Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Lo ngại thiếu điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lo ngại thiếu điện

Nhà máy nhiệt điện khí Nhơn Trạch từ đầu năm đến nay chưa đảm bảo sản lượng điện huy động cho EVN. Ảnh: dantri

(TBKTSG Online) – Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã gửi văn bản đến Bộ Công Thương và các cơ quan truyền thông, thông báo về tình hình vận hành các nhà máy điện thuộc cụm Cà Mau và Nhơn Trạch đang gặp trục trặc, có thể ảnh hưởng lớn đến tình hình cấp điện mùa khô.

Trong văn bản số 603 do Phó tổng giám đốc Đặng Hoàng An ký hôm 2-3, EVN cho biết, theo phương án cập nhật đến cuối tháng 2-2009, sản lượng EVN dự kiến huy động từ 3 nhà máy: Cà Mau1, 2 và Nhơn Trạch 1 (cùng chủ đầu tư là tập đoàn Dầu khí (PVN)) là 5,86 tỉ kWh trên tổng sản lượng 40,92 tỉ kWh, chiếm 14,3%  tổng sản lượng điện huy động toàn quốc cho 6 tháng mùa khô năm 2009.

EVN đã gửi các văn bản đăng ký sản lượng huy động đến các nơi này từ tháng 10/2008 và sau đó có các văn bản cập nhật sản lượng huy động thường xuyên.

Tuy nhiên, sau 2 tháng đầu năm 2009, thực tế vận hành các nhà máy điện Cà Mau 1, 2 và Nhơn Trạch đã xuất hiện yếu tố bất lợi, ảnh hưởng đến tình hình an toàn cung cấp điện trong các tháng còn lại của mùa khô. Nguyên nhân, cũng từ EVN cho biết, là sản lượng các nhà máy này đạt thấp do lượng khí cung cấp không đủ nhu cầu cho cụm Cà Mau và các tổ máy Nhơn Trạch 1 phải sửa chữa.

Ở nhà máy của cụm Cà Mau, tính trung bình tháng 1, lượng khí huy động chưa đủ 30% công suất đến 50% công suất. Tình hình cấp khí tháng 2 đã cải thiện nhưng rất thấp (trung bình 4,06 triệu mét khối/ngày, trong khi nhu cầu khí cho 2 nhà máy Cà Mau 1 và 2 chạy đầy tải phải là 6,5 triệu mét khối/ngày).

Do vậy, EVN chỉ mua được từ đây 379 triệu kWh/801 triệu kWh theo kế hoạch (tháng 1) và 549,4 triệu kWh/602,5 triệu kWh theo kế hoạch (tháng 2). Sản lượng của Nhơn Trạch 1 trong 2 tháng cũng chỉ đạt 118,7 triệu kWh, thấp hơn 209,7 triệu kWh so với đề nghị từ EVN, vì nơi này phải sửa chữa các tổ máy và bị hạn chế đường ống khí.

Sự cố các tổ máy Cà Mau xảy ra đồng thời với nguyên nhân nữa là kế hoạch cấp khí Cà Mau liên tục bị thay đổi. Theo EVN, họ đã nhận được văn bản từ PVN thông báo về việc kế hoạch cấp khí tháng 3 và tháng 5 sẽ cắt giảm, thậm chí dự kiến cắt  toàn bộ khí ở cụm nhà máy trong 13 ngày tháng 5. Điều này không có trong kế hoạch.

Theo tính toán của EVN, sản lượng huy động từ các nhà máy nói trên có khả năng thấp hơn nhiều so với kế hoạch: EVN cần khoảng 4,34 tỉ kWh từ tháng 3 đến tháng 6, nhưng trong tình hình hiện nay họ chỉ có thể huy động 2,34 tỉ kWh từ cụm Cà Mau, hụt 1,07 tỉ kWh so với dự kiến. Sản lượng từ Nhơn Trạch cũng hụt nhiều. “Điều này có thể gây mất cân đối cung – cầu điện năng trong giai đoạn cuối mùa khô”, ông An cho biết trong văn bản nói trên.

EVN đã phải yêu cầu các tổ máy Cà Mau chạy dầu DO từ ngày 27-2 để đảm bảo sản lượng. Tập đoàn Điện lực đề nghị khẩn với Bộ Công Thương có văn bản chỉ đạo PVN đảm bảo đủ sản lượng điện chạy khí 4,34 tỉ kWh của các nhà máy mà EVN đã đăng ký, nhằm tránh mất cân đối cung – cầu; đồng thời làm việc ngay với Talisman tạm thời chưa thực hiện việc dừng khai thác cụm mỏ phía Bắc và lùi thời điểm ngừng cấp khí toàn bộ nhà máy 13 ngày như dự kiến trong tháng 5.

EVN cũng yêu cầu bộ cử giám sát,theo dõi thường xuyên quá trình vận hành các nhà máy BOT/IPP, trong đó có các nhà máy nêu trên, để xử lý sự cố, đảm bảo cân đối cung – cầu điện theo kế hoạch.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới