Thứ Tư, 26/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

LHQ xác nhận Iran bắt đầu chương trình làm giàu uranium

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

LHQ xác nhận Iran bắt đầu chương trình làm giàu uranium

Phúc Minh

LHQ xác nhận Iran bắt đầu chương trình làm giàu uranium
Khu nhà máy làm giàu uranium Bushehr của Iran. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Liên hiệp quốc (LHQ) ngày 10-1 xác nhận Iran bắt đầu chương trình làm giàu uranium ở thành phố linh thiêng Qom.

Các nhà phân tích chỉ ra Iran đang phát triển một phần quan trọng của vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Tehran khăng khăng chương trình hạt nhân của họ là để phát triển năng lượng.

Nhà máy làm giàu uranium Bushehr của Iran bị cơ quan tình báo phương Tây phát hiện năm 2009. Phóng viên BBC tại Iran cho biết cơ sở trên nhận được nhiều sự chú ý và nghi ngờ.

Nhà máy làm giàu uranium Bushehr được thiết kế nằm dưới lòng đất, được quân đội bảo vệ nghiêm ngặt và không kích khu vực này là việc khó khăn. Mỹ và Israel đã loại trừ khả năng tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Căng thẳng

Ngày 9-1, lãnh đạo tinh thần của Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei, nhấn mạnh nước này sẽ không cúi đầu trước áp lực của phương Tây.

Từ khi Mỹ thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế mới với ngân hàng trung ương Iran và Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ cấm nhập khẩu dầu của Iran vì chương trình hạt nhân của nước này, quan hệ giữa Iran và phương Tây trở nên căng thẳng. Ông Khamenei nói: "Biện pháp trừng phạt hơn nữa sẽ không ảnh hưởng đến nước này".

Iran đã đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz, kênh vận chuyển 20% dầu của thế giới. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta cho rằng nếu động thái này được thực hiện, Mỹ sẽ "có hành động để mở lại eo biển".

Trung Quốc

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Điền Khải ngày 9-1 bác bỏ việc Trung Quốc liên kết với chương trình hạt nhân của Iran. Ông Thôi cho biết quan hệ thương mại Trung Quốc – Iran không liên quan gì đến chương trình hạt nhân của Iran.

Hiện, hơn 10% dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc từ Iran.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner sẽ thăm Trung Quốc trong tuần này, ông hy vọng các công ty dầu mỏ Trung Quốc hỗ trợ các biện pháp trừng phạt ngành dầu mỏ của Iran. Sự khác biệt giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề này đã làm tăng thêm căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nước.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới