Thứ Tư, 28/09/2022, 10:13
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Lãi suất liên ngân hàng ‘lập đỉnh’ trong vòng 10 năm

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Lãi suất liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất trong vòng 10 năm qua, dù đã hạ nhiệt vào cuối tuần nhưng vẫn còn gặp nhiều thách thức trong thời gian tới.

Thanh khoản thị trường ngân hàng có diễn biến mới trong tuần trước, khi lãi suất liên ngân hàng có thời điểm vượt lên mức 7,5%, mức cao nhất kể từ năm 2012, theo đánh giá của Công ty chứng khoán SSI.

Đi cùng nhịp với diễn biến của đồng đô la Mỹ trên thị trường thế giới, lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh vào đầu tuần, nhưng cuối tuần lại “hạ nhiệt” phần nào.

Dù vậy, kết thúc tuần thì lãi suất vẫn ghi nhận mức tăng mạnh. Theo đó, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng 40 điểm cơ bản, lên mức 4,9%, trong khi kỳ hạn 1-4 tuần dao động quanh mức 5,1-5,3% (tăng 47 điểm cơ bản).

Tương tự, báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) mới đây cũng đưa ra nhận định lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần có diễn biến tăng rất mạnh. Theo đó mức lãi suất ở  các kỳ hạn đều có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Theo SSI, thanh khoản trên hệ thống trong đã gặp nhiều áp lực, phần nhiều đến từ việc đáo hạn các hợp đồng bán đồng đô la Mỹ, khiến dòng tiền bị rút ra khỏi hệ thống, đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh.

Tuy nhiên sau đó, Ngân hàng Nhà nước đã “bơm” vào thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn, với tổng khối lượng đạt 64.400 tỉ đồng, đồng thời cũng linh hoạt nâng kỳ hạn giao dịch lên 14 ngày. Cùng với hoạt động “bơm ròng” 58.000 tỉ đồng qua kênh thị trường mở, lãi suất sau đó hạ nhiệt vào cuối tuần.

“NHNN tiếp tục có những động thái linh hoạt trên hoạt động thị trường mở để điều tiết thanh khoản trên thị trường”, báo cáo của SSI đưa ra nhận định.

Áp lực tỷ giá trong tuần qua cũng rõ rệt hơn, khi NHNN tăng giá bán niêm yết đồng đô la Mỹ thêm 300 đồng, lên mức 23.700 đồng/đô la. Đây là lần nâng giá bán đồng đô thứ ba trong năm, trong bối cảnh Fed sắp tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất đồng đô la trong thời gian tới. Ngoài ra, cơ quan quản lý các tổ chức tín dụng cũng thông thực hiện phân bổ hạn mức tín dụng còn lại cho các ngân hàng.

Trước đó trong tháng 8, lãi suất liên ngân hàng đã bắt đầu nhích tăng. Thống kê của Công ty chứng khoán ACBS cho biết tính đến cuối tháng 8, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng đến 164 điểm cơ bản (lên 3,53%), còn kỳ hạn 1 tuần tăng đến 151 điểm cơ bản (3,79%), kỳ hạn 2 tuần tăng 165 điểm cơ bản (3,91%).

Theo đó, NHNN đã hút ròng hơn 75.000 tỉ đồng thông qua các kênh tín phiếu, thị trường mở và bán đô la. Thanh khoản hệ thống ngân hàng được đánh giá là không ổn định do hoạt động bơm hút liên ngân hàng của NHNN thông qua các công cụ trên, cũng như tỷ giá liên ngân hàng biến động ở tất cả các kỳ hạn trong suốt tháng trước.

Các chuyên gia cũng nhận định lãi suất liên ngân hàng sẽ khó mà giữ ở mức thấp trong thời gian tới. “NHNN cần duy trì chênh lệch dương giữ lãi suất tiền đô và tiền đồng liên ngân hàng để hỗ trợ tỷ giá và nhu cầu tín dụng gia tăng phê duyệt hạn mức tín dụng còn lại. Chúng tôi kỳ vọng rằng lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì mức cao hiện tại trong những tháng sắp tới của năm 2022”, báo cáo của ABCS nhận định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới