Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lạm dụng quyền quản trị Facebook!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lạm dụng quyền quản trị Facebook!

Vân Cầm

Mark Zuckerberg, người sáng lập mạng xã hội Facebook.

(TBVTSG) – Tiếp nối bài viết “Kiện tụng quanh sự ra đời của Facebook” trên TBVTSG số 5-10 (phát hành ngày 25-3-2010), bài viết này lược thuật lý do vì sao tờ Silicon Alley Insider chê trách Mark Zuckerberg đã sử dụng những chiêu thức không hay ho gì khi lấy thông tin truy cập Facebook để xâm nhập tài khoản của các phóng viên thuộc một tờ báo sinh viên tại trường Harvard.

Mark Zuckerberg, một sinh viên năm thứ hai của trường Harvard, được xem là người sáng lập mạng xã hội Facebook, hiện có cả 400 triệu người sử dụng. Tuy nhiên, chỉ một tuần sau khi Facebook ra đời vào tháng 2-2004, ba sinh viên Harvard khác cáo buộc Mark ăn cắp ý tưởng của họ. Cameron Winklevoss, Tyler Winklevoss và Divya Narendra cho rằng Mark dù đã nhận lời thiết kế cho họ mạng xã hội HarvardConnection.com nhưng cố ý lần lữa, trì hoãn trong khi lại dùng ý tưởng của mạng này để xây dựng mạng Facebook của riêng mình.

Ba sinh viên này đưa vụ tranh chấp ra Ban Điều hành trường Harvard và gửi thư tố cáo cho tờ Harvard Crimson, một tờ báo của sinh viên trường này. Tòa soạn bèn cử phóng viên Tim McGinn điều tra đồng thời mời cả ba sinh viên làm đơn tố cáo đến tòa soạn, nghe họ trình bày với những e-mail trao đổi với Mark là bằng chứng. Sau đó, tòa soạn mời Mark đến để nghe vụ việc từ phía người bị cáo buộc.

Khi đến tòa soạn Harvard Crimson, Mark yêu cầu Tim và biên tập viên Elisabeth Theodore ký thỏa thuận không tiết lộ rồi mới đồng ý cho họ xem những gì anh ta đã làm cho mạng HarvardConnection. Theo nguyên tắc của Harvard Crimson, Tim và Elisabeth từ chối, không chịu ký một bản thỏa thuận như thế. Sau một hồi lưỡng lự, Mark đồng ý bỏ qua chuyện thỏa thuận không tiết lộ.

Dùng máy tính của tòa soạn Harvard Crimson, Mark chỉ rõ chi tiết những gì anh ta đã làm cho HarvardConnection rồi chứng minh anh ta hoàn toàn không sử dụng những chức năng, cấu trúc hay đặc điểm nào của HarvardConnection vào mạng Facebook.

Thuyết trình của Mark đã thành công. Sau khi Mark ra về, tòa soạn Harvard Crimson hội ý và quyết định không đăng bài về chuyện tranh chấp này. Tim gửi e-mail báo cho cả hai phía người kiện và người bị kiện về quyết định này.

Nhưng một ngày sau, ba sinh viên kiện tụng lại liên lạc với Tim McGinn, lần này cho phóng viên này biết có một sinh viên Harvard khác, tên là John Thomson, cũng đang muốn kiện Mark vì đã ăn cắp một ý tưởng nào đó của anh ta để đưa vào Facebook. Với những bằng chứng mới, Harvard Crimson quyết định mở lại cuộc điều tra. Tim McGinn gọi điện thoại cho Mark thông báo về những cáo buộc mới để Mark có cơ hội giải thích. Mark bác bỏ mọi cáo buộc và tỏ vẻ tức giận – anh ta tưởng câu chuyện đã được giải quyết và xếp lại.

Trong thực tế, Tim và Elisabeth liên lạc được với John Thomson, anh này thú thật đã bịa chuyện Mark Zuckerberg ăn cắp ý tưởng của mình để chơi trội. Tờ Harvard Crimson sau đó bỏ những tình tiết liên quan đến John nhưng lại quyết định đăng bài về lời cáo buộc của nhóm HarvardConnection đối với Mark.

Tuy nhiên những ngày trước lúc bài báo ra đời, Mark Zuckerberg không thể chờ xem tờ Harvard Crimson có đăng bài không, có đưa tình tiết mới vào bài không, đã quyết định vào tài khoản e-mail của các biên tập viên Harvard Crimson để xem lén thư. Theo điều tra của tờ Silicon Alley Insider, Mark đã kể lại chuyện bẻ khóa hộp thư của những người này như sau:

Mark sử dụng mạng xã hội của mình, lúc đó vẫn còn mang tên TheFacebook.com, tìm những thành viên có làm việc cho tờ Harvard Crimson, xong rồi đọc dò kỹ tập tin truy cập không thành công để xem thử có ai trong tờ Harvard Crimson từng vào trang TheFacebook.com mà gõ sai mật mã không. Sau đó Mark lấy mật mã gõ sai này để truy cập hộp thư e-mail của họ trong hệ thống e-mail của trường Harvard. Anh ta xâm nhập được hai tài khoản, đọc được thư từ trao đổi giữa phóng viên Tim McGinn gởi cho ba sinh viên tố cáo anh ta và thư hội ý giữa Tim với biên tập viên Elisabeth Theodore.

Silicon Alley Insider kết luận Facebook từng cam kết tôn trọng thông tin của người sử dụng, nhân viên nào bị phát hiện lạm dụng quyền quản trị tại mạng xã hội này để lấy thông tin của người sử dụng sẽ bị kỷ luật hoặc sa thải và vụ việc kể trên rõ ràng là sự vi phạm cam kết này. Có thể vì vụ kiện tụng tốn kém với nhóm HarvardConnection và tác động xấu lên uy tín của Mark Zuckerberg, Facebook phải đưa ra cam kết chính sách bảo mật như thế. Dù sao người dùng Facebook cũng nên thận trọng với mọi thông tin đưa lên mạng xã hội này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới