Thứ Năm, 28/09/2023, 05:14
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Lựa chọn của nước Mỹ: nhập cư hay giảm tốc

Khánh Ngọc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Nước Mỹ gặp vấn đề về dân số. Tỷ lệ sinh đã giảm trong nhiều năm và điều đó đang trở thành vấn đề của nước Mỹ – lực lượng lao động bị thu hẹp. Đến năm 2040, theo một nghiên cứu trong tháng 7-2023, nước Mỹ có thể có ít hơn 6 triệu người trong độ tuổi lao động so với năm 2022. Cách duy nhất để đối phó với xu hướng này là thu hút lao động từ nước ngoài.

Bà Madeline Zavodny, Giáo sư kinh tế tại Đại học Bắc Florida, viết trong một báo cáo của Quỹ quốc gia về chính sách Mỹ: “Dân số Mỹ trong độ tuổi lao động đã đạt đến đỉnh điểm khi không có thêm người nhập cư. Người di dân quốc tế mới là nguồn tăng trưởng tiềm năng duy nhất của dân số trong độ tuổi lao động của Mỹ trong thời gian còn lại của hai thập kỷ tới”.

Ảnh: ROGELIO V. SOLIS/ASSOCIATED PRESS

Phân tích của bà Zavodny dựa trên dữ liệu từ Cục Điều tra dân số và Cục Thống kê lao động.

Vào thời điểm mà một số người Mỹ coi lao động nước ngoài là đối thủ cạnh tranh giá rẻ, bà coi đây như một “phương thuốc” để duy trì sự phát triển của nền kinh tế Mỹ. Bà lưu ý rằng, mặc dù nhân công sinh ra ở nước ngoài chiếm gần một nửa mức tăng việc làm ở Mỹ từ tháng 1-2021 đến tháng 5-2023, nhưng “công ăn việc làm của lao động lớn tuổi sinh ra ở Mỹ cũng tăng vọt trong giai đoạn này”.

Bà cho biết thêm, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp trong lịch sử và nếu nhóm người trong độ tuổi lao động bị thu hẹp thì càng khó tìm được nhân công giỏi.

Các đường đồ thị về xu hướng của lực lượng lao động của nước Mỹ đều không tốt do tỷ lệ sinh giảm và thế hệ Baby Boomers (những người sinh ra trong giai đoạn 1946-1964) đều sống lâu hơn và rời khỏi lực lượng lao động khi già đi.

Bất cứ ai cho rằng dân số giảm là điều tích cực thì nên nhìn vào những gì đang diễn ra ở Nhật Bản và Ý. Ở các quốc gia này, suy giảm lực lượng lao động có nghĩa là ít người tham gia sản xuất hàng hóa và cung ứng dịch vụ hơn, cũng như ít đổi mới hơn. Ngay cả Trung Quốc giờ đây cũng phải thừa nhận rằng, do theo đuổi chính sách một con trong thời gian dài, nước này bắt đầu phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt công nhân khổng lồ và điều này sẽ thách thức việc duy trì khả năng tăng trưởng kinh tế.

Cho đến nay, Mỹ đã có thể bù đắp sự thiếu hụt lao động thông qua nhập cư, đây là “nguồn tăng trưởng duy nhất của dân số trong độ tuổi lao động của Mỹ trong năm 2021 và 2022”, bà Zavodny nói. Nhưng ngay cả điều này không có gì là đảm bảo. Bà ám chỉ một tương lai cạnh tranh giữa các quốc gia cũng đang chịu tác động kép của tỷ lệ sinh giảm và xã hội già hóa.

Canada gần đây đã triển khai chương trình giấy phép lao động mới để thu hút người nước ngoài bằng thị thực nghề nghiệp đặc biệt H-1B. Nước này đạt mục tiêu 10.000 ứng viên trong hai ngày.

Giữa những tranh luận về bức tường để ngăn chặn người nhập cư trái phép dưới thời của Tổng thống Donald Trump và sự hỗn loạn về dòng người nhập cư ở biên giới phía Nam trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Joe Biden, thật khó để tưởng tượng sẽ có bất kỳ giải pháp nào từ Quốc hội trước năm 2025.

Bà Zavodny khẳng định, xu hướng suy giảm của lực lượng lao động sẽ gây ra hậu quả tai hại nếu chúng không được giải quyết. Bà cho rằng, ai đó cần phải chứng minh rằng việc thừa nhận lao động nhập cư là tốt cho người Mỹ.

(Theo The Wall Street Journal)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới