Thứ Tư, 4/10/2023, 08:22
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lập đội đặc nhiệm chống khủng hoảng lương thực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lập đội đặc nhiệm chống khủng hoảng lương thực

Người dân Afghanistan nhận lương thực viện trợ của Chương trình Lương thực Thế giới -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Liên hiệp quốc (UN) vào thứ Ba, 29-4, đã công bố thành lập một đội đặc nhiệm cấp cao để đối phó với cơn khủng hoảng lương thực toàn cầu và đề nghị các nước xuất khẩu gạo lớn bỏ lệnh cấm xuất khẩu.

Sau cuộc họp hai ngày với lãnh đạo của 27 tổ chức quốc tế tại thủ đô Bern của Thụy Sĩ, Tổng thư ký UN, ông Ban Ki-moon thông báo về việc lập ra một đội đặc nhiệm chống khủng hoảng lương thực, đứng đầu là ông John Holmes, người chuyên trách các chương trình nhân đạo của UN.

Ông Ban khẳng định ưu tiên trước mắt của đội đặc nhiệm là tìm nguồn tài trợ khẩn cấp bổ sung 755 triệu đô la Mỹ cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) nhằm giúp đỡ các nước nghèo.

WFP nêu ra một ví dụ cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình, giá cả leo thang đã khiến họ phải ngừng cung cấp bữa ăn sáng miễn phí cho 450.000 học sinh nghèo ở Campuchia.

Không dừng lại ở việc cứu trợ khẩn cấp, đội đặc nhiệm hướng đến những mục tiêu xa hơn. Đơn cử là Tổ chức Lương Nông đã lên một kế hoạch 1,7 tỉ đô la Mỹ để cung cấp hạt giống cho nông dân ở những nước nghèo nhất thế giới.

Đồng thời, ông Ban đề nghị các nước như Brazil và Ai Cập bãi bỏ việc hạn chế xuất khẩu một số loại lương thực và hàng hóa, vì giảm nguồn cung càng góp phần đẩy giá tăng.

Những lời kêu gọi của ông đã được hưởng ứng bởi Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Pascal Lamy và người đứng đầu Ngân hàng Thế giới (WB), Robert Zoellick.

“Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu các nước không đưa ra lệnh cấm xuất khẩu. Biện pháp này sẽ khuyến khích đầu cơ, đẩy giá lên và đánh vào những người nghèo khắp thế giới,” ông Zoellick nói.

Về dài hạn, Tổng thư ký Ban yêu cầu phải tiếp tục nghiên cứu về ảnh hưởng của việc chuyển hướng từ gieo trồng lương thực sang sản xuất nhiên liệu sinh học và các chính sách hỗ trợ cho nhiên liệu sinh học phải được xem lại.

NGỌC THU (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới