Thứ Tư, 1/02/2023, 18:36
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kỷ nguyên của trình duyệt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kỷ nguyên của trình duyệt

Văn Đại Hưng

1. Thế giới loài người đang chứng kiến một sự phát triển rộng khắp và sâu sắc của công nghệ điện toán, khi mà Internet đang có mặt ở mọi nơi, mọi lúc, vượt qua không gian và thời gian. Các thiết bị, cho dù là nền tảng nào, cũng phải giúp người dùng truy cập được Internet, truy cập được kho tàng tri thức vô tận của nhân loại. Chỉ với một vài ‘click’ con người có thể truy cập các tri thức mà trước đó phải tốn hàng thập kỷ mới có được. Với tri thức có được trong thời gian ngắn nhất, năng suất lao động được tăng lên, của cải làm ra cho xã hội tốt hơn và nhiều hơn.

Để truy cập được Internet, ứng dụng mang tính bắt buộc là trình duyệt.

Với trình duyệt bạn có thể từ các thiết bị nhỏ bé, “không thông minh” (các điện thoại chỉ có chức năng nghe gọi), cho đến các thiết bị mọi người gọi là “thông minh” (các điện thoại và thiết bị cầm tay với các bộ xử lý hùng mạnh), cho đến các máy tính bảng, netbook, máy tính xách tay, …)… dễ dàng truy cập nguồn tài nguyên quí giá và vô tận đó, cũng như có thể trao đổi tri thức, nâng cao kiến thức và sáng tạo ra các tri thức mới đóng góp cho sự phát triển không giới hạn của nhân loại.

Trình duyệt là một ứng dụng để truy cập Internet, nguồn tài nguyên tri thức khổng lồ của xã hội loài người. Trình duyệt cũng là nơi con người có thể thông tin cho nhau, trao đổi kiến thức, cập nhật các thông tin mới nhất, các sự kiện nóng bỏng đang diễn ra trên toàn cầu.

Trình duyệt và các ứng dụng chạy trên trình duyệt như facebook, twitter, youtube, instant messenger, skype, … đang mở ra một kỷ nguyên mới thay thế cho kỷ nguyên truyền hình, điện thoại, … và mở ra một kỷ nguyên không giới hạn về thay đổi cách thức con người tiếp cận thông tin, học tập, làm việc, và sống. “Vừng ơi, mở cửa ra!” của Alibaba ngày trước đang đến gần hơn bao giờ hết với một ứng dụng tuyệt vời: “trình duyệt”.

2. Microsoft Internet Explorer (IE) là trình duyệt gắn liền với hệ điều hành (phần mềm điều hành máy tính) của kỷ nguyên sơ khai của Internet. Là sản phẩm của Microsoft nên trình duyệt này chỉ có thể sử dụng được trên các máy có hệ điều hành Microsoft. IE là sản phẩm phổ biến nhất trên các thiết bị máy tính.

Tương tự, Safari cũng chỉ hoạt động tốt trên các thiết bị có hệ điều hành của hãng Apple (Mac OSX, iOS) với các sản phẩm nổi tiếng như Macbook, iPhone, iPad. Trình duyệt này hoạt động tốt trên các thiết bị do Apple sản xuất.

Firefox là sản phẩm mã nguồn mở của Mozilla để sử dụng trên nhiều hệ điều hành hoạt động trên các máy tính nhằm để thay thế tính “đóng” của các trình duyệt như IE và Safari. Firefox nhận được sự ủng hộ to lớn của cộng đồng mã nguồn mở.

Opera là một một dự án nghiên cứu bên trong công ty viễn thông lớn nhất của Nauy là Telenor từ năm 1994, định hướng đa nền tảng và các sản phẩm sử dụng Internet – bao gồm máy tính Mac, PC và Linux, điện thoại di động và PDA, game consoles, các thiết bị khác như Nintendo Wii, DS, Sony Mylo, …

Opera đem lại trải nghiệm Internet rộng khắp trên hầu hết tất cả các thiết bị từ các sản phẩm cấp thấp đến các sản phẩm cấp cao. Là sản phẩm định hướng đa nền tảng, đa thiết bị nên trình duyệt Opera nhỏ gọn và hiệu năng làm việc tốt trên tất cả các thiết bị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới