ hơn sau kỳ nghỉ lễ 2-9. Mặt khác, cũng có nhiều dự báo cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co trong tháng 9 này.

Kỳ vọng gì ở VN-Index trong những tháng cuối năm? (Linh Trang): Nhà đầu tư nên giữ tâm lý giao dịch ổn định, quản trị rủi ro, danh mục linh hoạt và tập trung vào các mã cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực.

Nhiều mục tiêu khi các ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu trở lại! (Đăng Linh): Lãi suất giảm sâu tác động tiêu cực đến tăng trưởng huy động vốn của các ngân hàng. Do vậy, nhiều ngân hàng chủ trương đẩy mạnh huy động vốn trái phiếu mới để chuẩn bị nguồn cho vay trung, dài hạn.

Công ty tài chính: Từ gà đẻ trứng vàng đến cục máu đông nợ xấu (Thụy Lê): Các công ty tài chính cần tái cấu trúc hoạt động, rà soát chiến lược phát triển và phân khúc khách hàng trọng tâm, có giải pháp nâng cao công tác thẩm định và kiểm soát rủi ro sau giải ngân.

Vòng lặp cá tra (Minh Tâm): Tuy giá cá tra đang giảm do tồn kho nhiều, thị trường tiêu thụ chậm, nhưng về lâu dài, nhu cầu cá thịt trắng tăng, doanh nghiệp cá tra vẫn còn dư địa.

Tìm thị trường ngách thời khó (Quốc Hùng): Doanh nghiệp đồ gỗ và mỹ nghệ đang nỗ lực xoay xở để duy trì sản xuất và giữ việc làm cho người lao động.

ĐBSCL: Xói mòn dinh dưỡng đất nguy hiểm hơn sạt lở! (Dương Văn Ni): Nếu ví ĐBSCL như một cơ thể sống, thì sạt lở là những vết trầy xước bên ngoài dễ nhìn dễ biết; còn xói mòn dinh dưỡng như là sự “mất máu” đang xảy ra hàng ngày nhưng không được chú ý.

Vào mùa sầu rụng! (Trần Thanh Bình): Giá bán cao bất thường năm nay có thể khiến sầu riêng càng thu hút người trồng ở Tây Nguyên. Trong niềm vui vẫn có cảm giác lo lắng khi nghĩ đến câu chuyện “phát triển bền vững” mà ngành nông nghiệp hướng đến.

Có một Cà Ban rặt nét chân quê (Quốc Tuấn): Điểm đến Cà Ban (Tam Kỳ, Quảng Nam) thậm chí “vô danh” với chính cả nhiều người bản địa. Thật ra, miền quê thanh bình này là không gian cuốn hút những ai thích tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ.

“Siêu cảng” Cần Giờ và những điều cần lưu ý (La Quang Trí): Cảng Cần Giờ sẽ trở thành cảng trung chuyển? E là quá to lớn so với khả năng. Bởi hầu hết lượng hàng về khu cảng này hiện chỉ phục vụ cho nhu cầu ở địa phương và một số tỉnh lân cận, không có nhiều hàng hóa đến hay đi tới các cảng thuộc các nước khác.

Khi thành viên hội đồng quản trị rút đơn từ chức (LS. Nguyễn Văn Phúc – LS. Nguyễn Nhật Dương): Nếu sau khi đã nộp đơn từ chức mà thành viên hội đồng quản trị hay kiểm soát viên lại xin rút đơn từ chức, thì doanh nghiệp phải xử lý ra sao để giải quyết nguyện vọng của đương sự mà vẫn bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật?

Doanh nghiệp với dữ liệu cá nhân người lao động: hiểu để làm đúng! (Phan Thị Ngọc Thắng): Sự đồng ý của chủ thể dữ liệu được áp dụng đối với tất cả các hoạt động trong quy trình xử lý dữ liệu cá nhân, trừ trường hợp luật có quy định khác. Doanh nghiệp cần hiểu rõ để làm đúng nghĩa vụ của mình trong mối quan hệ với người lao động.

Nỗ lực “chính chủ hóa” (mục Ý kiến): Cần làm cho việc không chính chủ phải trả giá đắt để thúc đẩy mọi người tham gia quá trình “chính chủ hóa” một cách tự nguyện. Chẳng hạn: nếu phát hiện ai từng bán tài khoản ngân hàng cho kẻ xấu lợi dụng thì phải phạt thật nặng để người khác không dám vi phạm.

Tài khoản “ma”, SIM “rác” khiến lừa đảo trực tuyến lộng hành (Song Nghi): Trong nhiều vụ tố cáo bị lừa chuyển tiền, việc điều tra của cơ quan công an gặp khó khăn do thông tin SIM, tài khoản họ đang có đều là giả, không thể truy ra người đứng tên thật sự.

Tiểu xảo kinh doanh: Trói chân, làm khó khách hàng (Mục Nhĩ): Thay vì nâng cấp chất lượng dịch vụ để giữ chân khách hàng, một số doanh nghiệp đã chọn cách làm khó dễ khi khách hàng muốn hủy dịch vụ.

Siêu kết nối, dễ tổn thương (Nguyễn An Nam): Lứa tuổi gen Z đang được khoác danh hiệu “siêu kết nối” (hyper-connected) như một dấu ấn thế hệ, nhưng đôi khi đó là sự gán nhãn của truyền thông. Thực ra, phía sau đó có nhiều điều đáng phải lo lắng.

Nếu có ai đó đứng về phía trẻ… (Cát Nhi): Trước những tổn thương của trẻ do bạo lực học đường, điều các em cần đôi khi đơn giản là có một ai đó đứng về phía mình. Sự thờ ơ của người lớn có thể dẫn đến những cái kết đau lòng.

Hiểu hơn về chùa và phong tục tập quán của bà con Khmer Nam bộ (Huỳnh Kim): Cảm nhận văn  hóa qua cuốn sách “Chùa và những phong tục tập quán của người Khmer Nam bộ” của nhà văn Thạch Sene (NXB Đồng Nai liên kết với Đam Books xuất bản vào quí 3-2023).

Từ tư duy phản biện đến… hậu sự thật (Thiên Kim): Một số nghiên cứu tâm lý học đã chỉ ra những hạn chế, giới hạn trong tư duy của con người do thiên kiến nhận thức (cơ chế suy nghĩ tự động dẫn đến kết quả tin vào những thông tin, ý tưởng sai lệch).

Một công ty làm thay đổi cả GDP Đan Mạch (Nguyễn Vũ): Sự thành công của các loại thuốc béo phì của Novo Nordish tạo ra mối quan tâm đến hệ thống giáo dục, ngành dược và y tế Đan Mạch, cũng như buộc các hãng khác phải cách tân để tìm cơ hội như Novo Nordish.

Giá lương thực gây sức ép lên các nền kinh tế châu Á (Lạc Diệp): Tình trạng giá lương thực, thực phẩm tăng mạnh do các biện pháp bảo hộ thương mại và thời tiết cực đoan đang đè nặng lên các nền kinh tế châu Á, làm gia tăng nguy cơ lạm phát.

Thị trường việc làm hay lạm phát Mỹ sẽ hạ nhiệt nhanh hơn? (Song Thanh): Cả thị trường việc làm và tình trạng lạm phát ở Mỹ đều đang ghi nhận tín hiệu hạ nhiệt. Khả năng vượt qua suy thoái của nền kinh tế này phụ thuộc vào việc liệu lạm phát có thực sự được kiềm chế trước khi thị trường lao động rơi vào tình trạng suy yếu hay không.

Taxi không người lái đã chạy! (Nguyễn Vũ): Hàng trăm chiếc xe taxi không người điều khiển chạy khắp đường phố nước Mỹ. Không biết du khách có dám phó mạng cho loại taxi này hay không nhưng chúng đang hứa hẹn sẽ nhanh chóng mở rộng sang các thành phố khác.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới