Thứ Bảy, 1/04/2023, 10:45
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ma trận “ngoáy mũi” làm khổ người dân

Hồng Văn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(SGTT) – Cơ quan mua cho tôi vé máy bay đi Huế dự liên hoan phim khai mạc ngày 18-11 tới. Trong điện thoại của tôi có lưu hình cái “thẻ xanh Covid-19” nhờ tiêm 2 mũi vaccine, nên chắc mẩm sẽ không bị ngoáy mũi test nhanh Covid nữa, ai dè!

Cú điện thoại của phòng vé máy bay gọi đến tôi nhắc tôi trước khi lên máy bay phải có giấy xét nghiệm Covid-19, tôi cãi lại qua điện thoại ý nói mình có “thẻ xanh Covid-19” rồi, cần gì xét nghiệm nữa, nhưng cô ấy một mực nói quy định của hàng không, lên máy bay là phải trải qua ngoáy mũi cho ra âm tính còn hiệu lực trong vòng mấy chục giờ gì ấy.

Cãi nhau nhưng nghĩ bụng: “thôi kệ, có tấm giấy test nhanh cho chắc ăn, ra Huế cho an toàn, không phải ngoáy mũi nữa”. Nhưng hỡi ơi, mở e-mail của nhà tổ chức gửi chương trình liên hoan phim, tôi tá hỏa khi ghi ngày 17-11 đón đại biểu, “thực hiện test Covid (RT-PCR) cho các đại biểu tham dự khi đặt chân đến khách sạn”. Vậy là cái test nhanh của tôi ở Sài Gòn chỉ dùng để… lên máy bay.

Kinh khủng hơn, vài ngày trước, ông bạn trong cơ quan tôi đi công tác lên Lâm Đồng, cũng tâm trạng lo lắng bị đè ngoáy mũi nên đã đi test nhanh Covid, thủ sẵn cái giấy có mộc đỏ của bệnh viện cho chắc ăn, dù đã tiêm 2 mũi vaccine.

Vậy mà khi lên tới trên Bảo Lộc, theo lời kể, ông bạn tôi tưởng thoáng khi qua trạm kiểm soát Đèo Chuối, quốc lộ 20 khi không kiểm tra giấy test nhanh, nhưng khi đến nơi, ông bạn phải lết tới trạm y tế phường xã sở tại nơi lưu trú để test. Khốn khổ thay cho ông ấy, vì hết giờ hành chính nên đành phải điện thoại nhờ vả, ngồi chờ.

Cũng theo lời kể của ông bạn thì có khách sạn nhận khách có tiêm 2 mũi vaccine, có giấy test nhanh từ nơi đi và khi đến vào ban đêm, thấy ngoài giờ hành chính với lại khách sạn cũng có kit test nhanh nên nhận khách và tự cho khách test nhanh bằng kit của khách sạn. Nghe đâu sáng hôm sau, chính quyền phường đến đòi xử phạt tùm lum cái vụ khách lưu trú chưa đi test nhanh tại địa phương. Và cũng nghe đâu, sau chuyến đi của ông bạn, trạm kiểm soát Đèo Chuối lại kiểm tra giấy test nhanh chứ không còn “thoáng” như trước.

Đến đây thì tôi bắt đầu thấy lo lắng, rối rắm trước cái vụ ngoáy mũi, nhưng cũng thấy lạ. Chính tôi cuối tuần trước đi công tác Cần Thơ, lưu trú ở Vinpearl Hotel Cần Thơ. Khi vào khách sạn, tôi quét mã QR khai báo của khách sạn, nó hiện lên đầy đủ thông tin tôi đã tiêm vaccine ở đâu, mấy mũi, ngày nào… Rồi bước hai là ngay gần quầy lễ tân, nhân viên khách sạn mời tôi tự ngoáy mũi bằng bộ kit của khách sạn mang nhãn hiệu Vinsmart sản xuất, như thế thì tiện lợi cho người lưu trú quá chừng.

Trong khi ấy, một người bạn tôi tính đặt phòng ở TTC Resort ở Ninh Thuận thì phía lưu trú yêu cầu “Chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 trên 14 ngày) hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. Xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ (bao gồm trẻ em chưa tiêm vaccine)”. Ờ mà ít ra điểm lưu trú công nhận giấy test nhanh từ trước của người dân còn đỡ hơn tới nơi phải test nhanh ở cơ quan y tế có thẩm quyền.

Hôm nọ người đứng đầu ngành y tế trả lời trước Quốc hội rằng không được làm phiền dân bằng yêu cầu test nhanh từ trước. Cộng đồng mạng tung hê quá chừng vì nghĩ rằng làm vậy là tháo gỡ khó khăn cho dân mà quên đi câu sau, đại ý địa phương nơi người dân đến chỉ test khi thấy cần thiết. Cái này mới khổ dân, vì để an toàn, các địa phương như phường, xã, thị trấn rảnh đâu mà phân biệt ông A, bà B đến từ vùng xanh hay vàng, test hết là chắc ăn nhất.

Thà rằng một giấy test nhanh có hiệu lực 72 giờ có thể đi đây đi đó qua nhiều địa phương, giả dụ các địa phương công nhận hết giấy này, còn đỡ phiền toái hơn 1-2 ngày đi làm việc qua 2-3 tỉnh phải tới trạm y tế phường xã test vài lần.

Lần mở các văn bản của ngành y tế mới thấy càng lạ hơn, bởi ngày 12-10, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 4800/QĐ-BYT hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” thì không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân, trừ trường hợp “Đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa ổ dịch); Đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3: chỉ trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ”.

Những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi “Có yêu cầu điều tra dịch tễ; thuộc diện cách ly y tế hoặc theo dõi y tế; đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa ổ dịch)”.

Chiếu theo quy định này thì mắc gì tôi phải test nhanh trước khi lên máy bay, việc gì phải test PCR khi ra Huế trong cùng một ngày?

Các địa phương lúng túng trong phòng chống dịch thì người dân lại vướng phải ma trận “ngoáy mũi”, còn tôi rồi đây sẽ là một ngày được ngoáy mũi hai lần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới