Thứ hai, 2/12/2024
27 C
Ho Chi Minh City

Les Vergers Du Mékong theo đuổi phát triển bền vững

The Saigon Times

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) - Kể từ khi thành lập, Les Vergers Du Mékong đã không ngừng theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững, tập trung quảng bá canh tác nông nghiệp bền vững và ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu bản địa. Công ty luôn đặt sự cân bằng giữa lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội làm trọng tâm trong mọi hoạt động hàng ngày.

Giá trị cốt lõi của Les Vergers Du Mékong xoay quanh 4 vấn đề, bao gồm chuỗi giá trị bền vững, tác động tích cực đến môi trường, cộng đồng và sức khỏe người tiêu dùng, thể hiện rõ cam kết kinh doanh theo hướng bền vững và có trách nhiệm với cộng đồng.

Les Vergers Du Mékong với thương hiệu Le Fruit và Folliet đã trở thành công ty được chứng nhận B corp đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 6-2019 và tiếp tục hoàn tất việc tái chứng nhận vào cuối tháng 5-2024. Ảnh: Le Fruit Farm Fresh

Tác động tích cực đến môi trường

Les Vergers Du Mékong xây dựng các trang trại theo mô hình bền vững, thúc đẩy canh tác hữu cơ và các phương pháp canh tác thân thiện với môi trường.

Năm 2016, công ty khởi xướng chương trình Trái cây Bền vững với việc thành lập trang trại mô hình bền vững đầu tiên tại Campuchia, sau đó mở rộng với trang trại thứ hai tại đây cùng nhiều dự án khác tại Việt Nam. Các trang trại này chú trọng vào việc cải thiện chất lượng đất, quản lý tài nguyên hiệu quả và tìm kiếm giải pháp thay thế cho hóa chất. Hơn 20 loại trái cây và hoa được trồng tại đây không chỉ góp phần thúc đẩy sự đa dạng sinh học mà còn giúp bảo tồn những giống trái cây đang bị đe dọa và tăng cường khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu.

Thông qua thương hiệu Le Fruit, Les Vergers Du Mékong đã giới thiệu các hoạt động canh tác bền vững đến với nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long. Trong vòng 5 năm qua, hơn 200,000 cây ăn quả được trồng tại đây với sự đồng hành của Le Fruit. Điều này đã mang lại nguồn thu nhập tốt hơn cho người nông dân và góp phần làm giảm khoảng 5.000 tấn CO₂ mỗi năm.

Để giảm thiểu tác động môi trường từ hoạt động kinh doanh, Les Vergers Du Mékong còn ưu tiên sử dụng vật liệu bền vững, điển hình là thủy tinh. Thương hiệu Le Fruit cũng đã triển khai chương trình thu hồi vỏ chai tại 6 thành phố lớn ở Việt Nam. Tính đến nay, hơn 18.000 chai đã được thu hồi để tái sử dụng và tái chế. Các sáng kiến bao bì bền vững như nghiên cứu và cải tiến về bao bì thân thiện với môi trường, café capsule tự hủy và bao bì cà phê hòa tan chất liệu giấy thay cho tuýp nhựa cũng được chú trọng phát triển. Bên cạnh đó, công ty còn tổ chức đào tạo cho nông dân về cách giảm thiểu rác thải nhựa trong nông nghiệp và khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ thay cho phân bón hóa học.

Hỗ trợ cộng đồng

Tại Les Vergers du Mékong, nông nghiệp bền vững cho địa phương là một lối sống, chứ không phải là một khẩu hiệu tiếp thị. Từ năm 2000, công ty đã hợp tác với các trang trại gia đình tại nhiều địa phương để xây dựng chuỗi cung ứng trái cây bền vững.

Doanh nghiệp thành lập ba trung tâm thu mua và đào tạo mang tên Ngôi nhà Le Fruit tại đồng bằng sông Cửu Long để thu mua trái cây tươi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hợp tác với nông dân để bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên và quảng bá các chứng nhận nông nghiệp vì môi trường. Những trung tâm này không chỉ giúp hỗ trợ các nông trại gia đình mà còn góp phần hồi sinh các cộng đồng nông thôn thông qua các mối quan hệ hợp tác, đề xuất mức giá ổn định và cung cấp thông tin dự đoán thị trường.

Không chỉ vậy, Les Vergers du Mékong còn tổ chức nhiều hoạt động đào tạo nông dân về các hoạt động nông nghiệp bền vững, khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ và giảm thiểu thuốc trừ sâu. Công ty hỗ trợ nông dân tuân thủ các điều kiện để đạt chứng nhận Global GAP, một tiêu chuẩn đại diện cho chất lượng và sự trung thực trong nông nghiệp bền vững. Năm 2018, hơn 150 nông dân đã được đào tạo về canh tác nông nghiệp bền vững và các chương trình này vẫn tiếp tục được duy trì đến nay.

Chương trình gặp gỡ và đào tạo cho nông dân trong mô hình trồng khóm (dứa) hữu cơ với sự tham gia của đội kỹ sư nông nghiệp Le Fruit, Ủy ban xã cùng các tổ chức VOAA & MNAV. Ảnh: Le Fruit Farm Fresh

Hàng năm, Les Vergers Du Mékong tổ chức Ngày hội nông dân để ghi nhận những đóng góp của nông dân địa phương trong chiến lực phát triển vùng nguyên liệu canh tác thuận tự nhiên và định hướng hữu cơ. Năm 2023, sự kiện này đã quy tụ hơn 130 nông dân từ Đồng bằng sông Cửu Long và đại diện từ nhiều sở ban ngành tại Cần Thơ. 30 cá nhân được vinh danh thông qua bốn hạng mục giải thưởng: Nhà nông tiên phong, Nhà nông kết nối, Nhà nông nòng cốt và Nhà nông gắn bó.

Ngày hội Nông dân 2023 được tổ chức với sự tham dự đông đủ của hơn 130 nông dân vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long và đại diện của các ban ngành đoàn thể của Cần Thơ. Ảnh: Le Fruit Farm Fresh

Ưu tiên sức khỏe người tiêu dùng

Jean-Luc Voisin, nhà sáng lập kiêm chủ tịch của Les Vergers Du Mékong, luôn tin rằng các biện pháp canh tác bền vững đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho các thế hệ sau và duy trì mối quan hệ thịnh vượng giữa các trang trại, thực phẩm, con người và trái đất.

Do đó, Les Vergers Du Mékong lựa chọn chỉ sản xuất các sản phẩm 100% tự nhiên. Tất cả các sản phẩm được chế biến ít nhất có thể để có giá trị ẩm thực và hương vị tốt nhất. Các sản phẩm này không chứa chất phụ gia, chất bảo quản, hóa chất, hương liệu nhân tạo chất độn, thành phần nhân tạo, chất tạo màu hoặc thực phẩm biến đổi gen GMO. Gần đây, nhãn hàng Le Fruit đã kiểm tra tất cả các loại nước ép và mứt để tìm kiếm hơn 60 loại thuốc trừ sâu và không phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu. Đây là kết quả của 18 năm làm việc trực tiếp với khoảng 2000 nông trại quy mô nhỏ tại Việt Nam.

Chuỗi giá trị bền vững

Với cam kết phát triển nông nghiệp bền vững, Les Vergers Du Mékong áp dụng mô hình kinh doanh độc đáo “từ trang trại đến bàn ăn”. Doanh nghiệp luôn tâm niệm rằng sự phát triển bền vững thực sự chỉ có thể đạt được khi tất cả các bộ phận của chuỗi giá trị phối hợp với nhau, đặc biệt là việc đưa các hộ sản xuất nhỏ vào chuỗi giá trị thực phẩm.

Cách tiếp cận này đã giúp Les Vergers Du Mékong đạt được chứng nhận B Corp dành cho các doanh nghiệp cam kết theo đuổi các tiêu chuẩn cao nhất về môi trường và lợi ích cộng đồng bền vững. Chứng nhận này công nhận những nỗ lực của công ty trong lĩnh vực nông nghiệp như tìm kiếm nguồn cung ứng địa phương, sản xuất bền vững và các hoạt động kinh doanh có đạo đức.

Là công ty đầu tiên tại Việt Nam được chứng nhận B Corp, Les Vergers Du Mékong đã được công nhận vì những đóng góp trong việc thúc đẩy nền kinh tế nông nghiệp thân thiện với môi trường tại Đồng bằng sông Cửu Long. Các thương hiệu Le Fruit và Folliet của công ty hoạt động tại Việt Nam và Campuchia thể hiện sự cam kết của công ty đối với chuỗi giá trị bền vững, với khoảng 2.000 trang trại nhỏ trên khắp Việt Nam.

Với việc đạt Chứng nhận B Corp, Les Vergers du Mékong hòa mình cùng với các công ty khác trên thế giới cùng cam kết xây dựng mô hình kinh doanh có trách nhiệm và tiến bộ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới