Thứ Năm, 23/03/2023, 03:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Mạng di động thứ bảy được cấp phép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mạng di động thứ bảy được cấp phép

(TBKTSG Online) – Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép hoạt động cho mạng di động của Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu (GTel Mobile). Sự ra đời mạng di động thứ bảy trong nước cũng đặt ra vấn đề về sở hữu băng tần của các mạng di động Việt Nam.

Mạng di động của GTel Mobile được thiết lập trên cơ sở hợp tác giữa Bộ Công an và hãng viễn thông di động lớn thứ nhì của Nga, Vimpelcom.

Bên cạnh giấy phép cung cấp dịch vụ thông tin di động, GTel cũng được phép xây dựng hạ tầng viễn thông, trở thành nhà cung cấp hạ tầng thứ tám trong nước, sau VNPT, Viettel, EVN Telecom, Hanoi Telecom, VTC, Saigon Postel và FPT Telecom. Ngoại trừ FPT Telecom và VTC, tất cả các doanh nghiệp còn lại đều tham gia điều hành mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động.

Theo ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông Bộ Thông tin và Truyền thông, GTel đã được cấp phép dịch vụ thông tin di động ở băng tần 1.800MHz. Như vậy, họ sẽ sử dụng dải băng tần cao hơn với bước sóng ngắn, vốn đòi hỏi mạng lưới trạm phát sóng dày hơn. Điều này sẽ là thách thức cho GTel vì thời gian triển khai mạng lưới hạ tầng để khai thác dịch vụ sẽ khá lâu trong khi các mạng khác đi trước đã phủ sóng rộng trên toàn quốc.

Như vậy, GTel là mạng di động thứ sáu hoạt động với công nghệ GSM, sau khi HT Mobile vừa được Chính phủ đồng ý cho phép chuyển đổi từ công nghệ CDMA sang e-GSM (mạng GSM mở rộng) với băng tần 882-890MHz và 927-935MHz.

Hiện tại, bốn mạng GSM đang hoạt động trên băng tần 900/1.800MHz, S-Fone với công nghệ CDMA 1X cho phép cung cấp nhiều gói dữ liệu và dịch vụ hiện đại đang sử dụng băng tần 800MHz còn EVN Telecom trên băng tần 450MHz thường gặp khó khăn vì bị nhiễu sóng của nhiều dịch vụ đang hoạt động trên băng tần này vốn chưa được quy hoạch như radio, taxi…

Trong quý 1-2008, Bộ Thông tin Truyền thông sẽ mở cuộc thi tuyển để các mạng di động giành giấy phép triển khai công nghệ di động thế hệ thứ ba (3G), sử dụng băng tần 2.100MHz. Bốn trong bảy nhà cung cấp hiện nay sẽ giành được giấy phép này. Như vậy, các mạng đang đối diện với nguy cơ sẽ phải sáp nhập hoặc ít nhất là phải hợp tác với nhà điều hành mạng nào sở hữu băng tần 3G để cung cấp dịch vụ.

Hiện tại GTel Mobile chưa có thông tin chính thức về chiến lược của mình. Các chuyên gia nhận định rằng GTel có thể có lợi thế, nếu lấy được giấy phép 3G thì họ triển khai dịch vụ mới ngay từ khi tham gia thị trường. Tiến độ có thể chậm nhưng đi thẳng vào công nghệ mới, trong khi các mạng khác phải tiếp tục nâng cấp lên 3G.

Trả lời phỏng vấn của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện S-Fone và EVN Telecom đều cho biết sẽ quyết tâm theo đuổi công nghệ CDMA 1X và họ đã triển khai nhiều dịch vụ 3G trên mạng lưới hiện nay. Tuy nhiên, họ cũng sẽ tham gia thi tuyển 3G.

“Saigon Postel, công ty hợp tác đầu tư vào mạng S-Fone với SK Telecom của Hàn Quốc, sẽ tham gia cuộc thi. Vì có được giấy phép 3G đồng nghĩa với việc sở hữu tài nguyên quốc gia trên băng tần 2.100MHz. Tuy nhiên, dù được hay không, chúng tôi vẫn tiếp tục cung cấp dịch vụ 3G”, ông Hồ Hồng Sơn, Giám đốc điều hành mạng S-Fone, khẳng định.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc EVN Telecom khu vực miền Nam, cho biết: “Nếu sở hữu băng tần 3G, các nhà cung cấp sẽ có cơ hội cung cấp thêm nhiều dịch vụ, và nhà khai thác nào cũng muốn điều đó”.

Vimpelcom trước đó đã tuyên bố đầu tư 1 tỉ đô la Mỹ vào Việt Nam trong vài năm tới để cung cấp kỹ thuật phát triển mạng lưới di động GSM GTel, và hãng Millenium Global Solutions Group của Mỹ sẽ cùng tham gia vào dự án của họ tại Việt Nam.

Vimpelcom có 44% vốn sở hữu của Altimo thuộc tập đoàn Alfa Group của Nga và khoảng 30% vốn sở hữu của hãng viễn thông Na Uy Telenor. Telenor đã chính thức mở văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2005 và bày tỏ tham vọng sở hữu một phần tại một công ty khai thác mạng GSM của Việt Nam. Thời điểm đó, họ đang sở hữu 60 triệu thuê bao GSM tại 12 quốc gia trên thế giới.

TUYẾT ÂN

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới